ค้นหาหนัง

School of Rock

School of Rock
เรื่องย่อ : School of Rock

ดิวอี้ นักดนตรีที่ถูกไล่ออกจากวงเพราะความคิดเข้ากันไม่ได้ เขาอาศัยอยู่กับเพื่อนสนิทที่เป็นครูตามโรงเรียนทั่วไป วันหนึ่ง ดิวอี้ ได้รับโทรศัพท์ของเพื่อนสนิทที่ปลายสายได้โทรมาบอกว่าเพื่อนของเขาว่าได้งานเป็นครูสอนดนตรี เขาจึงสวมรอยเป็นเพื่อนแล้วไปสอนแทน ด้วยความที่เขาเป็นนักดนตรีหัวใจร็อค เขาจึงฟอร์มวงดนตรีขึ้นมาโดยนักดนตรีคือเด็กวัย 10 ขวบ แล้วเรื่องมันจะวุ่นแค่ไหนไปดูกัน

IMDB : tt0332379

คะแนน : 9เรื่องย่อคือ 'ดิวอี้' (Jack Black) เป็นศิลปินไส้แห้ง loser ไม่ประสบความสำเร็จและไม่มีงานทำ วันหนึ่งเขาได้แอบอ้างเป็นเพื่อนสนิทเพื่อเข้าทำงานเป็นครูสอนหนังสือในโรงเรียนไฮโซ ซึ่งที่นี่เองที่เขาค้นพบว่านักเรียนในห้องล้วนมีแววเป็นวงร็อคได้ เขาจึงฟอร์มวงขึ้นมาเพื่อไปประกวดดนตรีที่เขาใฝ่ฝันอยากเป็นผู้ชนะ

พูดถึงความเป็นหนังเพลงร็อคนี่เอาใจไปแบบ 10/10 เลย ชอบมุมที่มันเป็น 'ร็อคสะอาด' คือยังคงเปี่ยมไปด้วยอุดมการณ์และจิตวิญญาณของ rock & roll ที่ถ่ายทอดแก่นออกมาได้เหมาะสมจะเป็นต้นแบบให้ศิลปินร็อครุ่นใหม่ (นั่นรวมถึงการเป็นหนังที่เปิดให้เด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีดูได้ด้วย)

ขณะเดียวกันความเป็นหนังการสอนในโรงเรียน จึงมีมุมที่อดเปรียบเทียบกับ Dead Poets Society ไม่ได้ นั่นคือเรื่องของการออกจากกรอบที่พ่อแม่กฎระเบียบโรงเรียนบังคับไว้ แต่ก็ไม่ใช่สาระสำคัญของ School of Rock หรอก เพราะถ้ามีครูที่ไม่สอนอะไรนักเรียนนอกจากเพลงร็อคเราก็คงด่าเละเหมือนกัน

แต่มุมที่น่าสนใจคือ 'สถานะดนตรี' ในหนังเรื่องต่าง ๆ มักถูกมองว่าเป็นอาชีพที่ไส้แห้ง หรือถ้านักดนตรีมาจากครอบครัวที่ร่ำรวยก็มักจะมีความขัดแย้งกับพ่อแม่ว่าไม่ใช่อาชีพที่จะทำมาหาเลี้ยงตัวเองได้ แต่สิ่งหนึ่งที่หนังดนตรีทั้งหลายล้วนเน้นย้ำเสมอก็คือ 'อุดมการณ์' ซึ่งบ่งบอกความเป็นศิลปิน และหลาย ๆ ครั้งก็ใช้แยกความแตกต่างระหว่างศิลปินกับคนเล่นดนตรี

การแสดงเพลงร็อคฉากสุดท้ายบนเวทีของ School of Rock จึงเป็นฉากที่โคตรร็อคและบ่งบอกถึงความเป็นเพลงร็อคได้อย่างยอดเยี่ยม