ค้นหาหนัง

New Kung Fu Cult Master 1 ดาบมังกรหยก ตอน ประมุขพรรคมาร ภาค 1

New Kung Fu Cult Master 1 ดาบมังกรหยก ตอน ประมุขพรรคมาร ภาค 1
เรื่องย่อ : New Kung Fu Cult Master 1 ดาบมังกรหยก ตอน ประมุขพรรคมาร ภาค 1

เตียบ่อกี้ ลูกสาวประมุขพรรคอินทรีฟ้า หลังจากที่ต้องสูญเสียทั้งบิดาและมารดา 17 ปีต่อมา เตียบ่อกี้ที่บัดนี้บรรลุเคล็ดวิชาเก้าเอี๊ยงได้เดินทางกลับตงง้วนเพื่อทวงหนี้แค้นให้บิดามารดา ท่ามกลางศึกแห่งการต่อสู้ในยุทธภพ เตียบ่อกี้ก็ได้พบกับ เตี๋ยเมี่ยง ธิดาแห่งอ๋องมองโกล จิวจี้เยี้ยก ลูกศิษย์สำนักง้อไบ๊ และเสี่ยวเจียว สาวใช้แห่งพรรคเม้งก่า เรื่องราวจะจบลงอย่างไร ไปดูกันได้เลย.M.

IMDB : tt12292314

คะแนน : 6มังกรหยก จัดว่าเป็นนิยายจีนกำลังภายในแถวหน้าที่ชาวยุทธต่างครอบครองมาเป็นเจ้าของจนตาเปียก เพราะความรักที่มีต่อโลกบู๊ลิ้มนั้นช่างเร้าใจ ก็กิมย้งแกช่างเล่าได้สนุกสนานแถมยังกระชับได้ใจความ ยิ่งอ่านยิ่งมันจนวางไม่ลงกันเลย

จักรวาลมังกรหยกที่กิมย้งแกได้สร้างไว้ก็มีถึง 3 ภาคกันเลย เรียกว่าดูดเงินในกระเป๋าไปอย่างสนุกสนานตั้งแต่มังกรหยกภาค 1 เล่าเรื่องก๊วยเจ๋งกับอึ้งย้ง ต่อด้วยภาค 2  เอี้ยก้วยกับเซียวเหล่งนึ่ง ที่เป็นรุ่นลูกและภาค 3 ‘ดาบมังกรหยก’ ซึ่งเป็นภาคสุดท้ายเล่าถึง เตียบ่อกี้ กับกระบี่อิงฟ้า ดาบฆ่ามังกรและบรรดาสาว ๆ ของเขา แถมด้วยแปดเทพอสูรมังกรฟ้า ที่เป็นเรื่องราวก่อนยุคก๊วยเจ๋งไปอีกเรื่องหนึ่ง แน่นอนว่านิยายมัน ๆ ขนาดนี้เมื่อถูกนำมาทำซีรีส์หรือภาพยนตร์มันก็มักจะถูกนำมาทำซ้ำหลาย ๆ รอบ

ดาบมังกรหยกเวอร์ชันนี้เสนอตอน ‘ประมุขพรรคมาร’ เล่าเรื่องราวห่างจากมังกรหยกทั้งสองภาคราว ๆ 70 ปีเห็นจะได้ (หรืออาจจะมากกว่านั้น) เพราะฉะนั้นไม่จำเป็นต้องเคยดูมังกรหยกสองภาคแรกมาก่อนเลยจ้ะ ดูภาคนี้เลยก็ได้เพราะเป็นเอกเทศอยู่พอสมควร จุดเชื่อมโยงมีอยู่แค่เหล่าจอมยุทธในตำนาน เคล็ดวิชาและสำนักต่าง ๆ ที่กล่าวถึงแค่นั้นเอง สำหรับ ‘ดาบมังกรหยก 1 : New Kung Fu Cult Master 1’ เป็นภาพยนตร์ที่ถูกปัดฝุ่นใหม่โดยฝีมือของ หวังจิง ผู้กำกับคนเดิมกับที่ทำดาบมังกรหยกเมื่อปี 1993 แล้วค้างภาค 2 ที่ปูว่าจะทำเอาไว้นานจนคนดูตายตกไปตามกันเยอะแยะแล้ว นำแสดงโดยหลี่เหลียนเจี๋ยและเป็นผู้อำนวยการสร้างอีกด้วย กำกับคิวบู๊โดยหงจินเป่า

