ค้นหาหนัง

Sanctum

Sanctum
เรื่องย่อ : Sanctum

Sanctum แอ็คชั่นระทึกขวัญ 3 มิติติดตามทีมนักดำน้ำในถ้ำใต้น้ำในการเดินทางที่ทุจริตไปยังระบบถ้ำที่ใหญ่ที่สุด สวยที่สุด และเข้าถึงได้น้อยที่สุดบนโลก เมื่อพายุโซนร้อนพัดพาพวกเขาลึกเข้าไปในถ้ำ พวกเขาต้องต่อสู้กับน้ำเชี่ยวกราก ภูมิประเทศที่อันตราย และความตื่นตระหนกคืบคลานขณะค้นหาเส้นทางหลบหนีที่ไม่รู้จักไปยังทะเล ปรมาจารย์นักประดาน้ำ Frank McGuire ได้สำรวจถ้ำ Esa-ala ในมหาสมุทรแปซิฟิกใต้เป็นเวลาหลายเดือน แต่เมื่อทางออกของเขาถูกตัดขาดจากเหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลัน ทีมของแฟรงค์ ซึ่งรวมถึงจอช ลูกชายวัย 17 ปี และนักการเงิน คาร์ล เฮอร์ลีย์ ถูกบังคับให้เปลี่ยนแผนอย่างรุนแรง ด้วยเสบียงที่ลดน้อยลง ลูกเรือต้องสำรวจเขาวงกตใต้น้ำเพื่อทำให้มันออกมา ในไม่ช้าพวกเขาก็ต้องเผชิญกับคำถามที่หลีกเลี่ยงไม่ได้: พวกเขาจะรอดหรือจะติดกับดักตลอดไป?

IMDB : tt0881320

คะแนน : 9Sanctum เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นระทึกขวัญที่เกี่ยวข้องกับการสำรวจระบบถ้ำระดับโลกที่กว้างขวางในปาปัวนิวกินี ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นจริงในถ้ำที่กว้างใหญ่ในที่ราบ Nullarbor Plain of Australia ในปี 1988 มันไม่ใช่สารคดี แต่ได้รับการออกแบบมาให้สมจริง แม้ว่าจะมีการประดับประดา เรื่องราวที่รวมการกระทำที่ไม่หยุดยั้งในขณะที่ทีมกำลังเผชิญหน้า ด้วยสถานการณ์และการตัดสินใจที่อันตรายถึงตาย แม้ว่าจะวางจำหน่ายในรูปแบบ 2 มิติ, 3 มิติ และ IMAX แต่ Sanctum ก็ไม่ใช่นิยายวิทยาศาสตร์หรือหนังสยองขวัญ ไม่มีสัตว์ประหลาด สัตว์ประหลาด ที่อาศัยอยู่ในมนุษย์เช่นที่พบในภาพยนตร์เรื่องล่าสุด The Cave, The Cavern และ Descent (ตอนที่ 1 และ 2) และไม่ใช่การผจญภัยใต้ดินแฟนตาซีเหมือนรีเมคล่าสุดของ Journey to the Center of the Earth และ Alice in Wonderland Sanctum เกี่ยวกับการพัง,

ผู้ชมภาพยนตร์ส่วนใหญ่อาจไม่รู้จักความถูกต้องของเทคนิคและอุปกรณ์ที่ใช้ในภาพยนตร์ ในฐานะที่เป็นผู้หนึ่งที่ใช้เวลากว่า 45 ปีในการสำรวจและศึกษาถ้ำในกว่า 35 รัฐและหลายประเทศ ฉันคุ้นเคยกับถ้ำสมัยใหม่ในระบบถ้ำที่ยิ่งใหญ่บางแห่งบนโลก และโดยส่วนตัวแล้วฉันรู้จักนักถ้ำหลายคนที่กำลังค้นพบสิ่งใหม่ๆ ทุกๆ ปี. ดังนั้นฉันจึงสามารถยืนยันถึงความเอาใจใส่อย่างยิ่งที่ผู้กำกับ Alister Grierson และผู้เขียนบท Andrew Wight ได้ดำเนินการเพื่อให้ฉากถ้ำมีความสมจริง อันที่จริง Wight เป็นผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ Nullarbor และเป็นนักสำรวจถ้ำและนักประดาน้ำที่มีประสบการณ์ อย่างที่กล่าวไปแล้ว Sanctum ใช้เสรีภาพบางอย่างเพื่อสร้างเรื่องราวที่น่าตื่นเต้น เกือบทุกกิจกรรมในถ้ำจะรวมอยู่ในมหากาพย์นี้ เช่น การปีนเขา การโรยตัว และงานเชือกอื่นๆ การบีบและการเจรจาทางเดินคับแคบ และแน่นอนการดำน้ำในถ้ำ เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าสิ่งใดที่อาจผิดพลาดได้หากไม่ใส่ใจหรือละเลยความปลอดภัย Sanctum เป็นหนังระทึกขวัญผจญภัยที่ประกอบด้วยเหตุการณ์ ภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก และแนวทางแก้ไขที่ยืดยาว แต่ละสถานการณ์เชื่อในบุญของตัวเองและเกิดขึ้นครั้งเดียวหรือหลายครั้งในถ้ำ แต่ใน Sanctum สิ่งเหล่านี้ถูกนำมารวมกันทีละตัว และก่อให้เกิดความท้าทายและการแก้ปัญหาด้านอุปสงค์อย่างต่อเนื่อง มันทำให้ผมนึกถึงหนังแนวคลาสสิกและสนุกสนานในสมัยก่อน เรื่องนี้ทำให้เป็นเรื่องราวที่เหน็ดเหนื่อยซึ่งผู้ฟังรู้สึกถึงสถานการณ์ที่ตึงเครียดและอึดอัด ไม่น่าเป็นไปได้ที่การสำรวจถ้ำครั้งเดียวจะพบกับเหตุการณ์เช่นนี้ อย่างไรก็ตาม อุบัติเหตุส่วนบุคคลเกิดขึ้นได้

