ค้นหาหนัง

Money Monster

Money Monster
เรื่องย่อ : Money Monster

ขณะที่พิธีกรรายการวิเคราะห์หุ้นนามว่า ลี เกตส์ พิธีกรโทรทัศน์ชื่อดังเจ้าของฉายาพ่อมดการเงินแห่งวอลสตรีทกำลังดำเนินรายการอยู่ จู่ๆ ก็มีชายชื่อ ไคล์ โผล่เข้ามา บุกจับเขาและทีมงานเป็นตัวประกันระหว่างออกอากาศสด แล้วก็เอาปืนจ่อหัวเขา ตามด้วยเอาเสื้อกั๊กติดระเบิดบังคับให้ลีใส่ ไคล์หมดตัวจากหุ้นที่ตกฮวบไปเมื่อวันก่อน แล้วสิ่งที่เขาต้องการคือ เขาอยากได้คำอธิบายว่ามันเกิดบ้าอะไรขึ้น ทำไมจู่ๆ หุ้นที่ใครๆ ก็บอกว่าน่าเชื่อถือถึงตกรุนแรงจนเขาสิ้นเนื้อประดาตัวแบบนี้.M.

IMDB : tt2241351

คะแนน : 7หนังเป็นแนวดราม่าผสมทริลเลอร์แนวจับตัวประกันซึ่งทำออกมาได้ดีครับ คือมันไม่อาจไม่ได้สุดยอดลุ้นโคตรๆ อะไรแบบนั้นนะ แต่ถือว่าทำได้น่าติดตาม แม้จะมีช่วงผ่อนหรือช่วงช้าบ้าง แต่ก็ไม่มากจนเกินไปครับ

ในแง่การแสดงก็หายห่วงล่ะครับ ไม่ว่าจะ Clooney, Julia Roberts ในบทโปรดิวเซอร์คุมรายการที่ต้องคอยวิ่งวุ่นหาทางทั้งจัดรายการและแก้สถานการณ์, O’Connell ก็ไปได้ดีกับบทไคล์ ซึ่งเขาก็ดูน่าสงสารล่ะครับ สภาพโทรมเหมือนหมดตัวจริงๆ

นอกจากนี้ยังมี Dominic West ในบท วอลท์ แคมบี้ เจ้าของบริษัทที่หุ้นตกฮวบๆ นั่นแหละ ขานี้ก็เล่นได้น่าหมั่นไส้สมบท และที่ลืมไม่ได้คือ Caitriona Balfe นางแบบสาวที่เริ่มหันมาเอาดีทางการแสดง (เธอเป็นที่จดจำมากจากซีรี่ส์ Outlander ครับ) มาเรื่องนี้เธอก็ทำให้เราเชื่อครับ ว่าจริงๆ แล้วเธออยู่ข้างไหนกันแน่ ระหว่างบริษัทที่เธอทำงานให้ หรือคนมากมายที่ต้องสูญเสียเงินในชั่วข้ามคืน

โดยส่วนตัวผมว่า Clooney เป็นเหมือนเครื่องหมายการค้าสำหรับหนังแนวกระแทกความจริงน่ะครับ หลายเรื่องที่พี่แกเล่นก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ไม่ว่าจะ Syriana, Michael Clayton, Up in the Air หรือ The Ides of March ทุกเรื่องล้วนสามารถเอา “เรื่องจริงมาพูดเล่น” ได้อย่างน่าสนใจและชวนคิดอย่างยิ่ง

Money Monster อาจไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบครับ แต่ผมชอบเพราะดาราที่มาแสดงก็เป็นคนโปรด การนำเสนอเล่าเรื่องก็ถือว่าน่าติดตามและชวนตื่นเต้นให้หลายๆ ช่วง และที่ชอบมากคือประเด็นที่หนังนำเสนอ แม้มันจะไม่ได้ลึกหรือซึ้งอะไรแบบสุดๆ แต่ก็ถือเป็นการจุดประเด็นที่ชวนคิด (และจริงๆ ผมว่าประเด็นเหล่านี้ก็สมควรแก่การคิดอยู่ไม่น้อย)

หนังกำกับโดย Jodie Foster ดาราออสการ์ที่หลังๆ ผันไปกำกับซะบ่อย ซึ่งดูแล้วก็ไม่ผิดหวังครับ และคาดว่าผมคงเอามาดูอีกหลายรอบแน่ๆ