ค้นหาหนัง

Mystery Men | ฮีโร่พลังแสบรวมพลพิทักษ์โลก

Mystery Men | ฮีโร่พลังแสบรวมพลพิทักษ์โลก
เรื่องย่อ : Mystery Men | ฮีโร่พลังแสบรวมพลพิทักษ์โลก

Mystery Men เรื่องนี้มันจะคล้ายๆ X-Men ครับ เป็นการรวมตัวกันของเหล่าฮีโร่ แต่เป็นฮีโร่โนเนมปลายแถวที่มีพลังแบบแปลกๆ เช่น มิสเตอร์ ฟิวเรียส (Ben Stiller) ผู้ที่จะมีพลังมากตอนโกรธ (ประมาณว่าโกรธมากจนหน้ามืด เลยทำอะไรด้วยอารมณ์น่ะครับ), บลูราชา (Hank Azaria) นักปาส้อมมือฉมัง, มนุษย์พลั่ว (William H. Macy) คงไม่ต้องบอกนะครับว่าใช้อะไรเป็นอาวุธ, เดอะ โบว์เลอร์ (Janeane Garofalo) นักโบว์ลิ่งสาว, เดอะ สพลีน (Paul Reubens) หมอนี่มีตดเป็นอาวุธ (เอาเข้าไป), เด็กหนุ่มล่องหน (Kel Mitchell) ที่จะล่องหนได้ต่อเมื่อไม่มีใครมองมาที่เขา และสุดท้าย เดอะ สฟิงซ์ (Wes Studi) ฮีโร่ผู้มีชื่อเสียง แต่ชอบทำตัวลึกลับและชอบพูดคำคมชวนงงเป็นประจำ พวกเขาทั้ง 7 ต้องมาต่อกรกับ คาสโนว่า แฟรงเก้นสไตน์ (Geoffrey Rush) จอมวายร้ายที่ต้องการจะทำลายคนทั้งเมือง

IMDB : tt0132347

คะแนน : 8หนังบ้าและฮาดีครับ ฮีโร่แต่ละคนก็มีอะไรแปลกๆ ทั้งนั้น หนังค่อนข้างครบสูตรสำหรับหนังการ์ตูน ตลกและน่าติดตามดี ผู้ที่ชอบหนังแนวฮีโร่ก็น่าจะสนุกไปกับเรื่องนี้ล่ะครับ เพียงแต่มันอาจจะยังไม่สุดขั้วเท่านั้นเอง แต่ผมว่ามันก็มากในระดับหนึ่งแล้วล่ะ อีกอย่างที่ต้องยกให้คือทีมนักแสดงที่ล้วนลื่นไหลกับบทตลกทำนองนี้ บทเลยบ้าบอไปกันได้ และช่วยดึงให้เราอยากดูต่อไปจนจบด้วยครับ

งานออกแบบฉากในเมืองและ Effect CG ต่างๆ ก็ดูดีครับ แม้จะไม่อลังการแต่ก็ให้อารมณ์การ์ตูนมากพอสมควร ออกแนวแฟนตาซีผสมกับบรรยากาศเมืองแบบก็อตแธม มันดูโอเคไปกันได้ แล้วในหนังยังมีอาวุธบ้าบอสุดพิสดารของ ดร.เฮลเลอร์ (Tom Waits) มาเสริมความเพี้ยนอีก อาวุธแต่ละอย่างติงต๊องทั้งนั้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันใช้ได้ผลจริงๆ สิ่งเหล่านี้ก็เสริมความตลกให้หนังได้ไม่เลวครับ

นอกจากนี้ก็ยังมีตัวละครอย่างกัปตันอเมซิ่ง (Greg Kinnear) ซูเปอร์ฮีโร่ประจำเมืองที่ชุดอุดมไปด้วยตราสปอนเซอร์ครับ และ Claire Forlani มารับบทเป็นโมนิก้า สาวเสิร์ฟที่มิสเตอร์ฟิวเรียสแอบชอบ

หนังกำกับโดย Kinka Usher ที่ทำเรื่องนี้ได้เรื่องเดียวแล้วก็เงียบหายไปเลย ส่วนหนึ่งคงเพราะหนังไม่ประสบความสำเร็จเท่าไรครับ ลงทุนไป $68 ล้าน ได้ได้คืนมาเพียง $33.4 ล้านจากทั่วโลก ก็ติดตัวแดงไปไม่น้อย

กระนั้นแล้ว โดยรวมๆ ก็ถือว่าเพี้ยนๆ เอาฮาครับ เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่สายเพี้ยนที่ไม่ค่อยมีคนทำออกมาสักเท่าไร และเรื่องนี้แม้จะไม่ดังอะไรมาก แต่ก็ดูได้พอเพี้ยนพอพเลินครับ