ค้นหาหนัง

So Close

So Close
เรื่องย่อ : So Close

หลิน และ ซู 2 สาวนักฆ่าที่รับงานทุกอย่าง วันหนึ่งทั้ง 2 ได้ไปฆ่า โจวลุ่ย เจ้าของบริษัทคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ ตำรวจสาว ฮง ที่ทำคดีนี้รู้สึกทึ่งกับขั้นตอนและความสามารถของนักฆ่ารายนี้ แล้ว 2 สาวนักฆ่าก็ได้รับการว่าจ้างจาก โจวนัน น้องชายของโจวลุ่ยที่หวังจะซ้อนแผนฆ่าเธอ แล้วเรื่องราวต่อไปจะเป็นยังไง ไปรับชมได้เลย

IMDB : tt0300620

คะแนน : 6สำหรับเรื่องนี้ลีลาการต่อสู้ฉับไวเร้าใจดีครับ ได้จังหวะกำลังเหมาะ ดังนั้นไม่ต้องห่วงเลยเรื่องฉากบู๊ แม้ว่ามันจะเว่อร์ไปบ้างในหลายๆ วาระอย่างตอนที่ตัวละครหนึ่งโดดจากชั้นบนลงมาอีกชั้นหนึ่งได้พอดี หรือโดดลอยตัวลงมาจากตึกสูง (แม้จะมีสลิงช่วยก็ตาม) แต่ก็เว่อร์จริงๆ ก็ทำใจนิดนึงครับ ฉากเว่อร์ๆ มันมีตลอดทั้งเรื่องนั่นแหละ แต่ถ้าถามว่ามันส์ไหม ผมก็ว่ามันส์ครับ โม้แต่มันส์ดี

การแสดงของ 3 สาวก็ถึงขีดดีครับ เข้าถึงบท ดูเป็นตัวละครนั้นๆ ได้อย่างน่าเชื่อ และอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมชอบหนังเรื่องนี้ก็คือ เรื่องส่วนดราม่าครับ เพราะปกติแล้วเรื่องดราม่ามันไม่ค่อยได้รับการเหลียวแลในหนังแอ็กชันสักเท่าไหร่ ดังนั้นถ้าเรื่องไหนมี ผมก็อดจะพูดถึงไม่ได้ เพราะเรื่องพื้นของตัวละครนี่แหละครับ ที่จะทำให้หนังหนักแน่นขึ้น ทำให้ตัวละครในเรื่องดูมีเลือดมีเนื้อ น่าเอาใจช่วยมากขึ้น

ซึ่งในส่วนเนื้อหาและมิติตัวละครนั้น ถือว่ามีมากกว่าที่ผมคาดไว้พอสมควร ตั้งแต่การจับประเด็นพี่น้องมาเล่น มีช่วงดีกันบ้างทะเลาะกันบ้าง ในจุดนี้ทั้งซูฉีและจ้าวเหว่ยเล่นได้ดีจริงๆ ตอนแรกบทจ้าวเหว่ยจะน้อยหน่อยครับ แต่มาโกยคะแนนเอาช่วงท้าย ซึ่งเนื้อหาช่วงครึ่งหลังนี่ก็มีอะไรให้สะเทือนอารมณ์อยู่เหมือนกัน ซึ่งผมชอบครับ มันสื่อถึงความรักระหว่างพี่น้องได้ซึ้งดี และมันทำให้หนังมีอะไรมากขึ้นในระดับที่น่าพอใจ ไม่ได้เป็นแค่หนังต่อยตีเอามันส์เพียงอย่างเดียว

หนังได้ซงซึงฮอนมาแสดงเป็นคนรักของหลิน ซึ่งบทออกจะน้อยกว่าที่คิดครับ แล้วก็ได้ เวินเจ้าหลุน มาแสดงเป็นบทร้ายซึ่งจะว่าไปบทก็ไม่เยอะเหมือนกัน ไปๆ มาๆ คนที่ดูจะเด่นกว่าคือ Yasuaki Kurata โดยเฉพาะตอนบู๊ในฉากไคลแม็กซ์กับสาวๆ ฉากที่ว่านี่ก็มันส์ไม่น้อยทีเดียว

ดนตรีฝีมือของ Sam Kao กับ Kenji Tan ก็น่าพูดถึงครับ ตอนบู๊ก็ถือว่าไม่เลว ยิ่งตอนซึ้งๆ หรือดราม่าๆ นี่ก็ยิ่งได้ใจ เพลงที่นำมาใช้ก็เหมาะครับ ไม่ว่าจะเพลง Close to You ที่เปิดตอนต้นเรื่อง กับเพลงช่วง End Credits ที่ชื่อ You เพลงนี้ร้องโดยม่อเหวินเหว่ยครับ ซึ่งเป็นเพลงที่เพราะมากๆ นำมาใช้ปิดเรื่องได้เหมาะจริงๆ ครับ (เธอแต่งเพลงนี้เองด้วยนะครับ)

ผมดูรอบล่าสุดนี่ทาง HBO ครับ มีพากย์ไทยด้วย ซึ่งผมดีใจมากๆ เลยครับที่เขาพากย์ใหม่ เอานักพากย์มืออาชีพมาให้เสียงซึ่งผลที่ได้ก็กำลังดีครับ – ที่ผมดีใจก็เพราะตอนฉายโรงและออกแผ่นนั้นเขาให้ดารามาพากย์ครับ และผลลัพธ์ก็… ขอละไว้ในฐานที่คนดูหนังพากย์ไทยหลายๆ คนเข้าใจแล้วกันครับ จนทำเอาผมเนี่ยไม่ค่อยเอาหนังเรื่องนี้มาดูซ้ำ เนื่องจากทำใจเรื่องเสียงพากย์ไม่ได้นี่แหละครับ ทั้งๆ ที่จริงๆ ผมชอบนะ แต่คราวนี้ได้โอกาสแบบนี้ก็คงเอามาดูซ้ำอีกตอนว่างๆ

ตกลงว่าหนังได้ทั้งฉากบู๊ที่ถึงใจตามสไตล์หนังฮ่องกงและมีปมดราม่าที่น่าพอใจทีเดียวครับ หนังจัดว่าครบเครื่องทุกเรื่องที่ควรมีในหนังแอ๊กชันดีๆ ซักเรื่องครับ