ค้นหาหนัง

Mud

หมวดหมู่ : หนังดราม่า
Mud
เรื่องย่อ : Mud

เอลลิส (ไท เชอริแดน) วัย 14 ปี อาศัยอยู่บนเรือบ้านชั่วคราวริมฝั่งแม่น้ำในรัฐอาร์คันซอกับพ่อแม่ของเขา แมรี่ ลี (ซาราห์ พอลสัน) และซีเนียร์ (เรย์ แมคคินนอน) เขาย่องออกไปในเช้าวันหนึ่งเพื่อพบกับเพื่อนที่ดีที่สุดของเขา เน็คโบน (จาค็อบ ลอฟแลนด์) Neckbone อายุ 14 ปี อาศัยอยู่กับ Galen (Michael Shannon) ลุงของเขา ผู้ซึ่งดำน้ำหาหอยนางรมอย่างยากลำบาก เด็กชายทั้งสองออกเดินทางไปยังเกาะแห่งหนึ่งบนแม่น้ำมิสซิสซิปปี้ ที่ซึ่งเน็คโบนได้ค้นพบเรือที่มองไม่เห็นซึ่งมีลักษณะผิดปกติ ซึ่งลอยอยู่บนต้นไม้สูง ซึ่งเคยเป็นเศษของน้ำท่วมรุนแรงในอดีต พวกเขาปีนต้นไม้และลงเรือเพื่อพบขนมปังสดและรอยเท้าสดเท่านั้น โดยตระหนักว่าไม่ใช่คนเดียวที่ค้นพบเรือบ้านต้นไม้ พวกเขาจึงตัดสินใจจากไป เมื่อพวกเขาไปถึงฝั่ง พวกเขาพบรอยเท้าเดียวกันในเรือของพวกเขา และนั่น' เมื่อพวกเขาพบกับมัด (แมทธิว แม็คคอนาเฮย์) โคลนเป็นตัวละครที่มีไหวพริบและเชื่อโชคลาง เสื้อผ้าของเขาสกปรก ฟันของเขาร้าว และเขาต้องการความช่วยเหลือ เขาบอกพวกเด็กๆ ว่าเขาจะมอบเรือบ้านต้นไม้ให้กับพวกเขา ซึ่งเป็นที่หลบภัยปัจจุบันของเขา เพื่อแลกกับอาหาร กระดูกคอไม่เต็มใจ แต่เอลลิสนำอาหารมาให้โคลน และพวกเขาก็ได้พัฒนามิตรภาพเบื้องต้น เอลลิสรู้ว่ามัดได้ฆ่าชายคนหนึ่งในเท็กซัส ตำรวจและนักล่าเงินรางวัลกำลังตามหาเขา แต่มัดกังวลมากกว่าที่จะได้กลับมาพบกับจูนิเปอร์ (รีส วิเธอร์สปูน) ผู้เป็นที่รักมานาน เอลลิสซึ่งเพิ่งพัฒนาความสนใจของตัวเองไปเมื่อไม่นานมานี้ ตกลงที่จะช่วยมัดให้หนีไปกับจูนิเปอร์ เอลลิสและเน็คโบนวางแผนอย่างกล้าหาญเพื่อปกป้องโคลนและส่งต่อข้อความถึงจูนิเปอร์ซึ่งซ่อนตัวอยู่ในโรงแรมที่มีคนขายของมือสอง ภายใต้การดูแลของคาร์เวอร์ (พอล สปาร์คส์) นักล่าเงินรางวัลในเท็กซัส คาร์เวอร์และเพื่อนๆ ตั้งใจที่จะจับมัด ตามคำสั่งของราชาเลือดเย็น (โจ ดอน เบเกอร์) ขณะที่เด็กๆ เสี่ยงทุกอย่างเพื่อรวมตัวคู่รักในตำนานที่ดูเหมือนเหล่านี้กลับมา ความคิดของเอลลิสเกี่ยวกับความรักและความโรแมนติกก็ถูกท้าทายด้วยความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับเขาที่สุด: การแต่งงานของพ่อแม่ของเขากำลังละลายในขณะที่ตัวเขาเองสะดุดในความพยายามที่จะสร้างความประทับใจให้เมย์ เพิร์ล (บอนนี่) ทนทาน) ทั้งหมดนี้ เอลลิสพยายามดิ้นรนที่จะมองหาตัวอย่างของความรักที่เขาสามารถเชื่อได้ เรียนรู้เกี่ยวกับกฎเกณฑ์ที่ยังไม่ได้พูด ความเสี่ยงของความรัก และความเป็นจริงของความอกหัก การแต่งงานกำลังละลายไปในขณะที่ตัวเขาเองสะดุดในความพยายามที่จะสร้างความประทับใจให้เมย์ เพิร์ล (บอนนี่ สเตอร์ดิแวนท์) ทั้งหมดนี้ เอลลิสพยายามดิ้นรนที่จะมองหาตัวอย่างของความรักที่เขาสามารถเชื่อได้ เรียนรู้เกี่ยวกับกฎเกณฑ์ที่ยังไม่ได้พูด ความเสี่ยงของความรัก และความเป็นจริงของความอกหัก การแต่งงานกำลังละลายไปในขณะที่ตัวเขาเองสะดุดในความพยายามที่จะสร้างความประทับใจให้เมย์ เพิร์ล (บอนนี่ สเตอร์ดิแวนท์) ทั้งหมดนี้ เอลลิสพยายามดิ้นรนที่จะมองหาตัวอย่างของความรักที่เขาสามารถเชื่อได้ เรียนรู้เกี่ยวกับกฎเกณฑ์ที่ยังไม่ได้พูด ความเสี่ยงของความรัก และความเป็นจริงของความอกหัก

