ค้นหาหนัง

Precious Cargo

Precious Cargo
เรื่องย่อ : Precious Cargo

Eddie เจ้าพ่อมาเฟียวางแผนปล้นครั้งใหญ่ด้วยจับ Karen หัวขโมยสาวเพื่อดึงตัว Jack แฟนหนุ่มของคาเรนมาปล้นรถขนเพชรล้ำค่าแล้วนำมาไถ่ตัว Karen ให้เป็นอิสระ แต่ทั้งสองไม่ใช่โจรกระจอกที่จะมาจำนนกับเงื่อนไขกระโหลกกระลานี้ เมื่อคาเรนและแจ็ครวมหัวหักหลังเอ็ดดี้ และเรื่องราวทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นนับจากนั้น การไล่ล่าสุดเดือดโดยมีเพชรเป็นเดิมพันจึงอุบัติขึ้น.M.

IMDB : tt4651410

คะแนน : 5แน่นอนว่ากับหนัง Action ที่ทุนสร้างไม่เยอะ ตัวหนังมักจะเดินเรื่องกระชับ ฉับไว พล็อตหลักของเรื่องนั้นตัวหนังก็ไม่ได้ปูแบ็คกราวน์อะไรมาก แต่ใช้ความขัดแย้งของตัวละครในการเดินเรื่องให้ตื่นเต้นน่าติดตามตั้งแต่แรก ซึ่งระหว่างการเปิดฉากไล่ล่าตั้งแต่ 20 นาทีแรก คนดูก็สามารถรับรู้ได้ถึงไหวพริบ ความเชี่ยวชาญในการต่อสู้และหลบหนี รวมทั้งสัญชาติญาณความเป็นอาชญากรของ Jack และ Karen ได้ทันที ในช่วงแรกหนังพยายามจะเน้นไปที่ความสัมพันธ์ในแบบตบจูบ (อารมณ์ประมาณฝนตกขี้หมูไหล คนจัญไรมาพบกัน) ประกอบกับบทบาทของ Eddie ที่แม้จะให้น้ำหนักบทบาทน้อยไปนิด แต่เสน่ห์ทางการแสดงของ Bruce Willis ในบทบาทขรึมๆ โหดๆ ดูโรคจิต ก็ยังคงเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคย และช่วยยกระดับตัวหนังได้พอตัว

แม้ว่าบทหนังจะเบาบางตามสภาพของหนังบู๊สไตล์ฮอลลีวูด แต่สิ่งหนึ่งที่ Precious Cargo ทำได้ดีชัดเจนคือ การเดินเรื่องแทบไม่มีช่วงเนือยให้เห็น และเป็นหนัง Action ที่สอดแทรกมุกตลกได้ดีในหลายช่วง  อีกจุดที่หนังพยายามสอดแทรกคือ ความสัมพันธ์ระหว่าง Jack และ Logan (Jenna B. Kelly) ซึ่งอาจมีคนดูแอบลุ้น แอบฟินเป็นระยะ ทำให้โทนของหนังมีความหลากหลายขึ้น ความสัมพันธ์ของตัวละครที่มีมิติไม่แบน มันทำให้ผมคิดถึงสูตรหนัง Action เดียวกันนี้ที่ประสบความเร็จมากในช่วงปลายยุค 90-2000s จนช่วงนั้นเคยมีละครไทยอย่าง 12 ราศี (2003) ซึ่งเป็นหนังเรื่องแรกของคุณ อ้อฟ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจงค์ เคยหยิบมาใช้เช่นกัน ซึ่งโครงเรื่องแบบนี้ในปี 2016 มันก็ยังมีให้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ บางเรื่องอาจจะเวิร์คบ้างไม่เวิร์คบ้าง (ส่วนหนึ่งขึ้นกับการแคสนักแสดงด้วย) แต่แน่นอนว่ามันจะยังถูกนำมารีไซเคิลเสมอ