ภาคนี้ภาคเดียวกันนี่แหละมันเคยออกสู่สายตาชาวโลกมาแล้วนานมาก การกลับมาคราวนี้หวังจิงร่วมมือกับ วีนัส เคียง รีเมกดาบมังกรหยก 1 เมื่อครั้งกระนู้น โครงเรื่องคล้ายเดิมแต่มีการปรับปรุงใหม่ให้ดีกว่าเดิม อย่างน้อยภาคนี้ก็เอาเตียบ่อกี้คนดีคนเดิมของเรากลับมา ไม่เจ้าคิดเจ้าแค้น ดุดัน ผยองเดชแบบเมื่อคราวที่หลี่เหลียนเจี๋ยแสดงนำ แหม นอกจากกิมย้งแกจะชอบปรับปรุงนิยายตัวเองอยู่บ่อย ๆ แล้ว คนเอามาทำหนังก็ยังสืบทอด DNA ของกิมย้งมาอีก ปรับกันไปจ้ะจนกว่าจะตายไปข้างนึง

ดาบมังกรหยก 1 New Kung Fu Cult Master 1 จะเริ่มเล่าในตอนที่สามพ่อแม่ลูก เตียบ่อกี้ (หลินฟง) ในวัย 15 ปี บุตรชายของ เตียชุ่ยซัว (กู่เทียนเล่อ) ศิษย์คนที่ 5 ของนักพรตจางซานฟงแห่งบู๊ตึ้งและฮึงซู่ซู่ (จูเฉินลี่) ลูกสาวของอินทรีย์คิ้วขาวประมุขแห่งเม้งก่าตะวันตก (พรรคจรัสหรือพรรคอินทรีฟ้า) เดินทางกลับมายังบู๊ตึ๊งเพื่อพบกับ เตียซำฮง (เจินจื่อตัน/ดอนนี่ เยน) อาจารย์เจ้าสำนัก แต่กลับถูกชาวยุทธ์บีบบังคับให้บอกที่อยู่ของเจี่ยซุ่นหรือราชสีห์ขนทอง (สวีจิ่นเจียง) ที่เป็นพ่อบุญธรรมของเตียบ่อกี้และเลี้ยงดูเขามาบนเกาะน้ำแข็งอัคคี

สามคนถูกทำร้ายด้วยฝ่ามือเยือกเย็นจาก 2 ผู้เฒ่าทมิฬ จากการต่อสู่กับเหล่าคนดีทั้งหลายและ มิกจ้อ (เหลียงเชิง) เจ้าสำนักง้อไบ๊ ทำให้เตียบ่อกี้ต้องสูญเสียทั้งบิดาและมารดา 17 ปีต่อมา เตียบ่อกี้ (หลินฟง) บรรลุเคล็ดวิชาเก้าเอี๊ยง ก็เดินทางกลับตงง้วนเพื่อทวงหนี้แค้นให้บิดามารดา ท่ามกลางศึกแห่งการต่อสู้ในยุทธภพ เตียบ่อกี้ก็ได้พบกับ เตี๋ยเมี่ยง (เหวินหย่งซาน) ธิดาแห่งอ๋องมองโกล จิวจี้เยี้ยก (ชิวอี้หนง) ลูกศิษย์สำนักง้อไบ๊ และเสี่ยวเจียว (อวิ๋นเชียนเชียน) สาวใช้แห่งพรรคเม้งก่าที่จริง ๆ แล้วเป็นลูกสาวของกุมารีแห่งเม้งก่าสาขาใหญ่ จนเตียบ่อกี้เข้ารับตำแหน่งประมุขเม้งก่าคนปัจจุบัน