ค้นหาหนัง

Pathfinder

Pathfinder
เรื่องย่อ : Pathfinder

เรื่องราวอันเป็นตำนานจากเอาชีวิตรอด เริ่มต้นจาก เด็กชายเลือดเนื้อเชื้อไขไวกิ้ง เพียงคนเดียวที่รอดชีวิตจากเหตุเรืออับปางหลังจากที่ชาวนอร์ส บรรพบุรุษของเขาปล้นสะดมหมู่บ้านริมฝั่งทะเลของอเมริกาเหนือ แห่งหนึ่งเพื่อกวาดต้อนชนพื้นเมืองไปเป็นทาสนอกจากเขาจะผมสีบลอนด์และพูดจาภาษาประหลาดแล้ว เขาก็ยังโดนประนามว่า เป็นตัวซวย เดินไปแห่งหนตำบลใดก็จะมีความชั่วร้ายตามติดตัวไปสร้างความเดือดร้อนถึงที่ นั่น แต่ก็มีชนอินเดียนพื้นเมืองเผ่าแวมพาโน รับเลี้ยงเด็กชายวัยเพียง 10 ขวบคนนี้ไว้ เป็นบุตรบุญธรรม และสอนให้เขาเติบใหญ่ขึ้นมาเป็น นักล่าฝีมือจัดจ้านและเป็นนักรบที่เก่งฉกาจ อีกด้วย 15 ปีต่อมา หนุ่มผิวสีซีดเผือดที่ผู้คนในเผ่าเรียกขานเขาว่า โกสต์ (คาร์ล เออร์แบน) ยังพยายามสลัดอดีตออกจากหัว บัดนี้พวกไวกิ้งกลับมารุกรานดินแดนอเมริกาอีกครั้ง คราวนี้พวกมันเตรียมรบเชิงรุกมุ่งมั่นทำลายชนเผ่าพื้นเมืองที่ โกสต์ รักยิ่งชีวิตมิหนำซ้ำยังจะทำร้าย สตาร์ไฟร์ (มูน บลัดกู้ด) สตรีผู้เป็นที่รักของเขาด้วย แล้วผู้รอดชีวิตเพียงหนึ่งเดียวคนนี้ก็ต้องออกเดินทางอีกครั้งเพื่อชำระเลือดแค้น โกสต์ออกเดินทางพร้อมกับคำชี้แนะของ พาธไฟนเดอร์ (รัสเซล มีนส์) พ่อมดหมอผีประจำเผ่าที่ล่วงรู้เห็นอนาคตว่า ชะตาชีวิตของชายหนุ่มคนนี้จะพลิกโฉมไปชนิดคาดไม่ถึง เขาจะกลายเป็นฮีโร่ผู้เกรียงไกร จะเป็นนักรบหนึ่งเดียวที่ยืนยันต่อกรกับกองทัพไวกิ้งส์อย่างไม่ย่อท้อ และกลายเป็น ผู้ปกป้องชนเผ่าของเขาอย่างเต็มภาคภูมิ

IMDB : tt0446013

คะแนน : 8ผู้กำกับพูดถึง คาร์ลว่า...
หลังจากได้เห็นคาร์ล ในบทสมทบจาก BORNE SUPREMACY และ LORD OF THE RINGS เขารู้สึกเหมือนเห็นอนาคตของนักแสดงบู๊ชั้นนำอยู่ เห็นได้ชัดว่าคาร์ลมีคุณสมบัติครบถ้วน และเขาก็ไม่ใช่ดาราระดับบล็อกบัสเตอร์ด้วย

"เราต้องการคนที่สามารถทำให้คุณเชื่อในเรื่องราวแบบ David สู้กับยักษ์ Goliathได้จริงๆ คาร์ล สามารถยกระดับองค์ประกอบทุกอย่างให้กับหนังเรื่องนี้ได้
ในฐานะศิลปิน ผมสนใจใบหน้าและดวงตาของเขา ซึ่งมีความลึกซึ้งมาก "


(กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดเห็นด้วยคร่า!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!ผกก.ขรา!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!)

