ค้นหาหนัง

My Father's Violin ไวโอลินของพ่อ

My Father's Violin ไวโอลินของพ่อ
เรื่องย่อ : My Father's Violin ไวโอลินของพ่อ

เอิซเลิม เด็กหญิงที่วันหนึ่งเธอต้องสูญเสียพ่อจนกลายเป็นเด็กกำพร้า เธอมีคุณอาคนหนึ่งที่ไม่เคยพบหน้ามาก่อนคือ มาฮีร์ ซึ่งเป็นนักไวโอลินผู้มีชื่อเสียงและมีฐานะร่ำรวยในระดับหนึ่ง ด้านมาฮีร์ไม่รู้ว่าตัวเองมีหลานและก็ไม่ได้อยากจะรับเลี้ยงหลานสาวที่ไม่เคยพบหน้ากัน มาฮีร์จำใจต้องรับเอิซเลมมาดูแลชั่วคราวจนกว่าทางสังคมสงเคราะห์จะยอมรับ แต่แล้วการเข้ามาอยู่ร่วมกันของพวกเขากลับกลายเป็นการทลายหัวใจที่เย็นาของมาฮีร์และเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาไปอย่างไม่น่าเชื่อ.M.

IMDB : tt14369276

คะแนน : 9My Father’s Violin Netflix รีวิว ภาพยนตร์ตุรกี ว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเด็กหญิงและพ่อของเธอผ่านการเล่นไวโอลิน และการมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับอาที่เป็นนักไวโอลินที่ประสบความสำเร็จ ในขณะที่ผู้เป็นอาก็ไม่ได้เต็มใจแต่แรก

โดยรวมแล้วเป็นหนังแนวให้กำลังใจ การเตือนให้คนเราระลึกถึงบางสิ่งบางอย่างที่เป็นสายสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวที่แม้ว่าอาจจะเป็นคนแปลกหน้าที่ไม่ได้อยู่ร่วมกันมาตั้งแต่แรก แต่ในบางครั้งสายเลือดมันก็ยากที่จะตัดกันขาดได้

หนังลักษณะที่จับเอาสองตัวละครหลักคือ ผู้ใหญ่ + เด็ก มาร่วมกันเดินเรื่อง โดยสองตัวละครมักมีลักษณะพื้นเพแตกต่างกัน แล้วต้องมาอยู่ร่วมกันแบบจับพลัดจับผลู เป็นเรื่องราวที่ได้รับความนิยมมากและคาดหวังเลยว่า หนังครอบครัวในแนวนี้ระหว่างที่ดูไปคุณจะได้เจอฉากเรียกน้ำตาซึ้งๆ หรือฉากดราม่าและบทสรุปที่มาแนวให้กำลังใจ เรื่องนี้ก็ถูกสร้างมาในแนวนี้เช่นกัน

แต่หนังเรื่องนี้ยังเพิ่มองค์ประกอบที่น่าสนใจมากเข้ามาอีกก็คือ ดนตรี โดยการเซตติ้งให้ตัวเอกของเรื่องเป็นนักไวโอลิน ทำให้เราได้ฟังเพลงประกอบในเรื่องกันแบบเพลินๆ ได้จนจบเรื่อง

อีกส่วนที่ต้องขอชื่นชมเลยก็คือพลังการแสดงของหนูน้อย Gülizar Nisa Uray ในบทของเอิซเลิม ที่แสดงได้สุดยอดเกินอายุ แม้บางฉากยังดูแข็งๆไปบ้าง แต่ในภาพรวมแล้วเธอเล่นได้สุดยอดจริงๆ รับรองว่าโตไปเธอเป็นดารามากฝีมือแน่นอน เพียงแต่ก็ต้องบอกว่าบทมันส่งให้เธอโชว์การแสดงด้วย แล้วหนังยังมีช่วงให้แอบลุ้นแบบเสียววาบเล็กน้อย ชนิดที่คนดูอาจจะร้องเฮ้ยกันเลย ซึ่งก็ยังดีที่หนังไม่ได้เลือกทำออกมาโหดร้ายแบบนั้น

หนังยังแอบจิกกัดโครงสร้าง ระบบสังคม ระบบสวัสดิการ ที่ไม่ใช่เพียงแค่ของตุรกีเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสังคมโลกจริงๆในเวลานี้ด้วย และก็เป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งของสังคมตะวันตกที่พยายามนำเสนอว่า สถาบันครอบครัวซึ่งเป็นพื้นฐานหน่วยย่อยที่สุดของสังคมนี่เองคือสิ่งสำคัญที่สุดนั่นเอง

ดูสนุกครับ รับรองว่าไม่ผิดหวัง ออกแนวฟีลกู้ดให้กำลังใจดี โดยสรุปแล้ว เรื่องนี้เป็นหนังตุรกีที่ดูง่าย เป็นแนวความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวที่บอกเล่าผ่านชีวิตของผู้ใหญ่และเด็กคู่หนึ่งโดยมีไวโอลินและดนตรีคลาสสิกเป็นตัวบอกเล่าเรื่องราวในแนวให้กำลังใจ มีลุ้นๆดราม่าบ้างเป็นระยะ เหมาะสำหรับคลายเครียดได้ดี และเป็นหนึ่งในหนังที่เหมาะกับทั้งพ่อแม่ผู้ปกครองและลูกๆ น่าจะได้ดูร่วมกันสักครั้งครับ