ค้นหาหนัง

Photocopier เงื่อนงำหลังเครื่องถ่ายเอกสาร

Photocopier เงื่อนงำหลังเครื่องถ่ายเอกสาร
เรื่องย่อ : Photocopier เงื่อนงำหลังเครื่องถ่ายเอกสาร

เซอร์ สาวมหาลัยที่เรียนเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เธอไปงานเลี้ยงแล้วเมาหมดสติไป ตื่นขึ้นมาเจอรูปตัวเองเมาเต็มโซเชียลทำให้อดได้ทุนของมหาลัยแถมยังโดนไล่ออกจากบ้าน เธออยากรู้ว่าใครกันที่ทำกับเธอแบบนี้และทำไปเพื่ออะไร มาดูกัน.M.

IMDB : tt13729220

คะแนน : 9นี่คือหนังที่กล้าพูดได้เลยว่า อะไรก็ไม่รู้จริงๆ ทั้งพล็อตเรื่อง ประเด็นที่จะนำเสนอ การเล่าเรื่อง  กางวางปม ทุกอย่างพังหมด ดีเพียงแค่นักแสดงนำที่เป็นนางเอกเบอร์ต้นๆ ของอินโดนีเซีย น่ารักแบบบ้านๆ จริง และงานภาพที่ทำออกมาได้สวย ถ้าหากว่าทำความเข้าใจกับบริบทของอินโดนีเซียมากกว่านี้ อาจจะอินก็ได้ แต่ในฐานะผู้ชมหนังทั่วไป บอกเลยว่าไม่ผ่านอย่างแรง ทั้งในด้านหนังดราม่า หนังอาชญากรรม สืบสวน ปริศนา ไม่สามารถทำให้รู้สึกว่าเรื่องนี้โดดเด่นในด้านใดได้จริงๆ

Photocopier เงื่อนงำหลังเครื่องถ่ายเอกสาร ภาพยนต์สัญชาติอินโดนีเซียที่ถูกนำมาลง Netflix เรื่องราวเกี่ยวกับนักศึกษาคนหนึ่ง ที่ชีวิตต้องเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังเท้า เพียงแค่เธอเมาคืนๆ เดียว ทำให้เธอต้องตามสืบหาความจริงว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่กับเพื่อนพนักงานร้านถ่ายเอกสารของเธอ

ภาพยนต์เรื่องนี้ฉายที่ประเทศอินโดนีเซียเมื่อปี 2021 และถูกนำมาลง Netflix ให้ชมทั่วโลกพร้อมกันในวันที่ 13 มกราคม 2022 นี้ และยังได้รับรางวัลจากงานภาพยนต์ของประเทศตัวเองอีกหลายรางวัลด้วย แต่มันจะเป็นหนังดีสมกับรางวัลที่ได้หรือไม่ล่ะ?

เซอร์ นักศึกษาสาวเอกวิทยาการคอมพิวเตอร์ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของคณะการละครในมหาลัยจนทำให้การแสดงได้รับรางวัล ได้ไปงานเลี้ยงฉลองที่ได้รางวัล แต่ด้วยความที่เป็นเด็กไม่ประสีประสามาก ดื่มหนักจนเมาและหมดสติไป พอเธอตื่นเช้ามากลายเป็นว่ามีภาพเซลฟี่ของเธอว่อนไปทั่วโซเชี่ยลมีเดีย จนทำให้เธอต้องชวดทุนเรียนต่อ แถมที่บ้านยังไม่พอใจจนต้องไล่เธอออกจากบ้าน เซอร์จึงพยายามที่จะค้นหาความจริงว่า ใครเป็นคนที่ทำแบบนี้กับเธอกันแน่

สิ่งแรกที่ต้องชมในหนังเรื่องนี้เลยคืองานภาพที่สวย ดูเรียลๆ มีการเกรดสีให้ดูหม่นๆ เหมาะกับเรื่องราวแบบ ปริศนา ลึกลับ พร้อมกับการสอดแทรกวัฒนธรรมของอินโดนีเซีย เช่นการแต่งกายชุดประจำชาติไปงานปาร์ตี้ หรือเรื่องราวข้อห้ามของศาสนา และแทบจะเรียกได้ว่าเป็นความดีงามเพียงไม่กี่อย่างของเรื่อง เพราะที่เหลือต่อจากนี้จะมีแต่อะไรก็ไม่รู้ที่จะทำให้ผู้ชม รู้สึกขัดใจไปแทบทุกอย่างกับหนังเรื่องนี้

ด้วยการที่คณะละครแสดงดีจนประสบความสำเร็จ เครดิตส่วนหนึ่งยกให้นางเอกที่ได้ทำเว็บ (อิหยังวะ) ทุกคนก็เลยไปปาร์ตี้ที่บ้านของ รามาร์ หนึ่งในสมาชิกคณะละคร ที่เป็นลูกคนรวย มีหน้าตาและชื่อเสียง เลยอาสาที่จะจัดงานฉลองให้เพื่อนๆ ที่บ้าน

นางเอกมีเพื่อนสนิทอยู่คนหนึ่ง ชื่ออาร์มิน โตมาด้วยกันตั้งแต่เด็ก เป็นพนักงานร้านถ่ายเอกสาร ด้วยความที่เธอไม่เคยไปปาร์ตี้แบบนี้เลยชวนเพื่อนคนนี้ไปด้วย เมื่อไปถึงงานก็มีการจัดฉลองกินดื่มตามประสาวัยรุ่น และหนังเรื่องนี้มีฉากสูบบุหรี่ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว แต่แล้วนางเอกก็เกิดหมดสติเพราะเหมือนว่าดื่มเหล้ามากไป รู้ตัวอีกทีก็ตื่นขึ้นมาที่บ้านแล้ว

