ค้นหาหนัง

Reign of Fire

Reign of Fire
เรื่องย่อ : Reign of Fire

ในลอนดอนปัจจุบัน Quinn Abercromby อายุ 12 ปีได้เห็นการตื่นของมังกรที่จำศีลจากการหลับใหลมานานหลายศตวรรษ ซึ่งเป็นผลมาจากการขุดแบบก่อสร้างที่แม่ของเขาดูแลและเหตุการณ์ที่ Quinn รู้สึกว่าต้องรับผิดชอบบางส่วน 20 ปีต่อมา ควินน์ (คริสเตียน เบล) วัยผู้ใหญ่เป็นหัวหน้าหน่วยดับเพลิงของชุมชนปราสาทที่ได้รับการบูรณะขึ้นใหม่ รับผิดชอบในการดับไฟที่จุดไฟโดยลูกหลานของมังกรพ่นไฟจำนวนมหาศาล ผู้นำทางอากาศที่สร้างความหายนะไปทั่วโลก เผาอารยธรรม และเปลี่ยนมนุษย์ให้เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ โฮปมาในร่างของเดนตัน "ดราก้อนสเลเยอร์" แวน แซน (แมทธิว แม็คคอนาเฮย์) ชาวอเมริกันที่รู้จักว่าเป็นคนเดียวที่ฆ่ามังกรได้เพียงตัวเดียว และอเล็กซ์ (อิซาเบลลา สคอรุปโก) นักวิทยาศาสตร์/นักบินที่เป็นสมาชิกของแวน กองทัพของแซน

IMDB : tt0253556

คะแนน : 8จะว่าไป ROFก็ไม่ใช่อะไรที่แปลกใหม่นักนะครับ มันเหมือนกับ THE TERMINATOR นั่นแหละครับ เรื่องนั้นเหล่าหุ่นยนต์ครองโลกอนาคต เรื่องนี้ก็เปลี่ยนตัวร้ายมาเป็นมังกรแทน (ซึ่งผมว่านะหุ่นตายยากกว่าเยอะเลย) สำหรับผลที่ออกมา หนังก็คล้ายกับเอา MAD MAX มาบวกโทนของ GODZILLA น่ะครับ สีน้ำเงินหม่นๆ ตลอดทั้งเรื่องเลย สิ่งที่โดดเด่นสุดๆก็คือ EFFECT ที่เนี้ยบไม่มีหลุด โดยเฉพาะตัวมังกรนี่ยิ่งใหญ่เอาการ แต่กว่าจะได้เห็นเต็มตัวจริงๆ ก็ปาเข้าไปท้ายเรื่องแล้ว มันก็ดีครับจะได้ไม่จืดตาซะก่อน แต่ขณะเดียวกันก็ต้องยอมรับด้วยครับว่าคนน่ะมาดูมังกร พอต้องรอนานๆ เข้ามันก็ออกอาการเบื่อไม่มช่น้อยเหมือนกัน

นักแสดงส่วนใหญ่ก็มีฝีมือดีล่ะ MATTHEW McCONAUGHEY ที่ระยะหลังนี่บึ้กขึ้นตามลำดับ เขาเป็น เดนตัน แวนแซน นายทหารผู้นำทัพจอมบ้าอำนาจและเถื่อนหน่อยๆ จะว่าไปจัดเป็นบทรองมากกว่าเพราะ CHRISTIAN BALE จะเด่นกว่าและเป็นบทที่มีปูมหลังน่าสนใจอีกด้วย กับบท ควินน์ ผู้ที่จัดได้ว่าเป็นมนุษย์คนแรกๆที่ได้เผชิญหน้ากับมังกรไฟ และต้องสูญเสียแม่ไป ดังนั้นพอโตขึ้นเขาจึงเลือกที่จะเป็นผู้ปกป้องทุกคนไม่ให้ตกเป็นอาหารของมังกรโหด จึงไม่น่าแปลกใจที่ควินน์จะมีเรื่องกับเดนตันบ่อยครั้ง เพราะเดนตันเป็นขาลุย ส่วนควินน์จะรบต่อเมื่อภัยมาใกล้ตัวเท่านั้น ยังมี IZABELLA SCORUPCO อดีตสาวบอนด์ตอน GOLDENEYE ที่ดูเหมือนว่าหลังจากเรื่องนั้นมาเธอจะขยันรับบทโทรมๆทั้งนั้น ใน VERTICAL LIMIT ก็ทีนึงแล้ว มาเรื่องนี้ก็ไม่ต่างกันนัก แต่ยอมรับครับว่าเธอแสดงท่ากลัวมังกรได้ดีทีเดียว

