ค้นหาหนัง

Parasite : ชนชั้นปรสิต

Parasite : ชนชั้นปรสิต
เรื่องย่อ : Parasite : ชนชั้นปรสิต

ครอบครัวฐานะยากจนในมหานครโซลที่ไม่มีใครมีงานทำหากินโดยรับจ้างเป็นรายวัน ลูกชายคนโต ให้ น้องสาว ช่วยปลอมเอกสารผลการเรียนให้เพื่อสวมรอยเป็นนักเรียนนอกเพื่อจะได้งานติวหนังสือให้กับลูกสาวของครอบครัวเศรษฐี เมื่อเขาได้งานนี้ เขาก็วางแผนให้ครอบครัวเขาเข้ามาทำงานในบ้านหลังนี้ จนเป็นเหตุให้ทั้งสองครอบครัวที่ฐานะแตกต่างกันสุดขั้วนี้ต้องมาเกี่ยวพันกันในเหตุการณ์อลวนเกินคาดเดา

IMDB : tt6751668

คะแนน : 9ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าภายใต้หน้าหนังที่ดูเหมือนเล่าเรื่องชีวิตคนทั่วไปไม่ได้มีสเปเชียลเอฟเฟกต์หรือฉากที่ดูตระการตาแต่ Parasite ทุ่มงบประมาณถึง 13ล้าน5แสนวอน หรือราวๆ 11 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเชื่อเลยว่าส่วนหนึ่งคือการทุ่มงบประมาณไปกับงานสร้างแน่ๆ เพราะสังเกตได้อย่างชัดเจนว่าตัวบ้านในหนังแทบจะเป็นตัวละครสำคัญอีกตัวหนึ่งได้เลย ในบ้านของครอบครัวคิม ถูกออกแบบให้หน้าต่างมองออกไปเห็นพื้นถนนพอดี ซึ่งแน่นอนว่ามันแทบจะสถาปนาชีวิตอันต่ำเตี้ยเรี่ยดินได้แทบไม่ต้องใช้คำพูดใดๆอยู่แล้ว แต่ภายในบ้านกลับเต็มไปด้วยรายละเอียดที่ดูใส่ใจมากทั้งคราบเชื้อรา คราบสกปรกบนผนัง การออกแบบให้วางชักโครกอยู่บนฐานสูงๆดูประหลาดเพื่อบ่งบอกว่าครอบครัวนี้แทบจะใช้ชีวิตอยู่ในระดับเดียวกับกองอาจมที่พวกเขาขับถ่าย รวมไปถึงทางเดินกลางบ้านอันแสบแคบที่แม้จะดูอึดอัดแต่เรากลับรู้สึกได้ถึงความใกล้ชิดและเห็นอกเห็นใจช่วยเหลือกันและกัน

ชนชั้นปรสิต (Parasite)  ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ที่คว้ารางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม โดยเป็นครั้งแรกในรอบ 92 ปีของออสการ์ ที่ผู้ชนะในรางวัลนี้ เป็นภาพยนตร์ที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษ