ค้นหาหนัง

Ocean's Twelve โอเชี่ยนส ทเวลฟ์ 12 มงกุฏ ปล้นสุดโลก

Ocean's Twelve โอเชี่ยนส ทเวลฟ์ 12 มงกุฏ ปล้นสุดโลก
เรื่องย่อ : Ocean's Twelve โอเชี่ยนส ทเวลฟ์ 12 มงกุฏ ปล้นสุดโลก

หลังจากภาคที่แล้ว 3 ปี สมาชิกแต่ละคนก็แยกย้ายไปคนละทาง เทอร์รี่ เจ้าของคาสิโนที่พวกเขาเคยไปปล้นเมื่อภาคที่แล้วก็ตาหาพวกเขาและรวบรวมมาได้หมด พร้อมทั้งบอกให้พวกเขานำเงินที่เคยขโมยเขาไปกลับมาคืนเขาพร้อมดอกเบี้ย ไม่งั้นชีวิตพวกเขาต้องจบลง แดนนี่และพักพวกจึงต้องวางแผนออกปล้นอีกครั้ง

IMDB : tt0349903

คะแนน : 6หนังภาคนี้ไม่ได้เน้นที่การโจรกรรมอีกแล้วนะครับ มันจะเน้นตรงบทพุดที่ค่อนข้างคมและแฝงมุขเอาไว้เยอะมาก (และพอถึงตรงนี้ จะต้องมีคนคิดครับ ว่า “แฝงตรงไหนวะ บทพูดก็โคตรธรรมดา”) ดังนั้นผมจะพูดในฐานะคนชอบก็แล้วกันนะครับ ว่า มันสนุก บทพูดลื่น การเดินเรื่องฉับไว และอาจจะไวเกินไปจนบางคนตามไม่ทันเลยแหละครับ แต่ต้องเข้าใจฮะ แค่นี้หนังก็สองชั่วโมงเข้าไปแล้ว ขืนต้องบรรยายรายละเอียด เห็นทีว่างานนี้คงต้องยาวซักสองชั่วโมงครึ่งเป็นอย่างต่ำ

ดาราดีครับ แม้ภาคนี้พี่ George Clooney ของผมบทจะน้อยไปหน่อย แต่พี่ Brad Pitt กับ Matt Damon นี่มีอะไรดีๆ แทรกอยู่ไม่เบา รวมไปถึงสารพัดดารารับเชิญที่ถ้าใครรู้จักนี่คงสนุกล่ะครับ ผมงี้ดูเพลินไปเลย เพราะยอมรับว่าสนุกเพิ่มก็ไอ้ตรงเรื่องหยุมหยิมแบบนี้น่ะ

แต่จริงครับ นี่เป็นหนังแนว ดังนั้น ใครไม่ชอบหนังที่มีองค์ประกอบดังต่อไปนี้ ก็อย่าดูเลยครับ นั่นคือ หนังที่มีแต่พูดๆๆๆ, มีการเดินเรื่องที่ไวมากไป, มีความซับซ้อนเยอะเกินเหตุ, ไม่อยากใช้สมองเยอะ เนี่ยครับ ถ้าไม่ชอบอะไรแบบนี้ เรื่องนี้คงไม่เหมาะครับ

แต่ถ้าใครชอบหนังสไตล์นี้ ประมาณพี่ Quentin Tarantino น่ะครับ รวมไปถึงพวก Out of Sight ของพี่ Steven Soderbergh ผู้กำกับเรื่องนี้น่ะนะครับ ผมว่าไม่น่าจะผิดหวังนะครับ

เท่าที่ฟังมาจากตามบอร์ดหลายคนไม่ค่อยชอบกัน แต่น่าประหลาดเหลือใจที่เพื่อนๆ ผมแทบทุกคนมันชอบกันหมดเลยครับ ตอนแรกนึกว่าจะมีคนเห็นต่างกันบ้างผมจะได้ถามว่ารู้สึกยังไง ไม่ชอบเพราะอะไรเหรอ แต่มันดันคอเดียวกันหมดเลยครับ ผมเลยต้องมานั่งเดาเนี่ยว่าทำไมอีกหลายคนไม่ชอบกัน ก็พอเข้าใจครับว่าหนังมันเดินเรื่องไวมาก และบทพูดมันเยอะ ฉากการโจรกรรมก็ไม่มากเท่าตอนแรก พูดให้ง่ายคือ แอ๊คชั่นน้อยทำให้คนดูที่คาดหวังความมันส์แบบภาคแรกพลอยเสียอารมณ์กันไปหมดเลย ซึ่งส่วนนี้ก็คงมาจากความคาดหวังน่ะแหละครับ ภาคแรกมันสนุกแบบจารกรรมบวกเท่ห์ แต่ภาคนี้มันสนุกแบบพี่ Steven Soderbergh แท้ๆ ไม่ค่อยเอาใจตลาดเท่าไหร่ ความไม่ชอบก็เลยย่อมจะมีโผล่ขึ้นมาแบบนี้เอง ซึ่งผมก็พอเข้าใจครับ

ส่วนผมกับเพื่อนอีกฝูงกว่าๆ ที่ดันคอเดียวกันมันก็ชอบกัน เพราะหนังมันรวมดาราเพียบ ดนตรีดี สนุกกับบทพูดในเรื่อง เพราะมันมีอะไรแทรก ยอกย้อน กวนตีนกันตลอด มุขก็เก็ทกันอย่างไอ้มุขอายุ 50 ของพี่ George ก็ยังเอามาอำกันในกลุ่มเลยครับ และเรื่องมันก็ซับซ้อนดี แต่พวกเราก็ตามทันด้วยเลยรู้สึกมันส์ตลอด เพราะมันเข้าทางน่ะครับ สรุปว่านี่เป็นหนังแนวแท้ๆ ครับ

สรุปว่าผมชอบครับ คงไม่ต้องบรรยายอะไรให้มาก จะว่าไปหนังมันเป็นแนวโจรกรรมที่ลึกกว่าภาคแรกไปอีกขั้นนะครับ ภาคแรกมันเป็นเรื่องคนกลุ่มนึงโจรกรรม แต่ภาคนี้มันค่อยๆ พาเราลงลึกไปในโลกของพวกนักโจรกรรม ซึ่งทำให้เห็นว่าคนพวกนี้ไม่ได้เอาแต่ขโมยเท่านั้น แต่มันยังมีอย่างอื่นเช่นการวางแผน การขับเคี่ยวกับคู่แข่งอะไรยังเงี้ย ซึ่งหนังที่มีเนื้อหาสไตล์นี้ก็ไม่ค่อยมีให้เห็นเท่าไหร่นัก

และดนตรีก็ยอดมากๆ ดีไม่ดีเฉียบกว่าภาคก่อนด้วยนะครับ จังหวะมันส์และใส่กันมาแบบสะใจไปเลย