ถ้าว่ากันโดยรวมๆ หนังก็ทำได้เรื่อยๆ นะครับ จะมามันส์เอาจริงๆ ก็ช่วงท้าย แต่ไอ้มันส์ที่ว่าเนี่ยไม่ได้ถึงกับลุ้นจนลืมหายใจนะ อยู่ในระดับที่ใกล้กับช่วงท้ายของ GODZILLA นั่นแหละ พอจะสนุก แต่ก็ไม่มีอะไรมากกว่านั้น ฉากบู๊ก็ไม่ถึงกับกระหน่ำเข้ามาซักเท่าไหร่ มีเท่าที่จำเป็น ส่วนผมค่อนข้างเฉยๆ ไม่ติดใจอะไรนัก เพราะอย่างที่บอกครับว่ามันดูคล้ายหนังพวกหุ่นยนต์ครองโลกอนาคต แล้วหนังก็ไม่ค่อยใส่ลูกเล่นความเป็นหนัง SCI-FI ปนผจญภัยลงไปเท่าที่ควร ก็เนื้อหาทั้งหมดมันมีแค่คนตีกับมังกรเท่านั้นเองครับ ไม่มีเรื่องลึกลับซับซ้อนใดๆ ให้ประหลาดใจ และไอ้การโซ้ยกับมังกรก็ไม่ได้ออกมาสุดยอดอีกต่างหาก จริงๆ ผมว่าการจะตีกับมังกรก็ไม่ใช่ของง่ายนะ แต่หนังกลับไม่ค่อยถ่ายทอดความมันส์มาได้เต็มที่ซักเท่าไหร่น่ะ

อีกอย่างที่ผมคิดตะขิดตะขวงมาตลอดคือ ไหนๆ ก็ไหนๆ หนังน่าจะมีการหยิบเอาตำนานมังกรที่น่าสนใจ ใส่ลงมาหรือไม่ก็เอาแง่มุมที่คนดูไม่เคยรู้ ใส่ให้คนดูสนใจ อาจจะเอาตำนานมายำมาผูกกันก็ได้ครับ ให้มันสมจริงและมีที่มาที่ไปเชื่อมกับตำนานมังกรดั้งเดิมมากกว่านี้ซักนิด มันจะได้มีปมให้เล่น หรือไม่ก็หามุขที่คาดไม่ถึงมาเป็นไม้เด็ดในการซัดกับมังกรก็ได้

แต่เอาเข้าจริงที่ผมบอกไปนั่นก็ไม่มีครับ อันนี้ก็เสียดายนะ เพราะพล็อตจะว่าไปมันก็เข้าท่าน่ะครับ แต่ลูกเล่นกลับจืดชืดจนเกินไป อันนี้ก็เสียสถาบัน X-Files หน่อยๆ เหมือนกันนะครับ เพราะกลับจับเอาเรื่องที่ใครทำก็ได้มาทำเนี่ย มุมก็งั้นๆ อีกต่างหาก ธรรมดาเกินไปจริงๆ

หากไม่คาดหวัง คิดซะว่าเข้าไปดูหนังคนปราบมังกรก็โอเคครับ แต่ถ้าหวังมากกว่านั้นผมว่าอย่าดีกว่า ไม่รู้นะ ผมว่าถ้าตีกับมังกรในยุคปัจจุบันนี้เลยคงเข้าท่ากว่าเยอะครับ