ค้นหาหนัง

Soul Surfer

Soul Surfer
เรื่องย่อ : Soul Surfer

เบธานี แฮมิลตัน วัย 13 ปี เป็นนักโต้คลื่นระดับแชมป์ที่เกิดมาเพื่ออยู่ในน้ำ แต่หลังจากเล่นเซิร์ฟกลางคืนอย่างสนุกสนานและสิ่งที่ควรจะเป็นวันที่สนุกสนานในน้ำ เธอถูกฉลามโจมตีและสูญเสียแขนของเธอ รีบไปโรงพยาบาล เธอยังคงสงบ และยังคงศรัทธาในพระเจ้า ตอนนี้เธอต้องเรียนรู้ใหม่ว่าจะทำทุกอย่างด้วยแขนข้างเดียวได้อย่างไร รวมถึงการโต้คลื่นด้วย จะพาเพื่อน ๆ ครอบครัว และความเชื่อของคริสเตียนพาเธอกลับลงไปในน้ำ แต่ถ้านั่นคือที่ที่เธอควรจะอยู่ เธอก็จะหาทางไปที่นั่นได้

IMDB : tt1596346

คะแนน : 9“Soul Surfer” สร้างจากเรื่องจริงของเบธานี แฮมิลตัน นักโต้คลื่นระดับแชมป์ ซึ่งในช่วงวัยรุ่นตอนต้นของเธอถูกฉลามโจมตีและสูญเสียแขนซ้ายเกือบทั้งหมด หนึ่งเดือนต่อมา เธอกลับมาเล่นกระดานโต้คลื่น และได้แชมป์หลายรายการตั้งแต่นั้นมา และอายุ 21 ปีเป็นนักเล่นกระดานโต้คลื่นมืออาชีพ ทั้งหมดนี้เป็นข้อเท็จจริงที่น่าทึ่ง

ปัญหาของฉันกับ "Soul Surfer" คือมันทำให้ดูง่ายเกินไป เบธานี (แอนนาโซเฟีย ร็อบบ์) มีครอบครัวที่รักนักเล่นเซิร์ฟและสุนัขตัวใหญ่ที่เป็นมิตร เธออาศัยอยู่ในระยะที่เดินได้จากชายหาด เธอเป็นและเป็นนักบวชที่มุ่งมั่นและได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากผู้นำทางจิตวิญญาณของเธอ เธอเป็นคนมองโลกในแง่ดีไม่ย่อท้อด้วยจิตวิญญาณแห่งการแข่งขันที่ดุเดือด
แต่มันต้องมีอะไรมากกว่านั้น ฉันปรบมือศรัทธาและจิตวิญญาณของเธอ ฉันให้เครดิตเธออย่างเต็มที่สำหรับความมุ่งมั่นของเธอ ฉันรู้ว่าเธอเป็นนักกีฬาที่ยอดเยี่ยม แต่ฉันรู้สึกว่ามีบางอย่างขาดหายไป จะต้องมีคืนที่มืดมิดของจิตวิญญาณ เวลาแห่งความเศร้าโศกและความโกรธ สิ่งล่อใจของการทำลายล้าง สิ่งล่อใจของความสิ้นหวัง เด็กหญิงอายุ 13 ปีสามารถสูญเสียแขนและยิ้มต่อไปได้หรือไม่?

ข้อบกพร่องในกลยุทธ์การเล่าเรื่องของ "Soul Surfer" คือไม่ได้ทำให้ Bethany ง่ายต่อการระบุ เธอเกือบจะน่าขนลุกในการมองโลกในแง่ดีของเธอ ศรัทธาในศาสนาของเธอไม่สั่นคลอน ภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นคำอุปมาที่สร้างแรงบันดาลใจมากกว่าเรื่องราวที่บาดใจของโศกนาฏกรรมส่วนตัว
แม้แต่ภาพของการฟื้นตัวและการฟื้นฟูสมรรถภาพของเธอก็ยังไม่สมบูรณ์ มีฉากที่ไม่น่าเชื่อถือโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เธอสวมแขนเทียมและปฏิเสธที่จะสวมใส่มัน พวกเขากำลังก้าวหน้าอย่างน่าทึ่งในด้านการทำเทียม แต่แขนที่เธอให้มานั้นดูไม่มีประโยชน์อะไรมากไปกว่าแขนที่เธอฉีกตุ๊กตาบาร์บี้ของเธอในคืนเดียวกัน

