ค้นหาหนัง

Project Gutenberg : เกมหักเหลี่ยม เฉือนคม

Project Gutenberg : เกมหักเหลี่ยม เฉือนคม
เรื่องย่อ : Project Gutenberg : เกมหักเหลี่ยม เฉือนคม

หัวหน้าใหญ่แก๊งมีฉายาว่า The Painter หัวหน้าองค์กรธนบัตรอันลึกลับพยายามดึงตัว หลี่เวิ่น จิตรกรตกอับให้เข้าไปทำงานในองค์กรด้วย ด้วยเทคโนโลยีการทำแบงค์ปลอมขั้นสูงที่พิมพ์แบงค์ให้ออกมาเหมือนจริงแทบทุกอย่าง เป็นจุดเริ่มต้นของคดีอาญาทั่วโลก!

IMDB : tt7183578

คะแนน : 8ได้ยินกิตติศัพท์มาว่าหนังชุดนี้มีดีใช้ไดก็เลยรอดูอยู่พักหนึ่งครับ (เพราะตอนที่รู้ หนังยังไม่เข้าไทย) ครั้นพอได้ดูก็ยอมรับเลยครับว่าของเขาดีจริง ดูสนุกในระดับที่น่าพอใจทีเดียว

เรื่องราวว่าด้วยการตามล่าแก๊งปลอมธนบัตรที่หัวหน้าใหญ่ของแก๊งมีฉายาว่า The Painter (โจวเหวินฟะ) ชายลึกลับที่ไม่มีใครเคยเห็นหน้า นอกจากหลี่หมาน (กั๊วฟู่เฉิง) จิตรกรมือดีที่เคยร่วมงานกับ The Painter มาก่อน ทางตำรวจก็เลยพาตัวหลี่หมานมาเพื่อสอบสวนครับ

แล้วในที่สุด The Painter จะโดนจับได้หรือไม่ คำตอบก็รออยู่ในหนังครับ

ตัวหนังรสเข้มกำลังดีเลยครับ บอกได้เลยว่าเป็นหนึ่งในหนังจีนแนวแอ็กชันระทึกขวัญที่ทำออกมาได้น่าติดตาม งานโปรดักชั่นต่างๆ นับว่าถึงฟอร์ม ส่วนเรื่องดารานี่หายห่วงเลยครับดูแค่ โจวเหวินฟะ กับ กั๊วฟู่เฉิง 2 คนก็คุ้มแล้ว ส่วนดาราสมทบรายอื่นๆ ก็เสริมความเข้มให้กับหนังได้ดี จนพูดได้เต็มปากว่าหนังเขามีดีอย่างที่เขาว่ากันจริงๆ

ผมค่อนข้างชอบหนังเรื่องนี้นะครับ ดูแล้วมันสนุกเพลิน บอกตรงๆ ว่าผมชอบดูหนังแนวนี้ของฮ่องกงนะ ประเภทสืบสวนตามปมระทึกขวัญแบบ 2 คน 2 คม (Infernal Affairs) ซึ่งจริงๆ มีการทำออกมาเยอะอยู่ แต่ที่ดูแล้วได้ใจจริงๆ นี่มีนับเรื่องได้เลยครับ ส่วนใหญ่หนังแนวนี้ (ที่ไม่ค่อยเวิร์ก) มักจะมีปัญหาในการเล่าเรื่อง พวกการทิ้งปม (ทำให้ความน่าติดตามไม่มาก) แล้วก็การเดินเรื่องที่บางทีก็สะเปะสะปะ ใส่เนื้อหาที่ไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องลงมาให้รุงรัง (จนทำให้คนดูหลุดโฟกัสไป) เลยทำให้แม้หนังจะมาพร้อมดาราระดับพระกาฬ ก็ไม่สามารถช่วยหนังได้ ตัวหนังเลยกลายเป็นธรรมดาไป (แต่โปสเตอร์แต่ละเรื่องนี่จะออกแบบมาได้ดูน่าดูเสมอครับ จนผมต้องบอกตัวเองเลยว่าจะตัดสินหนังจากหน้าปกไม่ได้จริงๆ)

หนังเรื่องนี้เนื้อหาดีครับ น่าติดตาม การเดินเรื่องก็โอเค (ที่ใช้คำว่าโอเคก็เพราะส่วนที่ดูยืดๆ หรือเล่าเรื่องแบบมั่วนิดๆ ก็มีเหมือนกัน แต่ไม่เยอะเท่าไร) จนบอกได้เลยว่าใครชอบหนังแนวนี้ล่ะก็ไม่น่าจะผิดหวัง