ค้นหาหนัง

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ [IMAX Version]

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์
เรื่องย่อ : Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ [IMAX Version]

ชางชี พนักงานโรงแรมหนุ่มที่คอยนำรถลูกค้าไปจอดในที่จอดรถ ซึ่งแม้หน้าที่การงานของเขาจะดูจำเจ ไม่มีอะไรพิเศษ แต่เขาก็มีความสุขที่ได้ใช้ชีวิตแสนธรรมดานี้ไปพร้อมกับ เคที เพื่อนสนิทที่เติบโตมาด้วยกัน แต่แล้วชีวิตอันแสนเรียบง่ายของชางชีก็ต้องจบลง เมื่อ เหวิ่นวู พ่อของเขาที่เป็นถึงผู้นำองค์กร Ten Rings และเป็นผู้ครอบครองกำไลวิเศษทั้ง 10 วง ได้ส่งนักฆ่าฝีมือดีมาตามตัวเขา และ เซียหลิง ผู้เป็นน้องสาวให้กลับไปยังบ้านเกิดเพื่อทำเป้าหมายบางอย่างให้สำเร็จ และร่วมกันปลุกปั้นองค์กร Ten Rings ให้กลับมาผงาดอีกครั้ง ชางชีจึงต้องร่วมมือกับเซียหลิงและเคทีเพื่อหยุดยั้งแผนการร้ายของพ่อในครั้งนี้

IMDB : tt9376612

คะแนน : 8องค์ประกอบข้อหนึ่งของ Shang-Chi ที่โดดเด่นสะดุดตามากๆ คือฉากแอ็กชันที่ชวนให้เราคิดถึงภาพยนตร์แนวกังฟู-กำลังภายในหลายๆ เรื่อง ทั้งฉากที่ชางชีต้องถอดเสื้อเพื่อขึ้นไปสู้กับน้องสาวในลานประลอง ก็ชวนให้เราคิดถึงแอ็กชันสตาร์ระดับตำนานอย่าง Bruce Lee หรือฉากแอ็กชันบนรถเมล์ที่ชวนให้เราคิดถึงฉากต่อสู้บนรถเมล์สุดคลาสสิกใน Police Story (1985) ฉากไล่ล่าบนตึกไม้ใผ่จาก Rush Hour 2 (2001)  

เรียกได้ว่า Destin Daniel Cretton และทีมงานออกแบบฉากสตันท์ต่างสร้างสรรค์ฉากแอ็กชันทุกฉากด้วยความเคารพแก่ภาพยนตร์กังฟู-กำลังภายในสุดคลาสสิกหลายเรื่องๆ ซึ่งถือเป็นการแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจของทีมสร้างเป็นอย่างดี และสำหรับใครที่เป็นคอภาพยนตร์แนวๆ นี้อยู่แล้ว คุณจะต้องตกหลุมรัก Shang-Chi อย่างแน่นอน

อีกหนึ่งเรื่องที่เราชื่นชอบเป็นการส่วนตัวคือ การที่ผู้กำกับกระจายบทบาทของตัวละครทุกตัวภายในเรื่องให้เราได้ทำความรู้จักเท่าๆ กัน ไม่มีตัวละครไหนเด่นเกินไปหรือมีบทบาทน้อยเกินไป ซึ่งช่วยให้ทุกตัวละครต่างมีฉากที่ทำให้ผู้ชมจดจำ

และอย่างที่เราเกริ่นไว้ในตอนแรก Shang-Chi ไม่ได้ทำหน้าที่แนะนำฮีโร่คนใหม่อย่างชางชีให้ผู้ชมได้รู้จักเท่านั้น แต่ยังนำเสนอวัฒนธรรมของคนเอเชียให้ผู้ชมทั่วโลกได้สัมผัส 

หนึ่งในประเด็นที่โดดเด่นที่สุดและเราชื่นชอบมากที่สุด คือการนำเสนอเรื่องราวของครอบครัวชาวจีนออกมาได้อย่างลึกซึ้งและครบถ้วนทุกมิติ ทั้งประเด็นการเคารพบรรพบุรุษ ภาวะการเป็นผู้นำในครอบครัวของคนเป็นพ่ออย่างเหวิ่นวู การเป็นลูกชายคนโตในครอบครัวอย่างชางชีที่ต้องแบกรับความคาดหวังของคนในตระกูล การเกิดเป็นลูกสาวคนเล็กอย่างเซียหลิงที่คนในครอบครัวมักจะให้ความสนใจกับลูกชายคนโตมากกว่าจนเหมือนว่าเธอไม่มีตัวตน 

ในขณะที่ตัวละคร เคที ผู้เป็นลูกสาวคนโตในครอบครัวชาวจีนก็กำลังหน้าที่เป็นตัวแทนของคนจีน (รวมถึงคนเอเชีย) ที่เกิดและเติบโตมาในวัฒนธรรมตะวันตก รวมถึงการต้องแบกรับความคาดหวังของครอบครัวในแง่มุมของการเป็นลูกสาวคนโต ซึ่งดูเหมือนจะหนักหนาสาหัสกว่าชางชีที่เป็นลูกชายพอสมควร    

ซึ่งประเด็นครอบครัวเหล่านี้ จึงยิ่งส่งเสริมให้พล็อตเรื่องหลักอย่างการต่อสู้ระหว่างชางชีและเหวิ่นวูมีความลึกซึ้งและมีมิติมากกว่าแค่การดวลหมัดใส่กัน แต่กลับเป็นเรื่องราวความขัดแย้งของครอบครัวที่ทุกตัวละครต่างก็มีเหตุและผลในการกระทำของตัวเองอย่างหนักแน่น ซึ่งทำให้เราค่อยๆ ทำความเข้าใจและหลงรักพวกเขาอย่างถอนตัวไม่ขึ้น