ค้นหาหนัง

Queen of the Desert

Queen of the Desert
เรื่องย่อ : Queen of the Desert

เรื่องราวจากชีวิตจริงของ เกอร์ทรูด เบลล์ หญิงชาวอังกฤษผู้เป็นทั้งนักเขียน นักสำรวจ นักการเมือง สายลับของรัฐบาล และนักโบราณคดี ที่มีบทบาทอย่างใหญ่หลวงต่อการเมืองของอังกฤษในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 รวมถึงการก่อตั้งราชวงศ์ฮัชไมต์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งปัจจุบันคือจอร์แดนและอิรัก นอกจากนี้ยังมีคนสำคัญอีกคนหนึ่ง คือสหายนักโบราณคดีและเจ้าหน้าที่จากกองทัพอังกฤษที่อยู่เคียงบ่าเคียงไหล่กับ เกอร์ทรูด อย่าง "ที.อี. ลอว์เรนซ์" (T. E. Lawrence) หรือที่รู้จักกันในชื่อ ลอว์เรนซ์แห่งอาระเบีย ที่มีตัวตนอยู่จริงในช่วงปี ค.ศ. 1888-1935 รับบทโดย โรเบิร์ต แพททินสัน

Tags: Drama / Adventure

IMDB : tt1837636

คะแนน : 6เรื่องราวของ เกอร์ทรูด เบลล์ หญิงแกร่งที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ เธอคือหญิงสาวที่เลือกจะใช้ชีวิตเป็นนักสำรวจ จนทำให้เธอกลายเป็นผู้สร้างแผนที่ที่ขีดเส้นพรมแดนระหว่างจอร์แดนและอิรัก

นอกจากนี้เธอยังมีส่วนต่อเรื่องราวทางการเมือง ทางทูต และยังเป็นสหายคนสำคัญของ ที.อี. ลอว์เรนซ์ (บุคคลในประวัติศาสตร์ที่หลายคนคงจำได้จากหนังมหากาพย์อย่าง Lawrence of Arabia) และกล่าวกันว่าเธอเป็นสตรีคนนอกที่ชาวเบดูอินรักและเคารพอย่างมาก

ครับ โดยเรื่องราวนั้นน่าสนใจมาก หนังได้ Nicole Kidman มารับบท เกอร์ทรูด เบลล์ ซึ่งก็ถือว่าเหมาะล่ะครับ บทแบบนี้ก็ต้องได้ดาราฝีมือหนักๆ มาแสดง ส่วนผู้กำกับก็คือ Werner Herzog ผู้กำกับสายสารคดีที่มาจับงานหนังบ้างเป็นครั้งคราว

ตัวหนังออกแนวเล่าเรื่องไปเรื่อยๆ ไม่มีจุดเร้าหรือจุดเข้มข้น ครึ่งแรกของหนังก็เล่าถึงชีวิตของเกอร์ทรูดก่อนจะตัดสินใจไปเป็นนักสำรวจ ซึ่งก็จะเล่าถึงความสัมพันธ์ของเธอกับสามี โดยหากว่าแบบตรงๆ แล้ว ก็ไม่ได้มีอะไรจับใจขนาดนั้นครับ ออกแนวเล่าไปเรื่อยๆ ไม่ได้ทำให้เราอินหรือซึ้งขนาดนั้น

ส่วนครึ่งหลังพอเธอเดินทางไปทำหน้าที่ ตอนแรกก็แอบคาดหวังว่าจะมีความเข้มข้นมากขึ้น จะมีฉากประเภทแสดงถึงไหวพริบและความเก่งของเกอร์ทรูด ไม่ว่าจะความเก่งเชิงวาทศิลป์หรือการทูตในการกล่อมคน (หรือบางครั้งก็ตะล่อมคน) หรือความสามารถในการคิดวิเคราะห์มองสิ่งต่างๆ

ซึ่งอะไรเหล่านี้ก็พอมีครับ แต่ไม่มากเท่าไร เหมือนหนังเล่าชีวิตของเธอไปเรื่อยๆ สำรวจย่างก้าวต่างๆ ของเธอว่าเธอไปไหนมาบ้าง ไปทำอะไรมาบ้าง แต่หนังกลับไม่เน้นการสำรวจจิตใจของเธอสักเท่าไร อันนี้ก็เสียดายเหมือนกันครับ เพราะจริงๆ แล้วเธอคือบุคคลที่มีเรื่องราวให้ศึกษาไม่น้อยหน้า ที.อี. ลอว์เรนซ์ เลย

โดยรวมหนังก็ออกแนวเรื่อยๆ ครับ ไม่ได้เด่นจนน่าจดจำ แม้ Kidman จะแสดงได้เต็มที่ตามแบบของเธอก็เถอะ อันที่จริงผมว่าผมดูจนจบได้ก็เพราะการแสดงที่เข้าที่ของเธอนี่แหละ หากนับเฉพาะเนื้อเรื่องหรือการนำเสนออย่างเดียว ผมอาจจะเฉยกว่านี้ก็ได้