กลายเป็นว่าเธอต้องตื่นสายและเกือบที่จะไปสัมภาษณ์ขอทุนการศึกษาไม่ทัน คุณพ่อที่โกรธเพราะเธอดื่มเหล้าก็พยายามจะรั้งเธอไว้ไม่ให้ไปมหาลัย เพราะต้องการสั่งสอน ตรงนี้เขาพยายามจะแทรกเกี่ยวกับวิถี การสอนของพ่อแม่แบบชาวเอเซียที่เข้มงวดกับลูกมากเกินไป จนกลายเป็นตัวละครพ่อโคตรน่ารำคาญมาก ซึ่งประสบผลสำเร็จที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกรำคาญได้

เมื่อเซอร์ไปถึงมหาลัย สัมภาษณ์ขอทุนในสภาพกระเซอะกระเซิง ก็พบว่าได้มีภาพเซลฟี่ตอนเธอเมาว่อนโซเชี่ยล จนมาถึงคณะกรรมการให้ทุน นั่นเลยทำให้เธอต้องชวดทุนเรียนต่อไป ชีวิตพลิกผัน ทางบ้านก็ไม่พอใจโดยเฉพาะคุณพ่อ เธอเลยโดนไล่ออกจากบ้าน จนได้ย้ายมาอยู่ชั่วคราวกับ อาร์มิน เพื่อนที่ทำงานร้านถ่ายเอกสาร เพื่อหาทางสืบเสาะ หาความจริงเกี่ยวกับคืนที่เธอหมดสติไปว่า เกิดอะไรขึ้นกันแน่

เอาจริงๆ แค่มองดูเรื่องราวแค่นี้ก็ยิ่งทำให้มีแต่คำถามมากมาย ผุดขึ้นมาในหัว เหมือนกับว่าตัวละครนางเอก ไม่ยอมรับว่าตัวเองเมา เพราะอะไร? เพราะว่าเธอคือเด็กเรียบร้อยที่เพิ่งหัดกินเหล้า ไม่น่าจะเมาจนหมดสติหรือเผลอทำอะไรแผลงๆ ได้? แล้วเธอจะตามหาความจริงว่าใครกลั่นแกล้งเธอเพื่ออะไร? พอเจอตัวคนร้ายตัวจริงเธอจะทำยังไงกับคนร้าย? แก้แค้น? คือต้องบอกเลยว่า หนังไม่มีเหตุผลรองรับในส่วนนี้ จนแทบทำให้คนดูไม่เชื่อในการกระทำของนางเอกตั้งแต่ต้นเรื่องด้วยซ้ำ

และการกำหนดบทบาท นางเอกเรียนวิทย์คอม เก่งคอมมาก แต่มีเรื่องในคณะละครของมหาลัย ด้วยความเก่งคอมของเธอก็เลยคิดแผนที่จะ “แฮค” ข้อมูลต่างๆ ของเพื่อนร่วมคณะละครตัวเอง เพื่อหาให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นจริงๆ ตรงจุดนี้นี่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นการยัดบทบาทของตัวละครแบบ มันต้องมีตรงนี้เรื่องราวมันถึงจะสามารถไปต่อได้ ด้วยการให้นางเอกเก่งคอมมาเลย มันเลยยิ่งทำให้เหตุผลอื่นๆ ไม่สามารถจูงใจผู้ชมให้อินไปกับเรื่องได้เลย

การแฮคข้อมูลก็ไม่มีอะไรซับซ้อน เพราะเธอมาขออยู่กับเพื่อนร้านถ่ายเอกสาร และร้านถ่ายเอกสารจะมีเพื่อนนักศึกษามาใช้บริการเป็นปกติ เธอเลยวางแผนว่าตอนที่เพื่อนในคณะละครของเธอมา ให้อาร์มินถ่วงเวลาแล้วล่อให้เหยื่อ เชื่อมต่อมือถือเข้ากับคอมโดยตรงให้ได้ แล้วเธอก็จะค่อยๆ รู้ความจริงที่มีเบื้องลึกเบื้องหลัง ของเพื่อนบางคนในคณะละครมากขึ้น

เหมือนว่าตัวผู้กำกับ คนเขียนบทเอง พยายามจะหาเหตุผลให้กับทุกสิ่ง ทุกอย่างภายในเรื่อง แต่กลายเป็นว่ามันถูกใส่เข้ามาดื้อๆ เกินไป ไม่มีการขัดเกลาให้มันดูลื่นไหล ยิ่งดูไปก็จะยิ่งตะขิดตะขวงใจว่า เฮ้ย ใส่มาแบบนี้เลยเหรอ อยู่ตลอดทั้งเรื่อง

นี่คือหนังที่กล้าพูดได้เลยว่า อะไรก็ไม่รู้จริงๆ ทั้งพล็อตเรื่อง ประเด็นที่จะนำเสนอ การเล่าเรื่อง  กางวางปม ทุกอย่างพังหมด ดีเพียงแค่นักแสดงนำที่เป็นนางเอกเบอร์ต้นๆ ของอินโดนีเซีย น่ารักแบบบ้านๆ จริง และงานภาพที่ทำออกมาได้สวย ถ้าหากว่าทำความเข้าใจกับบริบทของอินโดนีเซียมากกว่านี้ อาจจะอินก็ได้ แต่ในฐานะผู้ชมหนังทั่วไป บอกเลยว่าไม่ผ่านอย่างแรง ทั้งในด้านหนังดราม่า หนังอาชญากรรม สืบสวน ปริศนา ไม่สามารถทำให้รู้สึกว่าเรื่องนี้โดดเด่นในด้านใดได้จริงๆ