ค้นหาหนัง

Pawn Sacrifice

Pawn Sacrifice
เรื่องย่อ : Pawn Sacrifice

สร้างจากเรื่องจริงของเซียนหมากรุกชาวอเมริกันผู้โด่งดังอย่าง บ็อบบี้ ฟิสเชอร์ ที่ต้องเข้าแข่งขันศึกชิงแชมป์โลกในปี 1972 เชือดเฉือนไหวชิงพริบกับคู่แข่งชาวรัสเซียระดับตำนานอย่าง บอริส สปาสกี้ ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้ถูกเรียกขานว่าเป็น "แมทช์แห่งศตวรรษ" เพราะว่ามันไม่ใช่เพียงแค่เกมการแข่งขันหมากรุกเท่านั้น แต่ยังคือการห้ำหั่นกันระหว่างโลกเสรีนิยมและโลกสังคมนิยมที่กำลังทำสงครามเย็นกันอยู่ในขณะนั้น

IMDB : tt1596345

คะแนน : 8แม้ว่า "Pawn Sacrifice" ของ Edward Zwick มีคุณธรรมที่ดีในการเน้นที่การแสดงของผู้เชี่ยวชาญโดยนักแสดงรวมถึงTobey Maguire , Liev SchreiberและPeter Sarsgaardแต่ก็กลายเป็นตัวอย่างที่น่าเศร้าของความยากลำบากโดยธรรมชาติของการแสดงละครสมองเช่นปี 1972 Battle Royale ระหว่างปรมาจารย์หมากรุก Bobby Fischer และ Boris Spassky

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าหัวข้อที่นี่สามารถสร้างภาพยนตร์ที่แข็งแกร่งได้ มันทำได้อย่างแน่นอนใน "Bobby Fischer Against the World" บัญชีสารคดีที่ได้รับการยกย่องอย่างยุติธรรมในปี 2011 ของ Liz Garbus เกี่ยวกับเนื้อหาเดียวกัน หลักฐานล่าสุดที่แสดงว่าเหตุการณ์ในชีวิตจริงบางอย่างเกิดขึ้นอย่างมากเมื่อถูกมองว่าเป็นสารคดีมากกว่านิยายอิงข้อเท็จจริง ภาพยนตร์ของ Zwick ก่อให้เกิดคำถามอย่างมีประสิทธิภาพว่าเหตุใดผู้ชมจึงควรสนใจการแข่งขันหมากรุกที่ตรึงใจโลกเมื่อกว่า 40 ปีที่แล้ว

คำตอบนั้นอาจขึ้นอยู่กับอายุของผู้ชม Zwick รวบรวมข่าวมากมายจากการรายงานข่าวเครือข่ายในสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับการเผชิญหน้า Fischer-Spassky ในเมือง Reykjavik ประเทศไอซ์แลนด์ ภาพที่อาจจะทำให้เกิดความคิดถึงสำหรับผู้เบบี้บูมเมอร์ที่จำได้ว่าการแข่งขันได้รับการปฏิบัติไม่ใช่แค่เป็นการแข่งขันกีฬา แต่เป็นการเปิดไพ่เชิงสัญลักษณ์ ระหว่างอุดมการณ์ที่แสดงโดยสหรัฐฯ และสหภาพโซเวียต สำหรับผู้ชมภาพยนตร์ที่อายุน้อยเกินไปที่จะจำความตึงเครียดที่อัดแน่นของสงครามเย็นได้ อย่างไรก็ตาม หนังข่าวเก่าเรื่องเดียวกันนี้อาจดูเหมือนเป็นมากกว่าความอยากรู้ทางประวัติศาสตร์ที่ไร้มิติ 

ในรูปแบบที่ค่อนข้างเป็นสูตร บทภาพยนตร์ของสตีเวน ไนท์เริ่มต้นด้วยช่วงเวลาที่ตึงเครียดบางอย่างก่อนเกมใหญ่จะเริ่มต้น จากนั้นกลับมาแสดงอีกครั้งเพื่อแสดงให้เห็นว่าตัวละครไปถึงที่นั่นได้อย่างไร ผลที่ได้คือชั่วโมงแรกของภาพยนตร์เรื่องนี้อุทิศให้กับเรื่องราวชีวิตในวัยเด็กของฟิสเชอร์สไตล์ชีวประวัติ ซึ่งเราได้เรียนรู้ว่าบ็อบบี้ (แสดงเป็นเด็กโดยไอเดน เลิฟแคมป์และเชมัส เดวีย์-ฟิตซ์แพทริก ) มีแม่ของคอมมิวนิสต์ ( โรบิน ) Weigert ) ที่ปฏิเสธที่จะบอกว่าใครเป็นพ่อที่แท้จริงของเขา แต่ได้พัฒนาทักษะการเล่นหมากรุกของเขาตั้งแต่เนิ่นๆ ภายใต้การดูแลของที่ปรึกษาใจกว้างชื่อ Carmine Nigro ( Conrad Pla )

ความแปลกประหลาดอย่างหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้คือควรจะเกิดขึ้นในนิวยอร์ก แต่เมื่อเราเห็นจุดนัดพบหมากรุกกลางแจ้งที่ชื่อว่า "Washington Square Park" เห็นได้ชัดว่าไม่ใช่สถานที่ที่มีชื่อเสียงระดับโลก แน่นอนว่า เราทราบดีว่าข้อจำกัดด้านงบประมาณทำให้ภาพยนตร์ของสหรัฐฯ หลายเรื่องต้องถ่ายทำในแคนาดา แต่แล้วทำไมไม่ละทิ้งป้ายกำกับและปล่อยให้ผู้ชมสันนิษฐานว่านี่คือสวนสาธารณะแห่งอื่น ไม่ว่าในกรณีใด มอนทรีออลที่นี่ไม่ได้เล่นแค่ในนิวยอร์กเท่านั้น แต่ที่ยิ่งกว่านั้นคือซานตาโมนิกา