ค้นหาหนัง

Race

Race
เรื่องย่อ : Race

เรื่องราวของ เจสซี่ โอเวนส์ เด็กหนุ่มแอฟริกัน-อเมริกันจากอลาบามาในช่วงทศวรรษที่ 30's ต้องหาเลี้ยงตนเองและครอบครัวด้วยงานใช้แรงงานทุกประเภท แต่พระเจ้าคงเอ็นดู เจสซี่ เป็นพิเศษ เพราะพระองค์ได้ประทานพรสวรรค์ในการวิ่งให้กับเขา ผลของการวิ่งเร็วนั้นทำให้ เจสซี่ ได้เป็นนักกรีฑาประจำโรงเรียน เป็นตัวแทนแข่งขันระดับรัฐ ได้ทุนศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยโอไฮโอ และกลายเป็นผู้ทำลายสถิติกรีฑาหลายประเภทในเวลาเพียง 1-2 ปี จนกระทั่ง ปี 1936 กีฬาโอลิมปิกได้จัดขึ้นที่กรุงเบอร์ลิน เมืองที่มีการเหยียดผิวเข้าขั้นรุนแรงมาก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์เป็นผู้นำของเยอรมันในขณะนั้นพอดี การเหยียดผิวอย่างสุดโต่ง ในขณะที่ เจสซี่ โอเว่นส์ได้เป็นตัวแทนของอเมริกาเข้าแข่งขันในครั้งนี้ด้วย เขาจะฝ่าฟันอุปสรรคครั้งนี้ไปได้อย่างไรและพรสวรรค์ที่เขาได้มานั่นจะช่วยเขาให้เขาประสบความสำเร็จในการวิ่งที่เต็มไปด้วยการเหยียดผิวหรือไม่.M.

IMDB : tt3499096

คะแนน : 7 หนังดราม่าที่สร้างมาจากเรื่องจริงของ Jesse Owens นักกรีฑาผิวสี ที่อเมริกาส่งไปเป็นตัวแทนเข้าร่วมโอลิปิกที่เยอรมันในปี 1936 ช่วงเวลาก่อนเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 สมัยที่ฮิตเลอร์ขึ้นเป็นผู้นำประเทศและกำลังทยอยจับชาวยิวเข้าค่ายกักกัน ซึ่งในขณะเดียวกันตัวอเมริกาเองก็ยังมีการแบ่งแยกสีผิวกันอยู่เลย

หนังมีการ Casting ที่ดีมาก นักแสดงดีและเหมาสมกับบท ดูเรื่องราวเนื้อหาในหนังไปก็ทำให้นึกถึง ยูเซน โบลต์ นักวิ่งชาวเจเมกาที่มีช่วงนึงดังมากๆ เพราะเขาเป็นเจ้าของสถิติโลก แถมได้ไปแข่งโอลิปิกที่เยอรมันเหมือนกันในปี 2009

แม้จะเป็นหนังชีวประวัติและเนื้อหาอาจจะดูเครียดไปนิด แต่จริงๆมันคือหนังที่เล่าเรื่องราวตามจังหวะของหนังทั่วไปเลย ไม่ใช่แนวสารคดีหรืออะไร ซึ่งจะว่าไปแล้วมันคือหนังที่สนุกและดีไปจนถึงมีคุณค่าเลยหละ ที่สำคัญคือส่วนตัวเห็นว่า Race มีประเด็นที่อ่อนไหว ละเอียดอ่อน และน่าสนใจมากๆ แถมยังรวมเหตุการณ์

สำคัญๆทางประวัติโลกไว้ด้วยกัน โดยที่ไม่ยัดเยียดให้คนดูเลย
ทั้งหนังยังมีการตั้งชื่อหนังที่ดีมากๆ ให้ความรู้สึกและให้ความหมายได้ดี เพราะคำว่า “Race” ในที่นี้ นอกจากจะหมายถึง การแข่งขันแล้ว มันยังมีความหมายถึง “ชนชั้น” และ “สีผิว” ซึ่งคือใจความสำคัญหลักของหนังเรื่องนี้ ที่มีประเด็นขัดแย้งกันมากมาย แต่เรื่องของเรื่องก็คือคำว่า “สิทธิมนุษยชน” นั่นเอง ที่ตัวเองในฐานะเป็นมนุษย์ด้วยกันมองว่ามันค่อนนข้างหน้าเศร้านะกับหลายๆเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้น ทำไมคนบางคนถึงมีจิตใจคับแคบเสียเหลือเกิน

ป.ล. นี่เป็นการให้คะแนนจากความคิดเห็นส่วนตัวเท่านั้น ซึ่งแต่ละคนมีมุมมอง ความชอบ ความคิด ประสบการณ์ สิ่งที่เจอหรือรู้สึกในช่วงที่ดูหนังเรื่องนั้นๆต่างกัน คะแนนของแต่ละเรื่องมาจากการเปรียบเทียบหนังใน Genre เดียวกัน จึงไม่สามารถไปเปรียบกับคะแนนเรื่องอื่นที่เป็นหนังคนละ Genre ได้ เมื่อคุณไปดูแล้วคุณอาจจะชอบหรือไม่ชอบก็ได้ ไม่มีอะไรถูกหรือผิด ทุกคนไม่จำเป็นต้องมีความคิดเห็นเหมือนกันค่ะ