ค้นหาหนัง

Operation Hyacinth | ปฏิบัติการไฮยาซินธ์

Operation Hyacinth | ปฏิบัติการไฮยาซินธ์
เรื่องย่อ : Operation Hyacinth | ปฏิบัติการไฮยาซินธ์

ปี 1985 ณ กรุงวอร์ซอ เมืองหลวงของประเทศคอมมิวนิสอย่างโปแลนด์ในยุคนั้น โรเบิร์ต นายตำรวจหนุ่มไฟแรงอนาคตไกล แถมมีพ่อเป็นนายตำรวจคนใหญ่คนโต ได้รับมอบหมายให้สืบคดีเกี่ยวกับการฆาตกรรมของเกย์คนหนึ่ง พอเขากำลังจะสืบเข้าหาตัวการใหญ่ได้ กลับกลายเป็นว่าคดีนี้ถูกทางการปิดลงไปดื้อๆ จนเขารู้สึกคาใจ จนต้องตามสืบหาความจริงที่อยู่เบื้องหลังนี้ด้วยตัวเอง จนโรเบิร์ตได้บังเอิญเจอกับเกย์หนุ่ม อาเร็ค ที่น่าจะเป็นสายข้อมูลให้กับเขาได้ เขาได้พาโรเบิร์ตเปิดหูเปิดตา กับสังคมของชาวสีม่วงที่อยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ จนมีอะไรบางอย่าง ก่อตัวขึ้นมาในใจ ยิ่งสืบไปก็กลับยิ่งพบว่า คนใกล้ตัวของเขา อาจจะอยู่เบื้องหลังการจัดการ กดขี่ และปฏิบัติการล้างบางสังคมเกย์อย่างลับๆ ของตำรวจก็เป็นได้.M.

Tags: Drama / หนังใหม่ / หนังใหม่ 2021 / Netflix / เต็มเรื่อง / บรรยายไทย / Crime

IMDB : tt14315584

คะแนน : 7Operation Hyacinth ปฏิบัติการไฮยาซิน หนังรางวัลจากเทศกาลหนังโปแลนด์ปี 2021 ได้ลง Netflix ให้ชมกันแล้ว กับแนวสืบสวนฟิล์มนัวร์ เรื่องราวของนักสืบหนุ่ม ที่คาใจกับคดีฆาตกรรมชาวรักร่วมเพศ ที่ถูกปิดคดีไปอย่างปริศนาทั้งๆ ที่สืบไม่เสร็จ เขาจึงทำการสืบสวนหาต้นตอที่แท้จริงให้ได้

ถือว่าเป็นภาพยนต์ที่การันตีว่าดีได้ในระดับหนึ่ง เพราะได้ถึง 3 รางวัลจากงานเทศกาลหนังโปแลนด์ของปีนี้ ด้วยพล็อตเรื่องที่น่าสนใจ หยิบยกปฏิบัติการลับที่กวาดล้างชาวเกย์ในยุคที่โปแลนด์เป็นคอมมิวนิส มานำเสนอได้อย่างดีในรูปแบบของหนังฟิลม์นัวร์ ถ่ายทอดบรรยากาศในยุค 80s และให้กลิ่นอายหนังสืบสวนเก่าๆ ที่ชวนคิดถึง แต่ก็ไม่ได้มีอะไรที่แปลกใหม่ หรือแตกต่างจากเรื่องอื่นๆ นอกจากพล็อตเรื่องที่ “น่าจะ” นำเสนอมันให้ออกมาดี หรือน่าสนใจได้มากกว่านี้ ถ้าหากใครที่ชอบกลิ่นอายหนังสืบสวนเก่าๆ เรื่องนี้ก็มีให้คุณได้เสพบรรยากาศ ดื่มด่ำไปกับเรื่องราวการสืบหาความจริงแบบเพลินๆ ไม่ได้ซับซ้อนจนต้องขมวดคิ้วตาม