ค้นหาหนัง

Prometheus

เรื่องย่อ : Prometheus

ด็อกเตอร์เอลิซาเบธ ชอว์ นักโบราณคดีที่ประสบความสำเร็จตามร่องรอยร่องรอย และคู่หูของเธอ ชาร์ลี ฮอลโลเวย์ พร้อมด้วยลูกเรือสิบเจ็ดคน ได้เริ่มต้นการสำรวจทางวิทยาศาสตร์ในห้วงอวกาศที่ทะเยอทะยานและทะเยอทะยาน บนยานอวกาศสำรวจอวกาศที่ปฏิวัติวงการอย่าง USCSS Prometheus ทีมงานได้ตั้งเท้าบนภูมิประเทศที่เป็นหินของ Exomoon ที่รกร้างว่างเปล่า LV-223 ในปี 2093 เพื่อตรวจสอบการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตนอกโลกที่เหนือกว่าที่รู้จักกันในชื่อ "วิศวกร" แต่ภายในโครงสร้างที่ลึกลับและซับซ้อนของห้องมืดที่มีโพรงและระบบใต้ดินที่ซับซ้อนของอุโมงค์ มีปริศนาอีกมากมายรออยู่ ตอนนี้ การค้นพบที่น่าสะพรึงกลัวไม่เพียงแต่คุกคามผลลัพธ์ของภารกิจนอกอวกาศที่กล้าหาญเท่านั้น แต่ยังรวมถึงอนาคตของมนุษยชาติด้วย โลกพร้อมสำหรับคำตอบของคำถามพื้นฐานเกี่ยวกับการดำรงอยู่ของมนุษย์หรือไม่?

IMDB : tt1446714

คะแนน : 8"Prometheus" ของริดลีย์ สก็อตต์ เป็นภาพยนตร์ไซไฟแนวไซไฟที่ยอดเยี่ยม และน่าสนใจกว่านั้นอีก เพราะมันทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับต้นกำเนิดของชีวิตมนุษย์และไม่มีคำตอบ เป็นประเพณีคลาสสิกของไซไฟยุคทองที่สะท้อนถึง "เอเลี่ยน" ของสก็อตต์ (1979) แต่สร้างโลกของตัวเอง ฉันเป็นคนผลักดันเนื้อหาเช่นนี้ มันเป็นการผสมผสานอย่างลงตัวของเรื่องราว เอฟเฟกต์พิเศษ และการแคสต์ที่สมบูรณ์แบบ โดยถ่ายทำในรูปแบบ 3 มิติที่มีเหตุผลและมีประสิทธิภาพซึ่งไม่ทำให้เสียสมาธิ

ฉากแรกแสดงให้เห็นโลกที่เห็นได้ชัดว่ามีสัตว์เพียงตัวเดียว มีรูปร่างเหมือนมนุษย์สีซีดซึ่งเดินตามสันเขาสูงที่รายล้อมไปด้วยทิวทัศน์อันตระการตา คนนี้กินบางอย่างที่ทำให้อาเจียนเจ็บปวดและร่างกายสลายอย่างรวดเร็ว อาเจียนจะไหลไปตามกระแสน้ำ ซึ่งดูเหมือนว่าจะแปรสภาพเป็นโครงสร้างเซลล์ที่มีชีวิต ที่นี่ที่ไหน? มันเป็นโลก? ร่างนี้คือใคร ทำไมมันอยู่คนเดียวและเปลือยเปล่า? ฉากนี้เป็นภาพจำลองของทฤษฎีที่ว่าชีวิตมาถึงโลกครั้งแรกจากนอกโลกหรือไม่?
ตัดไปที่ยานอวกาศของมนุษย์ในปี 2093 โดยมีคุณสมบัติ "โพรมีธีอุส" สำหรับการกรอไปข้างหน้าซึ่งกินเวลาหลายปีกว่าการเปิด "2001" เรือ Prometheus มูลค่า 1 ล้านล้านดอลลาร์กำลังเดินทางไปยังโลกที่ห่างไกล ซึ่งดูเหมือนเป็นภาพวาดในถ้ำยุคก่อนประวัติศาสตร์ มีเหตุผลที่จะเชื่อว่าชีวิตมนุษย์อาจมีต้นกำเนิดมาจากที่นั่น มันคือดวงจันทร์ขนาดเท่าโลกที่โคจรรอบดาวเคราะห์ยักษ์ และในตอนแรกมันดูเหมือนน่าผิดหวัง: ไม่มีสิ่งที่โตขึ้น บรรยากาศที่หายใจไม่ออก แต่ลูกเรือสังเกตเห็นเส้นตรงบนพื้นผิว และอย่างที่เราทุกคนทราบ ธรรมชาติไม่ได้สร้างเส้นตรง

เส้นสายนำไปสู่โดมหรือพีระมิดอันกว้างใหญ่ และภาพยนตร์ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นภายในโดมและโพรมีธีอุส แต่ขอพักเรื่องไว้ก่อนและแนะนำลูกเรือสองคน: เอลิซาเบธ ชอว์ (นูมิ ราเพซ) สวมไม้กางเขนรอบคอของเธอ และเชื่อว่าในที่สุดชีวิตก็มีต้นกำเนิดจากสวรรค์ แฟนหนุ่มของเธอ ชาร์ลี ฮอลโลเวย์ (โลแกน มาร์แชล-กรีน) กล่าวหาว่าเธอซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ละเลยลัทธิดาร์วินมาหลายศตวรรษ สิ่งที่พวกเขาพบในพีระมิดทำให้คำถามเปิดกว้าง มนุษย์ต่างดาวในแอนิเมชั่นที่ถูกระงับ มี DNA ที่เข้ากันได้อย่างสมบูรณ์แบบสำหรับเรา ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถนำชีวิตมาสู่โลกได้ แต่ทำไม? และจากดวงจันทร์นี้ที่พวกเขานอนหลับอยู่ในพีระมิดหรือจากดาวเคราะห์ดวงอื่นรอบดาวฤกษ์ที่อยู่ห่างไกล? ทำไมพวกเขาถึงหยุดที่นี่? พวกเขากำลังรออะไรอยู่?


ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงพัฒนาฉากสยองขวัญที่เทียบได้กับ "เอเลี่ยน" แม้ว่ามันจะขึ้นอยู่กับการกระทำและอาวุธมากกว่าการใช้เงาและความเงียบของภาพยนตร์เรื่องนั้น สำหรับฉัน ฉากที่สะกดทุกสายตาที่สุดเกี่ยวข้องกับลูกเรือที่สำรวจทางเดินและถ้ำภายในพีระมิด ซึ่งเห็นได้ชัดว่าไม่มีใครมาเยี่ยมเยียน และประสบการณ์ของพวกเขากับมนุษย์ต่างดาวที่จำศีล หนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของทีมนี้คือ เดวิด (ไมเคิล ฟาสเบ็นเดอร์) หุ่นยนต์ที่รู้หรือสามารถคิดออกทุกอย่างได้มากหรือน้อย แม้แต่ภาษาต่างดาว และเป็นคนเดิน พูดได้ HAL 9000 อย่างไร้ความกลัว

เผ่าพันธุ์มนุษย์ต่างดาวใน "โพรมีธีอุส" มีลักษณะร่างกายที่ทำให้ผมนึกถึง "เอเลี่ยน" และภาพยนตร์นับไม่ถ้วน เนื่องจาก: ธาตุสามารถแยกออกจากพวกมันและเข้าสู่ร่างกายอื่น ๆ เป็นปรสิตที่ไม่เป็นมิตร สิ่งนี้นำไปสู่ลำดับเหตุการณ์ที่น่าอัศจรรย์ที่เอลิซาเบธซึ่งอยู่บนเรือเพียงลำพังพบว่าเธอตั้งท้องกับบางสิ่งบางอย่างจากต่างดาวและพบว่ามีเจตจำนงที่จะควบคุมอุปกรณ์ผ่าตัดหุ่นยนต์ที่ถอดมันออก การประลองของเธอในภายหลังด้วยการจัดหาออกซิเจนที่ลดลงแสดงให้เห็นถึงความเฉลียวฉลาดที่เท่าเทียมกัน นูมิ ราเพซ ("The Girl With the Dragon Tattoo," 2009) ยังคงสานต่อประเพณีความแข็งแกร่งของความเป็นผู้หญิงอันยอดเยี่ยมซึ่งเริ่มต้นโดยซิกัวร์นีย์ วีเวอร์ใน "เอเลี่ยน"

Meredith Vickers (Charlize Theron) ซึ่งเป็นสตรีผู้แข็งแกร่งอีกคนอยู่บนเรือ ซึ่งเป็นตัวแทนของบริษัทที่จัดหาเงินทุนให้กับ Prometheus เป็นการส่วนตัว เธอปฏิบัติต่อผู้อื่นเหมือนพนักงานของเธอ ซึ่งพวกเขาเป็น และเชื่อว่าเธอพูดตามความปรารถนาของบริษัทเสมอ จาเน็ก (ไอดริส เอลบา) กัปตันของเรือลำนี้ไม่ได้แสร้งทำเป็นอวดอ้างความเชี่ยวชาญทางวิทยาศาสตร์เหมือนคนอื่นๆ แต่เป็นนักบินที่ทำงานที่ไร้สาระ จาเน็คมีวิวัฒนาการที่น่าสนใจที่สุด ตั้งแต่ฮิปสเตอร์ที่ไม่เคารพในฉากแรกของเขาไปจนถึงผู้ชายที่มีความสามารถในการเข้าใจความจริงเกี่ยวกับสิ่งที่เขาเห็น
องค์ประกอบที่ยั่วเย้าที่สุดคือวิธีที่มันเล่นกับบทบาทของฝาแฝดดีเอ็นเอเหล่านี้ พวกเขาสร้างชีวิตบนโลกหรือไม่? ความเป็นไปได้ของ DNA ที่เหมือนกันสองอันเป็นเรื่องบังเอิญนั้นคิดไม่ถึง ชาร์ลีครุ่นคิดที่เอลิซาเบธ บอกว่าการมีอยู่ของพวกเขาไม่พิสูจน์ความเชื่อของเธอ คำตอบที่ชัดเจนของเธอ: พวกเขามาจากไหน? ปริศนานี้ฝังอยู่ในภาพยนตร์ผจญภัยที่มีภาพจริงที่น่าสยดสยอง ความสยองขวัญของผู้เชี่ยวชาญ แนวคิดที่ท้าทายความคิด และคำถามที่ยังไม่มีคำตอบมากพอที่จะนำไปสู่ภาคต่อที่หลีกเลี่ยงไม่ได้