สิ่งที่รบกวนจิตใจผมคือนักวิจารณ์หนังหลายคนถึงตอนนี้พลาดประเด็นของหนังและแสดงความไม่รู้ว่าถ้ำและถ้ำเป็นอย่างไร ต่อไปนี้คือข้อสังเกตที่ไม่เป็นธรรมโดยทั่วไปและเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น

"มีการพัฒนาตัวละครเพียงเล็กน้อย" ถ้ำจะเน้นมาก เมื่อคุณอยู่ใต้ดิน คุณจะนึกถึงสภาพแวดล้อมและภารกิจของคุณเท่านั้น คุณไม่ได้คิดถึงโลกภายนอกและชีวิตของคุณที่นั่น แม้แต่น้อยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลกับเพื่อนร่วมถ้ำของคุณ เป็นความจริงที่เมื่อสำรวจถ้ำ คุณจะได้เรียนรู้มากมายเกี่ยวกับเพื่อนร่วมชาติและบุคลิกของพวกเขา (เช่นเดียวกับในภาพยนตร์) แต่คุณก็มีความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลอย่างแนบเนียน สมาชิกในทีมจะได้รับการคัดเลือกจากผลงานที่พิสูจน์แล้วใต้ดิน หากมีความท้าทายและเงื่อนไขที่คุกคาม คุณมุ่งเน้นไปที่สิ่งเหล่านั้นในฐานะทีม เช่นเดียวกับในภาพยนตร์ เห็นได้ชัดว่านักวิจารณ์หลายคนต้องการละครแนวจิตมากกว่าในหมู่ตัวเอก

"บทสนทนาสั้น ไม่สมจริง และดังเกินไป" ฉันไม่เห็นด้วย. ภายใต้สภาวะฉุกเฉินเช่นที่แสดงในภาพยนตร์ บทสนทนาของตัวละครจะคล้ายคลึงกัน จะมีผู้นำและมีแผนจะพัฒนา เช่นเดียวกับที่เราได้เห็นในปี 2010 ในกรณีของคนงานเหมืองชิลีที่ติดอยู่ สำหรับความดังและเสียงกรีดร้อง นี่เป็นวิธีเดียวที่จะทำให้ตัวเองได้ยินเสียงเมื่อมีน้ำไหลผ่านทางเดินในถ้ำที่ก้องกังวาน ฉันรู้สิ่งนี้จากประสบการณ์ ประสาทสัมผัสของคนในถ้ำมุ่งเน้นไปที่ภาพและเสียงและบริเวณโดยรอบเป็นอย่างมาก

"มันเป็นเรื่องราวที่น่าเบื่อ" ใช่ การพยายามหลบหนีผ่านระบบถ้ำที่มีน้ำท่วมขังอาจเป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่าย และหากพิจารณาจากขอบเขตของถ้ำใน Sanctum แล้ว การหาเส้นทางและสำรวจถ้ำจะใช้เวลาค่อนข้างนาน

ฉันเคยไปสำรวจถ้ำมาแล้วหลายร้อยครั้ง รวมถึงบางทริปที่ทรหดในระบบถ้ำที่ยาวและซับซ้อน สำหรับฉัน การแสดงลักษณะเด่นในถ้ำและเทคนิคในการสำรวจแสดงได้ค่อนข้างดีใน Sanctum อีกครั้ง หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวการผจญภัยที่แสดงให้เห็นอย่างแม่นยำว่าถ้ำเป็นอย่างไร แม้ว่ามันจะรวมอันตรายมากมายเข้าเป็นซีรีส์เหตุการณ์โชคร้ายที่น่าตื่นเต้น เป็นเรื่องสมมติ แต่แสดงตามความเป็นจริง

นักวิจารณ์ที่คาดว่า Sanctum จะเป็นภาพยนตร์ที่มีวัฒนธรรมสูงหรือเป็นภาพยนตร์ที่สำรวจปฏิสัมพันธ์ระหว่างบุคคลระหว่างตัวละครต่างพลาดประเด็นนี้ไปโดยสิ้นเชิง นอกเสียจากว่าพวกเขาจะเดินทางไปในถ้ำที่กว้างใหญ่และเป็นป่า พวกเขาไม่ค่อยรู้ว่าถ้ำและถ้ำเป็นอย่างไรและหนังเรื่องนี้เกี่ยวกับอะไร พวกเขาไม่สามารถเข้าใจพลวัตของนักสำรวจถ้ำภายใต้สภาวะที่ไม่เอื้ออำนวยได้ ฉันพบข้อผิดพลาดเกี่ยวกับตรรกะและความเข้าใจของผู้ตรวจทานมากกว่าที่พวกเขาจะพบได้ในภาพยนตร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้สอดคล้องกับลักษณะของถ้ำที่กว้างขวางและเทคนิคที่ใช้ในการสำรวจถ้ำเหล่านั้น เนื่องจากมันเป็นหนึ่งในหนังระทึกขวัญผจญภัย