IMDB : tt1935179

คะแนน : 9มีสถานที่ที่แม่น้ำเปิดออกสู่โลกกว้างทั้งใบ เมื่อคุณไปถึงเส้นขอบฟ้า ขอบฟ้าจะขยายไปถึงอนันต์ และทุกสิ่งที่อยู่ข้างหน้าก็ดูใหญ่โตและไม่มีใครสังเกตเห็น เรื่อง "Mud" ของ Jeff Nichols ซึ่งเป็นเรื่องราวการก้าวเข้าสู่ยุคแห่งแม่น้ำมิสซิสซิปปี้ เกิดขึ้นที่ธรณีประตูนั้น ลงในสามเหลี่ยมปากแม่น้ำที่ซึ่งความไร้เดียงสาและประสบการณ์ อดีตและอนาคต ทั้งหมดไหลมารวมกันเหมือนดินและน้ำ

มันเริ่มต้นจากเรื่องราวการผจญภัยของเด็กผู้ชาย ในความมืดของห้องนอนเด็ก เอลลิส (ไท เชอริแดน) วัย 14 ปี สวมเครื่องส่งรับวิทยุและไฟฉาย แอบย่องออกไปทางหน้าต่างบ้านพังที่สร้างบนน้ำ ระหว่างทางผ่านห้องครัว เขาหยุดชั่วครู่เพื่อฟังบทสนทนาสั้นๆ และคลุมเครือระหว่างพ่อแม่ของเขาก่อนที่จะมุ่งหน้าไปยังความมืด โดยที่เขาและเพื่อนของเขา Neckbone (Jacob Lofland) นำทางไปตามทางน้ำที่คดเคี้ยวในเรือกรรเชียงเล็ก ๆ ที่ขับเคลื่อนด้วยเรือลำเล็ก
เมื่อพวกเขามาถึงประตูธรรมชาตินั้น เราจะเห็นมันสะท้อนให้เห็นในใบหน้าที่ตื่นตระหนกเป็นอันดับแรก จากนั้นเราจะเห็นแม่น้ำอันยิ่งใหญ่ที่พวกเขากำลังจะเข้ามา ปลายน้ำมีเกาะเล็กๆ ที่พวกเขาได้เห็นเรือลาดตระเวนไม้สีฟ้าและสีขาวลำเล็กๆ ที่น้ำท่วมได้พัดขึ้นไปบนต้นไม้ (คุณอาจจำภาพการเดินทางในแม่น้ำสายอื่นได้: "Aguirre, the Wrath of God" ของแวร์เนอร์ เฮอร์ซ็อก) สำหรับพวกเขา มันคือบ้านต้นไม้สำเร็จรูป แต่สิ่งที่พวกเขาค้นพบ (พร้อมกับนิตยสาร Penthouse ที่ซ่อนไว้ รถตู้บางกระป๋องของ Van Camp's Beanee Weenee, ห่อขนมปังหั่นบาง ๆ และเสบียงอื่น ๆ สองสามอย่าง) คือมีคนอาศัยอยู่ที่นั่นแล้ว

