ค้นหาหนัง

Richard Jewell พลิกคดี ริชาร์ด จูวล์

Richard Jewell พลิกคดี ริชาร์ด จูวล์
เรื่องย่อ : Richard Jewell พลิกคดี ริชาร์ด จูวล์

เรื่องราวจากชีวิตจริงของ ริชาร์ด จีเวลล์ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่พัวพันกับ คดีวางระเบิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่แอตแลนต้าในปี 1996 เกี่ยวกับหนุ่มใหญ่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ที่กลายเป็นฮีโร่ หลังเขาพบการวางระเบิดในสนามกีฬา แต่สุดท้ายเขากลับถูกตั้งข้อสงสัยว่าอาจจะเป็นคนกุเรื่องทั้งหมดขึ้นมาเอง...!!!

Tags: Drama / เต็มเรื่อง / บรรยายไทย / พากย์ไทย / Crime

IMDB : tt3513548

คะแนน : 8"Richard Jewell" เป็นงานกำกับล่าสุดของ "คลินท์ อีสต์วู้ด" และมือบท "บิลลี่ เรย์" ที่ดัดแปลงมาจากทั้งบทความและหนังสือที่เล่าเรื่องของ "ริชาร์ด จูลส์" เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของ AT&T ที่ได้ช่วยชีวิตประชาชนจำนวนมากจากการลอบวางระเบิดในงานโอลิมปิกปี 1996 ที่แอตแลนตา ก่อนจะกลายมาเป็นผู้ต้องสงสัยอันดับหนึ่งหลังจากนั้นเมื่อเอฟบีไอ และสื่อมวชนเริ่มตั้งคำถามถึงความผิดปกติในคดีดังกล่าว โดยหนังโฟกัสไปที่ชีวิตของ ริชาร์ด และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีตั้งแต่แม่ ทนาย เจ้าหน้าที่เอฟบีไอ และนักข่าวผู้จุดชนวนเรื่องราวทั้งหมด

Richard Jewell เล่าเรื่องส่วนใหญ่ภายในบ้านของ ริชาร์ด และ แม่ ที่ถูกล้อมรอบด้วยนักข่าวและเจ้าหน้าที่เอฟบีไอที่เข้ามาสอบสวน อีสต์วู้ด ดีไซน์ฉากที่เราเคยเห็นในหนังสอบสวนบ่อยๆ ให้มีมิติและเมสเสจที่น่าสนใจมากขึ้น อาทิ ฉากถูกนักข่าวห้อมล้อมที่นอกจากเราจะรู้สึกถึงความอึดอัดและวุ่นวาย มันยังกลายเป็นการคุกคามตัวละครเอกอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเป็นผลพวงมาจากจุดเริ่มต้นที่หนังเผยให้เห็นว่าชีวิตของ ริชาร์ด ตกอยู่ในสถานะดังกล่าวเพราะอะไร รวมถึงเจ้าหน้าที่เอฟบีไอที่มาในสถานะผู้บุกรุก มีการทำงานที่คลุมเครือในขั้นตอนปฏิบัติ ฉากหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ คือการหลอก ริชาร์ด ไปที่สำนักงานเพื่อสอบสวน มีการจับเซ็นต์สัญญา (ที่เจ้าหน้าที่หลอกอีกทีว่าเป็นการเซ็นต์ปลอมๆ) เอฟบีไอในหนังจึงไม่น่าไว้วางใจ กล่าวก็คือทั้งระบบยุติธรรม และความเป็นสื่อมวลชนคือวายร้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งมีสิ่งที่เหมือนๆ กันนั่นคือพวกเขาไม่น่าไว้วางใจ ทำงานเหนือจรรยาบรรณของตัวเอง