ค้นหาหนัง

Moby Dick | พันธุ์ยักษ์ใต้สมุทร

Moby Dick | พันธุ์ยักษ์ใต้สมุทร
เรื่องย่อ : Moby Dick | พันธุ์ยักษ์ใต้สมุทร

เรื่องราวสุดคลาสสิกโดย Herman Melville เกี่ยวกับกัปตัน Ahab และความหลงใหลในปลาวาฬยักษ์ Moby Dick ปลาวาฬทำให้ขาของอาหับสูญเสียไปเมื่อหลายปีก่อน โดยปล่อยให้อาหับเหยียบกระดานบนเรือด้วยขาหมุด Ahab คลั่งไคล้ความปรารถนาที่จะฆ่าวาฬ เขาจึงพร้อมที่จะเสียสละทุกอย่าง รวมถึงชีวิตของเขา ชีวิตลูกเรือของเขา และแม้แต่เรือของเขาเพื่อค้นหาและทำลายศัตรูของเขา Moby Dick

IMDB : tt0049513

คะแนน : 8เทพนิยายเกี่ยวกับมหาสมุทรนี้นำเสนอผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวจากเรือล่าวาฬที่สูญหายซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องราวของวาฬสีขาวและความหลงใหลของกัปตันอาหับกับความปรารถนาที่จะอาฆาตสัตว์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เริ่มต้นขึ้นในนิวเบดฟอร์ด รัฐแมสซาชูเซตส์ ซึ่งมีสามเณรชื่ออิชมาเอล (ริชาร์ด บาซาร์) ซึ่งลงนามบนเรือล่าวาฬ Pequod และผูกมิตรกับชาวโพลินีเซียน นักเล่นฉมวก Queequeg (ฟรีดริช เลเดเบอร์) เขาได้พบกับกัปตัน Ahab (Gregory Peck) ผู้ซึ่งมีความหลงใหลในการทำลายตนเองในการล่าวาฬขาว Moby Dick อาหับอุทิศชีวิตของเขาเพื่อล่ามันด้วยความเกลียดชังและการล้างแค้น ไม่นานพอ Ishmael รู้เรื่องวาฬขาวยักษ์ที่อ้างสิทธิ์ในขาของกัปตันและความมุ่งมั่นของ Ahab ที่จะแก้แค้นสัตว์ร้ายที่ทำให้เขาพิการและบาดเจ็บ ไม่ว่าตัวเขาเอง ลูกเรือ หรือเรือของเขาจะต้องแลกมาด้วยอะไรก็ตาม

ผลงานดัดแปลงที่น่าประทับใจจากนวนิยายคลาสสิกปี 1851 ของเฮอร์แมน เมลวิลล์ ถูกนำมาสู่หน้าจออย่างเต็มตา ความใจจดใจจ่อและความตึงเครียดของมหาสมุทรถูกจับได้อย่างสมบูรณ์ รวมถึงภาพที่ยืนยงขณะพายุด้วย 'ไฟแห่ง Saint Telmo' การต่อสู้ครั้งสุดท้ายของสภาพภูมิอากาศเป็นภาพยนตร์ที่ท่วมท้นในขณะที่คุณมีแนวโน้มที่จะรับชม Huston ร่วมกับ Ray Bradbury นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงได้เขียนบทภาพยนตร์ที่ซื่อสัตย์ต่อนวนิยายเรื่องนี้ ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยภาพที่ยิ่งใหญ่และบทสนทนาที่กระตุ้นความคิด ในความทรงจำของเขา Huston เขียนว่ามันเป็นภาพยนตร์ที่ยากและยั่งยืนที่สุดของเขา Huston ตัดสินใจทำฉากเปิดในหมู่บ้านเล็กๆ ชื่อ Youghal ซึ่งตั้งอยู่บนชายฝั่ง Irland และฉากทางทะเลถูกถ่ายทำใน Islas Canarias ประเทศสเปน ผู้เชี่ยวชาญ FX ได้สร้างวาฬตัวใหญ่ที่ทำด้วยหมากฝรั่งและพลาสติก และเคลื่อนย้ายโดยใช้รีโมทคอนโทรล Huston ซื้อเรือที่ใช้ใน 'Treasure Island' (โดย Byron Haskin) ให้กับ Walt Disney และได้รับการแก้ไขตามที่ Herman Melville บรรยายถึง Pequod นักแสดงหลักระดับแนวหน้าที่ตระหนักถึงการแสดงที่ไม่ธรรมดา เพ็คเป็นคนที่ยอดเยี่ยม แม้ว่าฮัสตันต้องการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้เมื่อ 20 ปีก่อนและนำแสดงโดยพ่อของเขา วอลเตอร์ ฮัสตัน นักแสดงสมทบยอดเยี่ยมในบท Bernard Miles ในบท Manxman, James Robertson Justice ในบทกัปตัน Boomer, Harry Andrews ในบท Stubbs และ Leo Genn ผู้ขโมยรายการในฐานะเจ้าหน้าที่ Starbuck การถ่ายภาพยนตร์สีอันน่าทึ่งของช่างภาพ Oswald Morris บ่งบอกถึงคุณสมบัติที่แย่ยิ่งกว่าของการไล่ล่า ดนตรีประกอบที่น่าตื่นเต้นและเร้าใจโดย Philip Stainton และร้องได้ดีโดย Louis Levy การให้คะแนน: สูงกว่าค่าเฉลี่ย การคลิกเพียงชั่วครู่ทำให้ภาพยนตร์ระดับบนสุดเรื่องนี้น่าติดตามมากกว่า

ซีรีส์นี้สร้างใหม่ในปี 1998 โดย Franc Roddan ร่วมกับแพทริก สจ๊วร์ต เฮนรี โธมัส บิล ฮันเตอร์ และเกรกอรี เพ็ค รับบทเป็นโจนาห์และวาฬที่เทศน์ Father Mapple ผู้ซึ่งออร์สัน เวลส์เล่นในภาพยนตร์ดัดแปลงคลาสสิกนี้อย่างเต็มตา นอกจากนี้ การแปลล่าสุดซึ่งเต็มไปด้วยเครื่องกำเนิดคอมพิวเตอร์ FX ที่นำแสดงโดย Barry Bostwick และ Renee O'Connor