ชื่อของเขาคือ มัด และเขาได้รวบรวมความหมายแฝงหลายอย่างของคำนั้น: หยาบ, สกปรก, ไม่น่าไว้วางใจ, ทึบแสง, ไม่เสถียร, ธรรมดาเหมือนดิน มัด (แมทธิว แม็คคอนาเฮย์) หลอกล่อเด็ก ๆ ด้วยเรื่องราวต้นกำเนิดการสักลายงูหลากสีสันเกี่ยวกับรอยสักงู เสื้อนำโชคของเขา ไม้กางเขนที่ส้นรองเท้าบู๊ต 7 ลีกของเขา และการกัดจากงูเอเดนที่เกือบจะฆ่าเขาไปนานแล้ว ใช่ไหม บนแม่น้ำสายนี้ ตำนานส่วนตัวเหล่านี้ส่วนใหญ่สามารถสืบย้อนไปถึงความจริงที่ไม่สั่นคลอนในชีวิตของเขา: จูนิเปอร์ (รีส วิทเธอร์สปูน) รักแท้ครั้งแรกและครั้งเดียวของเขาตั้งแต่วัยเด็ก


ร่องรอยของความรุนแรงในอดีตอันมืดมิดของมัด และปืนพกที่ซุกอยู่ด้านหลังกางเกงยีนส์ของเขา ทำให้เขาดูน่ากลัวขึ้นเล็กน้อย และยิ่งมีเสน่ห์มากขึ้นสำหรับเด็กๆ เขาเป็นสุนัขอันตรายที่ไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ แต่ทำให้เด็กๆ ประจบสอพลอด้วยการยอมรับและไว้วางใจของเขา เนื่องจากพ่อแม่ของเอลลิสใกล้จะแตกแยก และ Neckbone กำลังถูกเลี้ยงดูมาโดยลุงที่ขี้ขลาดและกระจัดกระจาย จึงไม่เจ็บที่ Mud ที่เป็นผู้ใหญ่จะให้ความสนใจและให้คำแนะนำแก่พวกเขาที่ทำให้พวกเขารู้สึกว่าจำเป็นและมีความสำคัญ

สำหรับเอลลิสและคอ มัดก็เป็นคนที่โรแมนติกเช่นกัน พวกเขาเห็นอกเห็นใจกับการอุทิศตนให้กับ Juniper เพราะตอนนี้พวกเขาเพิ่งเริ่มขั้นตอนที่ไม่แน่นอนในภูมิประเทศที่เหนียวแน่นของความรักและการเกี้ยวพาราสี โคลนชักชวนให้เด็กๆ ช่วยเขา อย่างแรกด้วยอาหารและเสบียง ต่อมาด้วยภารกิจอันแสนสาหัสในการเอาเรือออกจากกิ่งไม้และลงน้ำ เพื่อที่เขาและจูนิเปอร์จะได้ล่องลอยไปกับเทพนิยายนอกกฎหมายอย่างมีความสุขตลอดไป

Leslie Fiedler นักวิจารณ์วรรณกรรมชาวอเมริกันผู้ยิ่งใหญ่กล่าวว่า “การเป็นชาวอเมริกัน (ต่างจากภาษาอังกฤษหรือภาษาฝรั่งเศสหรืออะไรก็ตาม) เป็นการจินตนาการอย่างแม่นยำมากกว่าที่จะเป็นมรดก เนื่องจากเราเป็นคนอเมริกันเสมอมาตราบเท่าที่เราเป็นคนอเมริกัน ของตำนานมากกว่าประวัติศาสตร์" นั่นอาจเป็นคำจารึกในภาพยนตร์เรื่องนี้ นักเขียน-ผู้กำกับ Nichols ผู้ซึ่งเคยสร้าง "Shotgun Stories" (2007) และ "Take Shelter" (2012) ก็ทำงานในขนบธรรมเนียมแบบอเมริกันเช่นกัน เขามีความสามารถที่หาได้ยากในการหยั่งรากนิยายใต้ตามแบบฉบับของเขาในรายละเอียดเชิงสังเกตที่สมบูรณ์ พวกเขายังคงมีความเฉพาะเจาะจงอย่างเป็นรูปธรรม แต่ใช้เสียงสะท้อนที่มากขึ้นของคติชนวิทยา