ค้นหาหนัง

Papillon | ปาปิยอง หนีตายเเดนดิบ

Papillon | ปาปิยอง หนีตายเเดนดิบ
เรื่องย่อ : Papillon | ปาปิยอง หนีตายเเดนดิบ

เล่าถึงเรื่องจริงสุดเหลือเชื่อของ อองรี ปาปิยอง ชาร์เรียร์ ชายชาวฝรั่งเศส ผู้ถูกใส่ร้ายในคดีฆาตกรรม เขาต้องโทษโดนเนรเทศจากฝรั่งเศษเพื่อไปเป็นแรงงานนักโทษตลอดชีวิต ที่คุกนรกบนเกาะร้างเฟรนช์เกียนา ที่นั่นมีระบบการควบคุมอย่างแน่นหนา รวมถึงผู้คุมตามธรรมชาติอีกสองอย่างคือ ป่าดงดิบสุดอันตรายและทะเลท่ามกลางฝูงฉลาม ปาปิยองได้ร่วมมือกับหลุยส์ เดก้า หาทางหลบหนีออกจากคุกที่รายล้อมไปด้วยอันตรายแห่งนี้ให้ได้

Tags: เต็มเรื่อง / บรรยายไทย / พากย์ไทย / Crime / Adventure

IMDB : tt5093026

คะแนน : 8Papillon ปาปิยอง "หนีตายแดนดิบ" จากเรื่องจริงสุดเหลือเชื่อของ อองรี “ปาปิยอง” ชาร์เรียร์ ชายชาวฝรั่งเศสผู้ถูกจำคุกเพราะการใส่ร้ายป้ายสี เจ้าของตำนานแห่งการหลบหนีที่ถูกเล่าต่อกันมากว่า 40 ปี นำแสดงโดย ชาร์ลี ฮันแนม (King Arthur: Legend of the Sword) และ รามี มาเลค (Need for Speed) ณ ดินแดนโพ้นทะเลในเขตเฟรนช์เกียน่า มีเกาะแห่งหนึ่งได้รับการขนานนามว่า เกาะปีศาจ (Devil’s Island) มันคือคุกนรกที่เต็มไปด้วยความโหดร้ายทารุณจนได้ชื่อว่าโหดที่สุดในโลก ไม่เคยมีใครสามารถหลบหนีออกมาได้ เว้นแต่เพียงชายผู้เดียว ปาปิยอง (ชาร์ลี ฮันแนม) นี่คือเรื่องราวของชายผู้ถูกใส่ร้ายในคดีฆาตกรรม เขาต้องโทษจำคุกตลอดชีวิตบนเกาะกลางมหาสมุทรที่ราวกับนรกบนดิน เพราะความโหยหาอิสรภาพ ปาปิยองได้ร่วมมือกับ หลุยส์ เดก้า (รามี มาเลค) นักปลอมแปลงพันธ์บัตรผู้ปราดเปรื่อง พวกเขาทั้งสองต้องใช้ทักษะและไหวพริบทั้งหมดที่มีเพื่อหาทางหลบหนีออกจากคุกที่รายล้อมไปด้วยอันตรายแห่งนี้ให้ได้ก่อนที่ความตายจะพรากโอกาสนั้นจากพวกเขาไป

และแล้วฮอลลีวู้ดก็หยิบหนังคลาสสิกมารีเมคอีกเรื่อง Papillon เป็นอีกหนึ่งหนังอมตะในปี 1973 ที่คนในวงการและคนดูชื่นชม ในด้านงานสร้าง ความประทับใจ และผลงานการแสดงที่เยี่ยมยอดของ สตีฟ แม็คควีน และได้อีกหนึ่งดาราใหญ่อย่าง ดัสติน ฮอฟฟ์แมน มาประกบคู่ แม้หนังจะไม่ได้ไปเฉิดฉายบนเวทีใหญ่อย่างออสการ์ และลูกโลกทองคำ แต่ในด้านการตลาดหนังก็ทำเงินแบบถล่มทลาย ด้วยตัวเลข 53 ล้านเหรียญ จากทุนสร้างที่ 14 ล้านเหรียญ ซึ่งก็ถือว่าสูงมากในยุคนั้น

จุดหนึ่งที่เป็นสาเหตุสำคัญให้ Papillon (1973) ประสบความสำเร็จในวันนั้น เพราะหนังสร้างจากนิยายขายดีในชื่อเรื่องเดียวกับ ผลงานประพันธ์ของ อ็องรี “ปาปิญ็อง” ชาร์ริเยร์ ที่ใช้ชื่อตัวเองมาตั้งชื่อเรื่อง และเนื้อหาก็คือการเล่าความทรงจำอันเลวร้ายของตัวเองในวัย 25 ปีช่วงที่ถูกคุมขังในเรือนจำบนเกาะ เฟรนซ์ กีอาน่า แต่สุดท้ายเขาก็หลบหนีมาได้สำเร็จ จนได้มาเล่าเรื่องราวของตัวเองออกมาเป็นนิยายเล่มนี้