ค้นหาหนัง

Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl คืนชีพกองทัพโจรสลัดสยองโลก

Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl คืนชีพกองทัพโจรสลัดสยองโลก
เรื่องย่อ : Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl คืนชีพกองทัพโจรสลัดสยองโลก

แจ็ค สแปร์โรว โจรสลัดชื่อกระฉ่อน ที่ล่องเรือมาที่พอร์ท รอยัล เพื่อทำการปล้นเรือในแถบนี้ แต่ในวันเกิดเหตุ ดันเป็นวันเดียวกับที่เมืองกำลังจะมีพิธีเลื่อนตำแหน่งของผู้การนอร์ริงตันพอดี เลยทำให้เกิดเหตุการณ์ชุลมุนวุ่นวาย จนทำให้ อลิซาเบธ คู่หมั้นของผู้การบังเอิญตกลงไปในน้ำ จนทำให้เหรียญโจรสลัดที่เธอเคยได้รับมาในอดีตนั้นส่งสัญญาณไปถึง กัปตัน บาร์บอซ่า โจรสลัดผู้ชั่วร้าย เพื่อเข้ามาแย่งชิงเหรียญ ทำให้ทั้ง อลิซาเบธ และ วิล เทอร์เนอร์ ชายที่แอบหลงรักเธอจึงได้จับพลัดจับผลูขึ้นเรือไปกับ แจ็ค สแปร์โรว ด้วย

IMDB : tt0325980

คะแนน : 10หนังแนวโจรสลัดนั้นจะว่าไปแล้วเราจะไม่ค่อยได้เห็นกันครับ อันเนื่องมาจาก Cutthroat Island ที่สร้างความล่มจมให้กับบริษัท Carolco ไปจนต้องปิดกิจการ แล้วจากนั้นมาก็ดูเหมือนจะไม่มีใครกล้าแตะหนังแนวนี้อีกเลย จนมาเรื่องนี้นี่แหละ ที่แตะแล้วฮิตสมใจ

เรื่องราวการผจญภัยของกัปตัน แจ๊ค สแปร์โรว์ (Johnny Depp) โจรสลัดมาดกวนที่กำลังหาทางเอาเรือแบล็คเพิร์ลของตนคืนมาจาก บาร์บอสซ่า (Geoffrey Rush) จอมวายร้าย แต่ตอนนี้บาร์บอสซ่าไม่ได้เป็นแค่โจรสลัดธรรมดาอีกต่อไป เขากลายเป็นปีศาจต้องคำสาป พูดง่ายๆ ฆ่าไม่ตายนั่นเอง สาเหตุก็เนื่องมาจากบาร์บอสซ่ากับพวกดันไปยุ่งกับขุมทรัพย์ต้องคำสาปเข้า

การที่หนังทำเงินทำทองนั้นก็มาจากหลายอย่างล่ะครับ อย่างแรกคือหนังฟอร์มยักษ์และทำได้ลื่นไหล บันเทิงกันเต็มอิ่มเลย ต่อมาคือแนวหนังโจรสลัดมันห่างหายไปนานแล้วด้วย พอทำแล้วออกมาดีเลยได้รับการต้อนรับอย่างสวยงามจากผู้ชม อีกทั้งเรื่องราวมันไม่ใช่แค่โจรสลัดธรรมดา แต่ยังบวกเอาเรื่องของพลังเหนือธรรมชาติเข้าไปด้วย ทีนี้ก็เรียกลูกค้าได้ครบทุกสถาบันล่ะครับ

นอกจากนี้ยังได้ดาราระดับแม่เหล็กในสมัยนั้นมาดึงดูดผู้ชม สำหรับสาวๆ ก็มีทั้ง Depp และ Orlando Bloom ให้กรี๊ด (หรือคุณจะกรี๊ด Geoffrey Rush อีกคนก็ไม่มีใครว่าครับ) ส่วนหนุ่มๆ ก็มี Keira Knightley ให้ติดตามดู แล้วหนังยังแค่เรต PG-13 อีก แค่นี้ก็ครอบคลุมโกยเงินได้สบายๆ แล้ว

หนังดูได้เรื่อยๆ ครับ มีสีสันสำคัญคือการแสดงของ Depp ที่สุดทีนกับลีลากวนบาทา ท่าเดินบ๊องส์ๆ และสำเนียงที่บ้าบอสุดๆ ส่วน Rush ก็ขนมเลยครับกับบทโจรสลัดวายร้ายแบบนี้ ในขณะที่ Bloom กับ Knightley ก็มาเพื่อคู่กันเป็นหลัก ช่วยเสริมความสนุกให้หนังได้เป็นพักๆ (แต่ก็โดยป๋า Depp แกขโมยซีนไปหลายวาระเหมือนกัน)

หนังสนุกครับ แต่ก็ยอมรับว่าผมอาจไม่ถึงกับชอบมากมาย คือดูได้เรื่อยๆ เพลินๆ แต่ยังไม่ถึงกับหนึบ และโดยส่วนตัวแล้วหากว่ากันถึงฉากไคลแม็กซ์สู้รบกันตอนท้ายเรื่องแล้ว ผมออกจะชอบฉากตีกันตอนท้ายของ Cutthroat Island มากกว่า เรื่องนั้นสู้กันแบบถล่มกันจริงๆ เรือแตกยับระเบิดกระจุยและลุ้นสุดๆ ไปเลย แต่ของแบบนี้ก็ย่อมแล้วแต่ความชอบครับ

แต่ก็ต้องยอมรับว่าหนังแนวนี้ไม่ใช่ทำได้ง่ายๆ หรอกครับ และยังต้องลงทุนมากด้วย ซึ่งผู้กำกับ Gore Verbinski ก็แน่พอตัวล่ะครับ ทำหนังได้หลายแนวเหลือเกิน จะ Mousehunt ก็ได้ จะ The Ring ก็ได้ มาเรื่องนี้ก็ทำได้สนุกเพลิน หนังบู๊กันแบบต่อเนื่อง มีมุกแทรกตลอด ก็ดูเพลินดีล่ะครับ

หนังประสบความสำเร็จอย่างดีครับ ทำเงินทั่วโลกไป $654 ล้าน จากทุนสร้างประมาณ $140 ล้าน กำไรสวยงามแล้วก็ก่อกำเนิดภาคต่อตามมาอีกหลายตอน

จัดเป็นหนังผจญภัยที่ดูสนุกเรื่องนึงครับ ดนตรีก็ดี ลงตัวหมด แต่สำหรับผมก็อย่างที่บอกไปครับ ภาคนี้ไม่ถึงกับชอบมากๆ แบบใครๆ เขา … อ้านึกออกแล้วครับ ที่ผมรู้สึกไม่ได้ชอบมากคงเพราะฉากบู๊มันไม่ได้แปลกใหม่เท่าที่ควร หรือการถ่ายภาพแม้จะดีแต่ก็ไม่มีลูกเล่นในเรื่องภาพเท่าไหร่ อีกทั้งการตีกันตอนท้ายนอกจากฉากที่พวกปีศาจไปเดินกันใต้ทะเลแล้ว อย่างอื่นก็ธรรมดาครับ ฉากในถ้ำก็ไม่ได้อลังการหรือน่าสนเท่าที่ควร จริงๆ ตอนตีกันน่าจะลุ้นมากกว่านี้น่ะครับ แต่นี่ออกจะง่ายไปหน่อยน่ะ … ที่พูดนี่ก็เพื่อสาธยายให้ครบตามความคิดครับ