ค้นหาหนัง

Ride On | ควบสู้ฟัด

Ride On | ควบสู้ฟัด
เรื่องย่อ : Ride On | ควบสู้ฟัด

เรื่องราวของ "เหล่าหลัว" (แจ็คกี้ ชาน) อดีตสตันท์แมนผู้ที่ตอนนี้มีปัญหาทางการเงินเขาแทบไม่มีเงินเลี้ยงตัวเองแต่ยังต้องดูแลเจ้า “กระต่ายแดง” ซึ่งเป็นม้าสตันท์ที่แสนรักคู่ใจ แม้ว่าจะมีคนบอกให้เหล่าหลัวขายม้าเพื่อเอาเงินมาจ่ายหนี้แต่ เหล่าหลัวไม่ยอมและตัดสินใจบากหน้าไปขอความช่วยเหลือจากลูกสาว ที่ห่างเหินกันไปนาน กับแฟนหนุ่มของลูกซึ่งเป็นทหนาย แต่ระหว่างนั้น เหล่าหลัวและเจ้ากระต่ายแดงกลายเป็นกระแสไวรัลในออนไลน์เพราะคลิปการต่อสู้กับนักทวงหนี้ถูกเอาไปเผยแพร่ ทำให้เหล่าหลัวได้รับโอกาสครั้งที่ 2 ที่จะกลับมาทำงานอีกครั้ง แต่เขาต้องเลือกว่าจะทิ้งความสัมพันธ์ของครอบครัวที่กำลังกลับมาดีขึ้นไปอีกหรือไม่

IMDB : tt15430628

คะแนน : 7เฉินหลงรับบทเป็นสตั๊นท์แมนที่ถูกลืมใน “Ride On” ละครแอคชั่นที่ไม่ธรรมดาและไม่เอื้ออำนวยเกี่ยวกับมือโปรผู้ช่ำชองที่พยายามจะกลับมาพร้อมความช่วยเหลือจากม้าแดงที่รักของเขา Chan รับบทเป็น Luo Zhilong ผู้ชายที่มีความสามารถและใจดีที่ถูกลืมและถูกทอดทิ้งจากอุตสาหกรรมการสร้างภาพยนตร์

Luo จ้องไปที่ฉากไฮไลท์ของการแสดงโลดโผนท้าทายความตายสุดคลาสสิกของ Chan ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ถึงกระนั้นก็แทบไม่มีใครในธุรกิจภาพยนตร์จำ Luo ได้ ยกเว้นดาราหนุ่มที่ Luo สนับสนุนตลอดทาง ถุงใต้ตาของ Chan บ่งบอกว่า Luo สามารถใช้การแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกันได้เล็กน้อย เขาได้รับบ้าง แต่มันไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการจริงๆ

ในชีวิตจริง เฉินหลงอายุ 68 ปี เขาไม่ได้สูงวัยอย่างสง่างามในภาพยนตร์หรือที่อื่น ๆ แต่เห็นได้ชัดว่าเขากำลังคิดถึงมรดกของเขา “Ride On” เป็นเพลงหงส์ที่ไม่สม่ำเสมอและบางครั้งก็เป็นการโชว์เคสที่สนุกสนานสำหรับชาน ดาราแอ็คชั่นที่มีรายการการบาดเจ็บในชีวิตจริงในตำนาน

หลัว สแตนด์อินคนล่าสุดของเขากลับไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่เขาหวังไว้ เพราะผู้สร้างภาพยนตร์ร่วมสมัยที่ขัดขวางและ/หรือไม่ใส่ใจ แฟนๆ ของ Chan อาจรู้สึกผิดหวังแม้จะมีฉากต่อสู้ที่น่าพึงพอใจอยู่บ้างก็ตาม ต้องขอบคุณผู้กำกับแอ็คชั่น He Jun

“Ride On” ไม่ใช่เพลงบีตเอ็มอัพธรรมดา ๆ แต่เป็นความสง่างามที่น่าเกรงขามของการสร้างภาพยนตร์ในยุคอดีตและเรื่องราวที่เหลือเชื่อเกี่ยวกับศิลปินที่มีอายุมากกว่าและลูกสาวที่ห่างเหินของเขา สัมภาระทางอารมณ์จำนวนมากติดอยู่กับ “Ride On” และมีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่จะถูกแกะออก

ผู้ชมอาจพบว่าเป็นการยากที่จะแยกบุคลิกที่กระตือรือร้นของ Chan ออกจากพฤติกรรมในชีวิตจริงของเขา ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ชานถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการเมืองที่สนับสนุนปักกิ่ง และความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างเขากับเจย์ซี ลูกชายของเขาและเอตตา อึ้ง ลูกสาวของเขา ซึ่งคนหลังกล่าวหาว่าพ่อแม่ผู้ให้กำเนิดของเธอทั้งสองคนเลือกปฏิบัติกับเธอเพราะเธอเป็นเกย์ ในตอนนี้ตัวละครที่มีลิ้นปี่ของ Chan ดูเหมือนจะถูกคุกคามจากเรื่องราวในหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับการไร้บ้านชั่วคราวของ Ng ตลอดจนการถูกจองจำเป็นเวลา 6 เดือนของ Jaycee (สำหรับการกักขังเพื่อนที่สูบกัญชาสองคนในจีนแผ่นดินใหญ่) ไม่ต้องพูดถึงว่าครั้งหนึ่ง Jackie บอกว่าเขาจะไม่ มอบมรดกให้ลูกชายของเขาเพื่อไม่ให้ลูกชายวัยสามสิบของเขาเกียจคร้าน ในสภาพแสงที่รุนแรงนี้ “Ride On” ดูเหมือนการทิ่มแทงเพื่อควบคุมความเสียหาย