แม้ว่าฉันจะเข้าใจดีว่าอวัยวะเทียมที่ดีอาจไม่ช่วยให้เธอทรงตัวบนกระดานโต้คลื่นได้ แต่ฉันเชื่อว่าสิ่งหนึ่งอาจมีประโยชน์ในสถานการณ์อื่น และฉันไม่ได้หมายความถึงความสวยงาม บางทีฉันอาจคิดผิด
เนื่องจากเบธานีอยู่ในน้ำจริง ๆ หนึ่งเดือนหลังจากการโจมตี จึงไม่มีการทะเลาะวิวาทกับฉากเหล่านั้นในภาพยนตร์ สิ่งที่ฉันพลาดคือข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการป่วยของเธอ แพทย์ของเธอให้คำแนะนำอะไร? มีความเสี่ยงอะไรต่อบาดแผล? หลังจากใช้เวลาเกือบปีในสามการเดินทางผ่านสถาบันฟื้นฟูชิคาโก ฉันรู้จักคนที่สูญเสียแขนขาและฉันรู้ว่ามันยากและซับซ้อนมาก บางทีเบธานีอาจยังเด็กและยืดหยุ่นได้ และในสถานการณ์ที่มีความสุขเช่นนี้กับครอบครัวและคริสตจักรของเธอ นั่นจึงเป็นเรื่องง่ายสำหรับเธอ แต่หนังก็ดูธรรมดาเกินไป
หนึ่งในซีเควนซ์ที่ดีที่สุดในภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับการเดินทางที่กลุ่มคริสตจักรของเธอเดินทางไปประเทศไทยเพื่อนำความช่วยเหลือและเสบียงมาสู่ผู้รอดชีวิตจากสึนามิ คราวนี้ดูสมจริงมากจนน่าขนลุก มีรายละเอียดหนึ่งที่ทำให้ฉันยิ้มได้ Bethany บรรจุกระป๋องสแปมให้กับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ ฉันไม่รู้ว่าคุณรู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับสแปม แต่ฉันรู้ว่าในฮาวาย ถือว่าเป็นกลุ่มอาหารพื้นฐานกลุ่มหนึ่ง (ฉันชอบมันกับมัสตาร์ดอังกฤษของโคลแมน — แต่ฉันกำลังล่องลอยอยู่)

"Soul Surfer" เป็นภาพยนตร์ที่มีประโยชน์ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นแรงบันดาลใจ ไม่ว่าจะเป็นการเชียร์ผู้ชมที่มีความสามารถไม่เท่า Bethany หรือไม่ก็เป็นคำถามที่ยอดเยี่ยม AnnaSophia Robb เป็นนางเอกที่น่าเชื่อและร่าเริง เดนนิส เควดและเฮเลน ฮันท์ ในฐานะพ่อแม่ของเบธานี มีความเข้มแข็งและสนับสนุน แม้ว่าบทจะทำให้พวกเขาไม่มีทางเลือกอื่น
ตัวละครตัวหนึ่งที่ฉันถามคือมาลินา เบิร์ช (ซอนย่า บัลมอร์ส) หนึ่งในคู่แข่งของเบธานี ผู้เยาะเย้ย ใจร้าย และทำสิ่งที่โหดร้าย และแน่นอนว่าต้องสวมชุดสีดำเสมอ ทำไม เธอรู้หรือไม่ว่าเธอถูกคัดเลือกให้เป็นวายร้าย?