ค้นหาหนัง

Pete's Dragon

Pete's Dragon
เรื่องย่อ : Pete's Dragon

Pete (Oakes Fegley) เด็กชาย ผู้สูญเสียพ่อและแม่จากอุบัติเหตุรถยนต์ในป่าลึก เมื่อ 6 ปีที่แล้ว ทำให้ Pete หลงทางในป่าใหญ่ และได้รู้จักกับมังกรสีเขียว Pete ตั้งชื่อมังกรตามชื่อหมาที่อยู่ในหนังสือนิทานที่ตัวเองชื่นชอบ นามว่า Elliot ทั้งคู่ต่างดูแลซึ่งกันและกันในป่าลึก Elliot เป็นทุกสิ่งทุกอย่างของ Pete เปรียบเสมือนครอบครัวหนึ่งของเขา ทุกสิ่งทุกอย่างดูเหมือนจะสงบสุขแต่ทว่า อีกหลายปีต่อมามีการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่าลึกเข้าไปใกล้กับที่อยู่อาศัยของ Pete และ Elliot ทำให้ Pete ได้รู้จักกับ Grace (Bryce Dallas Howard ) ซึ่งเป็นนักป่าไม้ โดยบังเอิญ ซึ่งการที่เธอได้พบกับ Pete ทำให้เธอได้พบความจริงอย่างหนึ่ง เรื่องที่เธอไม่เคยเชื่อ Meacham (Robert Redford) พ่อของเธอที่เคยเล่าว่า มีมังกรอาศัยอยู่ในป่าลึกใกล้เมืองที่เธออาศัยอยู่

IMDB : tt2788732

คะแนน : 6บอกตามตรงว่า ผมได้เฝ้ารอคอย ตั้งแต่มีข่าวว่า Walt Disney จะนำ Pete's Dragon กับมาทำใหม่ แต่พอเห็น มังกร ในหนังตัวอย่างที่ฉายออกมา ณ ตอนนั้นที่ดู ตัวมังกรมันดูตลกทำให้อารมณ์อยากดูดรอปลงพอสมควร เพราะมันห่างไกลกับคำนิยามว่ามังกรของผม แต่พอผมได้ดูหนัง ผมกับหลงรักมังกรตัวนี้ Elliot สามารถดึงอารมณ์ของผมให้มีส่วนร่วมกับตัวหนังได้ ซึ่งต้องชม David Lowery ผู้กำกับ ที่ ออกแบบ Elliot ออกมาได้อย่างน่ารักน่าชัง และน่านอนกอดมาก

เนื้อหนังเส้นเรื่องดูคล้ายๆหนัง Walt Disney ทั่วไปไม่ว่าเป็นการเปิดเรื่อง ภาพ และการดำเนินเรื่องและประเด็นหลักของหนังคือ ประเด็นครอบครัว ที่เราอาจจะเห็นได้จากหลายเรื่องของ Walt Disney ที่นำกลับมาทำ อาจจะทำให้ดูไม่แปลกใหม่ แค่ต่างเรื่องต่างเหตุการณ์แค่นั้นเอง แต่มีบางสิ่งบางอย่างที่ทำให้หนังดูสนุกไหลลื่นตั้งแต่ต้นจนจบ คือการแสดงอันใสซื่อ ของ Oakes Fegley เวลาที่ Pete เล่าเรื่องราวของ Elliot ให้ Grace ให้ครอบครัวเธอฟัง รวมถึงการแสดงออกถึงความห่วงใย, ความคิดถึง ทำให้คนดูสัมผัสอารมณ์นั้นได้จริงๆ ว่า Elliot เป็นโลกทั้งใบเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของเขาจริงๆ

นอกจากประเด็นครอบครัวแล้วตัวหนังยังนำเสนอเรื่องการตัดสินสิ่งต่างๆ โดยการมองเพียงด้านเดียว ทุกสิ่งทุกอย่างมี 2 ด้านเสมอ เช่นการที่ Grace มองพ่อของเธอที่คอยเล่าเรื่องมังกรให้กับเด็กๆ ละแวกบ้านฟัง ความใสซื่อของเด็กทุกคนทำให้เชื่อในสิ่งที่พ่อของเธอเล่า ส่วนตัวเธอนั้นไม่เชื่อแม้แต่น้อย หรือการที่ Pete ได้รับการช่วยเหลือจาก Grace แต่ Pete ยังไม่เปิดใจและไม่ไว้ใจ คนแปลกหน้าหลังจากที่ไม่เจอใครมา 6 ปี แม้กระทั่ง Elliot ที่โจมตีมนุษย์ เพราะคิดว่าเป็นคนมาพราก Pete ไปจากมันและอาจจะโมโหที่มนุษย์พวกนี้มาบุกรุกตัดต้นไม้ในป่า รวมถึง คนงานตัดไม้ที่ มองว่ามังกรต้องเป็นสัตว์ดุร้ายและไม่เป็นมิตร จนนำมาสู่การใช้วิธีแก้ปัญหาค่อนข้างจะรุนแรง ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างนั้นตัวหนังได้หล่อหลอมให้เราได้กลับคิดต่อยอดเพื่อนำไปใช้ในชีวิตจริง

โดยรวม หนังทำออกมาได้ดี ตามมาตรฐานทั่วไป ของ Walt Disney ทั้งงานภาพ การดำเนินเรื่อง และการนำเสนอที่แฝงข้อคิดให้กลับไปคิดไม่ใช่แค่เด็ก แต่ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ก็สามารถเข้าถึงได้เช่นกัน การแสดงและการดำเนินเรื่องทำให้เราดูอินไปกับอารมณ์ของหนังจนผมเกือบน้ำตาไหล