หากคุณหรี่ตา บางครั้งคุณจะเห็นสิ่งที่ดีที่สุดของ Chan ใน Luo ซึ่งเป็นพ่อที่ทุบตีจนเสียชีวิตซึ่งอาศัยอยู่ในห้องใต้หลังคาเหนือคอกม้าที่รุงรังของเขา Luo พยายามอย่างหนักที่จะรักษา Red Hare เอาไว้ ครั้งแรกหลังจากที่ Dami (Andy On) นักทวงหนี้ในท้องถิ่นพยายามเอาม้าเป็นหลักประกัน และหลังจากนั้นตัวแทนสองคนของบริษัท DY Capital พยายามเรียกร้อง Red Hare เป็นส่วนหนึ่งของทรัพย์สินของเจ้านายของพวกเขา ดังต่อไปนี้ คดียุ่งเกี่ยวกับเจ้าของคนก่อนของ Red Hare (ไม่ใช่ในหนังเรื่องนี้)

กระต่ายแดงยังเบี่ยงเบนความสนใจของผู้ชมจากการต่อสู้ของ Luo เพื่อสานสัมพันธ์กับ Bao (Liu Haocun) ลูกสาววัยมหาลัยของเขาอีกครั้ง ซึ่งขอให้ Mickey (Kevin Guo) ทนายความจอมเจ้าเล่ห์ของเธอปกป้องพ่อของเธอ—และม้าของเขา—ในศาล ด้วยบุคลิกที่หลีกเลี่ยงสิ่งที่เข้าใจได้ Luo จึงประมวลผลความรู้สึกของเขาผ่านงานของเขา โอกาสในการทำงานบางอย่างเกิดขึ้นหลังจากวิดีโอของ Luo ต่อสู้กับ Dami และแก๊งของเขาทำให้ Red Hare โด่งดังทางอินเทอร์เน็ต

โชคไม่ดีที่ความสัมพันธ์ของ Luo กับ Bao ทำให้เขาอ่อนลงและเริ่มดีขึ้นเท่านั้น พวกเขาแบ่งปันช่วงเวลาที่อ่อนโยนดูคลิปเก่า ๆ จากภาพยนตร์ของ Chan “พ่อ คุณยอดเยี่ยมมาก” เธอกล่าว จากนั้นพวกเขาก็ร้องไห้ด้วยกันซึ่งน่ากลัวน้อยกว่า

การปรากฏตัวของ Chan และตัวตลกที่เฉียบแหลมทำให้ Luo เป็นที่รักอย่างน้อยในบางส่วน เช่นเดียวกับม้าที่พร้อมหน้ากล้อง (หรืออาจจะเป็นม้าก็ได้) แต่ Luo น่าเชื่อถือมากกว่าในฐานะช่องทางที่บ้าๆ บอๆ สำหรับความไม่พอใจของชายชราเฉินหลง เช่น เมื่อ Luo ขี้เมาโอ้อวดเกี่ยวกับความสำเร็จในอาชีพของเขากับพ่อแม่ของมิคกี้ โดนัลด์ และเดซี่

ชานยังหาเวลาเลิกจ้างผู้สร้างภาพยนตร์คนอื่นๆ ที่พยายามรักษางบประมาณและตารางเวลาให้คงอยู่ชั่วนิรันดร์ โดยไม่มีเวลามายุ่งกับเรื่องแย่ๆ การสร้างภาพยนตร์แตกต่างออกไปในสมัยของ Chan ตอนนี้ดูเหมือนว่าเขาจะเข้าใจว่าอดีตไม่ได้ดีสำหรับทุกคน ดังที่เราเห็นในเหตุการณ์ย้อนหลังที่ไม่น่าเชื่อแต่สำคัญสองสามเหตุการณ์เกี่ยวกับเปาที่อายุน้อยกว่าและแจ็กกี้ที่สวมวิก ผมหมายถึงหลัว

เมื่อฉันสัมภาษณ์ Chan เขาพูดด้วยอารมณ์ขันและความคิดถึงเกี่ยวกับงานของเขาในสมัยนั้น หากคุณต้องการถ่ายภาพด้วยปั้นจั่น คุณต้องปีนบันไดขึ้นไปบนขอบหน้าผา ฉันไม่เห็นความอบอุ่นใน “Ride On” มากนัก แต่ฉากต่อสู้สามฉากของ Luo กับ Dami ก็น่าพอใจ ใกล้เคียงที่สุดที่ Luo ถึงจุดสุดยอดทางอารมณ์ ช่วงเวลาแห่งชีวิตที่พลิกผันจนกระพริบตาระหว่างการแสดงผาดโผนครั้งใหญ่ —แสดงให้เห็นความเชื่อมโยงทางอารมณ์กับกระต่ายแดงที่ส่วนอื่นๆ ของหนังไม่เคยพัฒนา นอกจากนี้ Bao ยังได้รับเครดิตจากการเปิดเผยแบบกระป๋องนี้ซึ่งเพิ่มความตึงเครียดอย่างมาก

ถึงกระนั้น ถ้า Luo แสดงโดยใครก็ตามที่ไม่ใช่ Jackie Chan คุณอาจไม่ได้ร้องไห้ ลุงแจ็คกี้ไม่ได้เปิดเผยอะไรใหม่เกี่ยวกับตัวเขาที่นี่ แต่เขาเล่นเพลงฮิตเป็นครั้งคราว สำหรับบางคนอาจเพียงพอแล้ว