ค้นหาหนัง

Paul, Apostle of Christ

Paul, Apostle of Christ
เรื่องย่อ : Paul, Apostle of Christ

ลุคเสี่ยงชีวิตไปโรมเพื่อเยี่ยมพอล อัครสาวกที่ถูกล่ามโซ่ไว้และถูกจับขังไว้ในห้องขังที่มืดมนที่สุดและเยือกเย็นที่สุดของเนโร พอลสงสัยว่าเขาถูกลืมไปแล้วหรือไม่ขณะที่รอการประหารชีวิตอันน่าสยดสยอง ก่อนการเสียชีวิตของเปาโล ลูกาตั้งใจจะเขียนหนังสือเล่มอื่นที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับการกำเนิดของสิ่งที่จะเป็นที่รู้จักในนามคริสตจักร

IMDB : tt7388562

คะแนน : 9“Paul, Apostle of Christ” มาจากค่าย Affirm ของ Sony Pictures Entertainment ซึ่งเป็นผลงานการผลิตละครแนวคริสเตียนเช่น “Heaven Is for Real,” “Soul Surfer” และ “Risen” ความสนใจน้อยกว่าในการเผยแผ่ศาสนาแบบทื่อๆ มากกว่าการสำรวจความศรัทธาแบบเปิดกว้างและความท้าทายต่างๆ ในภาพยนตร์ Affirm ได้หลีกเลี่ยงอย่างน่าพอใจที่จะหลีกเลี่ยงขบวนแห่ในโรงเรียนวันอาทิตย์ที่แสดงถึงลักษณะเฉพาะของภาพยนตร์ประเภทนี้

เขียนและกำกับการแสดงโดยแอนดรูว์ ไฮแอท เรื่อง “Paul, Apostle of Christ” ก็ไม่มีข้อยกเว้น ภาพเหมือนของผู้เปลี่ยนศาสนาคริสต์ที่มียศศักดิ์และผู้นำของคริสตจักรยุคแรกเมื่อเขาเผชิญกับการถูกจองจำและการพลีชีพด้วยน้ำมือของผู้กดขี่ชาวโรมัน ละครที่น่าดึงดูดนี้ได้รับประโยชน์จากมูลค่าการผลิตอันเขียวชอุ่ม (ถ่ายทำในมอลตา) และการแสดงชั้นหนึ่งจากนักแสดง นักแสดงเก๋า โดยได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือ Acts of the Apostles ในพันธสัญญาใหม่ เรื่องราวมุ่งเน้นไปที่ลุค (จิม คาวีเซล) แพทย์ชาวกรีกและเพื่อนร่วมงานของเปาโลในการจัดตั้งชุมชนคริสเตียนในยุคแรก ขณะที่เขาไปเยี่ยมเพื่อนที่ถูกคุมขัง จดบันทึกคำพูดสุดท้ายของเขาอย่างมีปัญญาในขณะที่เขาไปเยี่ยมเพื่อนที่ถูกจองจำ กองกำลังของเนโรทรมานและสังหารพี่น้องของตนนอกประตูเรือนจำ

ไฮแอทมีการย้อนอดีตถึงการเปลี่ยนใจเลื่อมใสอันโด่งดังของพอล ตั้งแต่ผู้ทรมานคริสเตียนไปจนถึงผู้เชื่อ ขณะอยู่บนถนนสู่ดามัสกัส ซีเควนซ์เหล่านี้ถ่ายทำด้วยแสงที่กรองด้วยน้ำนมและภาพสโลว์โมชั่นที่คุกคาม “Paul” ให้ซึมซาบเข้าสู่ความรู้สึกของ Hallmark-card แต่เมื่อการกระทำกลับมาที่กรุงโรม หนังจะยากขึ้นและน่าสนใจมากขึ้น แม้ฟันขาวของ Caviezel จะเป็นประกาย ไม่ต้องพูดถึงข้อเท็จจริงที่ว่าเขาอ้างคำพูดของพระเยซูบนไม้กางเขนที่เขาเล่นในภาพยนตร์ "Passion of the Christ" ของเมล กิ๊บสัน นักแสดงคนนี้มีความมั่นใจในฐานะชายที่มีเหตุผลและความเชื่อ James Faulkner นำอำนาจที่ดังก้องและความอ่อนไหวอย่างลึกซึ้งมาสู่ Paul ผู้ซึ่งยืนกรานที่จะปฏิบัติตามพระบัญญัติที่สำคัญที่สุดของพระคริสต์ - รักพระเจ้า และรักเพื่อนบ้านเหมือนรักตนเอง - มีทั้งความสุภาพอ่อนโยนและกล้าหาญอย่างแน่วแน่

ในการผลิตหลายภาษาที่เข้ากับสำเนียงฝรั่งเศส อังกฤษ และไอริชได้อย่างง่ายดาย โอลิวิเยร์ มาร์ติเนซรับบทเป็นผู้จับของพอล ชายผู้ซึ่งความเชื่อในเทพเจ้าโรมันของเขาเองกำลังถูกกระทบกระเทือนจากความเจ็บป่วยที่ร้ายแรงของลูกสาวของเขา แต่ถัดจากการพรรณนาที่ส่งผลกระทบอย่างเงียบๆ ของ Faulkner ข้อความที่น่าสนใจที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นในย่านคริสเตียนของกรุงโรมที่มีการต่อสู้ดิ้นรน ที่ซึ่งชุมชนที่หวาดกลัวและหลุดลุ่ยอย่างรวดเร็วสงสัยว่าจะอยู่และต่อสู้หรือหลบหนีเพื่อสร้างใหม่ ในฐานะ Aquila และ Priscilla ผู้นำกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่ถูกเผชิญหน้า จอห์น ลินช์และโจแอนน์ วัลลีย์ได้แสดงการแสดงอันเหมาะสมยิ่งสำหรับผู้อยู่อาศัยอย่างเต็มที่ ซึ่งสะท้อนถึงความเร่งรีบและความกระตือรือร้นในการขับเคลื่อน

“เปาโล อัครสาวกของพระคริสต์” เหมาะสมกับเวลาอย่างชัดเจนกับการไตร่ตรองเรื่องการเสียสละ การรับใช้ ความทุกข์ทรมาน และความรับผิดชอบ แต่มันให้ภาพที่มีความเกี่ยวข้องและสร้างแรงบันดาลใจเท่าเทียมกัน - และสร้างแรงบันดาลใจ - ภาพของความแน่วแน่ในหลักการและความสมบูรณ์ทางจิตวิญญาณในการเผชิญกับผู้นำที่ย่ำแย่ ทุจริต และกดขี่ข่มเหง ในแง่นั้นและเหมาะสมแล้ว “เปาโล อัครสาวกของพระคริสต์” เสนอทั้งการปลอบโยนและการท้าทาย แม้กระทั่งการปฏิวัติ การท้าทาย