"เขารู้วิธีการจับดาบ ขี่ม้า เราไม่ต้องเสียเวลาเป็นเดือนเพื่อฝึกฝนเขา
ที่สำคัญ เขายังไม่มีภาพลักษณ์อะไรติดตัว
นักแสดงหนุ่มๆที่โด่งดังหลายคนที่ผมเคยทาบทามให้มาเล่นบทนี้กังวลว่าการรับบทบาทหนุ่มนุ่งผ้าเตี่ยวจะกระทบต่อภาพลักษณ์ของพวกเขา (และผมก็นึกว่า มันคงเป็นโศกนาฏกรรมเลยทีเดียว ถ้า Peter O Toole คิดอย่างนั้นเกี่ยวกับชุดที่เขาต้องใส่ใน Lawrence of Arabia)
สำหรับคาร์ลแล้วเรื่องนั้นไม่ใช่ประเด็นเลย!!"

PATHFINDER เป็นเรื่องราวที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ทวีปอเมริกา ที่ยังไม่มีใครเคยหยิบยกมาสร้างเป็นภาพยนตร์

การต่อสู้ระหว่างสองวัฒนธรรม ในช่วงเวลาย้อนกลับไปก่อนที่ Christopher Columbus จะค้นพบทวีปอเมริกาหลายร้อยปี
(ใช่!! ถ้าพูดอีกที ก็คือ โคลัมบัสไม่ใช่คนแรกที่ค้นพบทวีปอเมริกา แต่เป็นพวกไวกิ้งจากยุโรปเหนือต่างหาก!!)

การสู้รบระหว่างอินเดียนแดงเจ้าถิ่น กับ นักรบไวกิ้งแห่งยุโรปเหนือผู้กล้าแกร่ง
รวมทั้ง การสู้รบภายในจิตใจของตัวเอก ว่าจะเลือกสิ่งใดเป็นแรงผลักดันในการต่อสู้ –การต้องการแก้แค้นอย่างบ้าระห่ำ หรือ เพื่อความรักและเผ่าพันธุ์
คาร์ล รับบทเป็น Ghost เด็กชายสายเลือดไวกิ้งผู้ต้องพลัดจากพวกพ้องเพราะเรือแตก
เด็กชายอายุ10ปี ต้องเติบโตมาภายใต้การเลี้ยงดูของอินเดียนแดง จนกระทั่งวันที่เรือมังกรของไวกิ้งมาจอดเทียบชายฝั่งอเมริกาเหนือเพื่อแย่งชิงดินแดนอันอุดมสมบูรณ์

ดังนั้นเขาคือชาวอเมริกันที่ตกหม้อหลอมทางวัฒนธรรมคนแรกในประวัติศาสตร์ก็ว่าได้

------------(รายละเอียดเรื่องราวจะเป็นยังไง ไม่สามารถ spoilได้ เราก็รอดูในโรงค่ะ)------------------------------------------


หนังเรื่องนี้ ถ่ายทำในป่าอันงดงามของแวนคูเวอร์ บริติชโคลัมเบีย ยาวนาน53วัน

บางฉากที่เสี่ยงอันตราย เหล่านักแสดงแสดงเองด้วยสปิริตโดยแท้ เพราะผู้กำกับ Nispel ต้องการให้ผู้ชมรับทราบในระดับจิตใต้สำนึกเลยว่า นี่คือการแสดงจริง ไม่ใช่ CG
ทั้งฉากห้อยโหน คน 80 คนตกจากหน้าผา ฉากวิ่งผ่านป่า น้ำตก ท่ามกลางฝนตกและความหนาวเย็น ลมแรง อากาศแปรปรวน ล้วนเกิดขึ้นจริง

สภาพอากาศ เป็นปัจจัยที่สำคัญของหนังเรื่องนี้

"ผมคิดว่าตอนที่นักแสดงกำลังเหงื่อออกหรือหนาวสั่น อะดรีนาลีนหลั่งไหล พวกเขาจะเลิกแสดงและทำอะไรที่เป็นจริง พวกเขาเริ่มกลายเป็นไวกิ้งและเนทีฟอเมริกัน แล้วทุกอย่างก็เข้าที่เข้าทาง!" Nispel กล่าว

"นี่เป็นหนังที่อันตรายที่สุดและโหดที่สุดที่ผมเคยแสดงมาเลยครับ ตั้งแต่วันแรก ผมก็รู้ว่าจะต้องต่อสู้กับความเจ็บปวดและบาดแผลตลอดเวลา แต่ผมก็เหมือนกับ Ghost ที่ตั้งใจไว้ว่า จะไม่ยอมให้มีอะไรมาขัดขวางการทำงานของผมได้".... คาร์ลกล่าว