ค้นหาหนัง

Solo: A Star Wars Story : ฮาน โซโล ตำนานสตาร์

Solo: A Star Wars Story : ฮาน โซโล ตำนานสตาร์
เรื่องย่อ : Solo: A Star Wars Story : ฮาน โซโล ตำนานสตาร์

ภาคแยกภาคนี้เล่าเรื่องของ ฮาน โซโลในวัยหนุ่มในวันที่ยังไม่มียานเป็นของตัวเอง ยังไม่ได้เป็นกำลังสำคัญในฝ่ายตรงข้ามของจักรวรรดิ ยังเป็นหนุ่มน้อยที่ดิ้นรนและไขว่คว้าหาโอกาสที่ได้เป็นนักบินตามความฝัน ในช่วงที่จักรวาลยังฝุ่นตลบ มีกลุ่มบุคคลตั้งตนตักตวงผลประโยชน์ และมีบางกลุ่มที่พยายามรวมตัวกันเพื่อจุดมุ่งหมายบางอย่าง ฮาน โซโล ที่คบและรักอยู่กับ คีร่า สาวสวยที่วันหนึ่งพวกเขาถูกแยกจากกัน และฮานเฝ้ารอวันที่จะได้มียานของตัวเองเพื่อจะกลับมารับเธออีกครั้ง ในห้วงเวลานั้น ทำให้เขาได้พบกับชิวแบ็คก้า เจ้าตัวขนอายุเป็นร้อยปีที่กลายเป็นเพื่อนคู่หูคู่ใจของเขาในเวลาต่อมา ไม่พอ เขายังได้รู้จักกับแลนโด้ เจ้าของยาวมิลเลนเนียม ฟัลคอน คนก่อนหน้าอีกด้วย

IMDB : tt3778644

คะแนน : 6ด้วยความที่เรื่องมันเกิดขึ้นระหว่างทางของภาคสามและสี่ มันจึงต้องออกแบบฉาก ยาน และวิชวลทั้งหมดให้มีความเก่าในลักษณะเดียวกัน ทำให้มันดูเป็นหนังย้อนยุคไปในทันที แม้ว่าสิ่งที่อยู่ในนั้นมันจะดูก้าวหน้ากว่าปัจจุบันของพวกเราก็ตามที

โดยแง่ของความเป็นหนังแอ็คชั่น หนังตระกูลสตาร์วอร์สมักจะไม่ค่อยเน้นฉากพวกนี้มากเท่าที่ควร ซึ่งหนังอย่าง “ฮาน โซโล” ก็ไม่เว้น แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี ช่วงเวลาแอคชั่นนั้น พอจะถือได้ว่า ดูเพลินๆ ได้อยู่ ก็ไม่ได้ต่างไปจากเรื่องอื่นมากนัก 

ทีนี้ เมื่อมามองดูในส่วนของเพลงประกอบ เรียกได้ว่า ใน “ฮาน โซโล” แทบไม่มีเพลงไหนโดดเด่นออกมาเลย มันคือการนำเมโลดี้ของสตาร์วอร์สมาสร้างสรรค์หรือบิดใหม่ ก็เท่านั้น ผลงานของ John Powell ที่อาจจะโดนบทหนังบีบบังคับ

จนเล่นไม่ออกไปก็เป็นได้

ความดีของหนังคือการที่พาเราไปพบกับเรื่องราวเมื่อครั้ง ฮาน โซโล ยังเป็นหนุ่มเป็นแน่น มีรักแบบหนุ่มสาวที่แทบจะเรียกได้ว่าไม่เคยสมหวัง มีทั้งการได้พยายามที่จะทำตามความฝัน การได้พบกับเพื่อนกลุ่มที่แฟนๆ สตาร์วอร์สจะคุ้นเคยกันแบบสุดๆ หนังจะเล่าจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ของฮานกับชิวแบ็กก้า หนังให้บทที่ดูดีกับสองคนนี้

ซึ่งมันกลายเป็นอะไรที่ดีต่อใจมากๆ สำหรับแฟนๆ

หนังมีตัวละครที่ถูกเก็บงำไว้เป็นเซอร์ไพรส์ ชนิดที่แฟนๆ ในรอบเดียวกับผมตื่นเต้นร้องตะโกนพร้อมปรบมือกันยกใหญ่ รวมไปถึงการนำเสนอตัวละครบางกลุ่มที่เป็นอีกจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการต่อต้านจักรวรรดิที่เติบโตต่อเนื่องมาจากภาค 6-9

มันไม่ได้แย่อะไรหรอก แต่แค่มันอาจไม่ได้เท่าที่หวังก็เท่านั้นเอง