ค้นหาหนัง

Star Wars: Episode II - Attack of the Clones

Star Wars: Episode II - Attack of the Clones
เรื่องย่อ : Star Wars: Episode II - Attack of the Clones

เรื่องราวยังดำเนินต่อมา โดยภาคนี้จะแบ่งออกเป็น 3 เหตุการณ์เกิดไปพร้อมๆ กัน เหตุการณ์แรกอนาคิน สกายวอล์คเกอร์ (Hayden Christensen) โตเป็นหนุ่มแล้ว เป็นเจไดแล้วด้วย ทีนี้ความรักระหว่างเขากับเพดเม่ อมิดาล่า (Natalie Portman) ก็เริ่มกันในภาคนี้นี่เอง ขณะเดียวกันด้านมืดของอนาคินก็เริ่มแรงขึ้น โทสะและความเจ้าอารมณ์ของเขาก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย เหตุการณ์ที่ 2 ซึ่งถือว่าเข้มข้นและน่าติดตาม คือโอบิวัน (Ewan McGregor) จะต้องไปตามสืบความจริงที่เกิดขึ้นของกองทัพโคลน อันนำเขาไปเผชิญหน้ากับเคานท์ ดูกู (Christopher Lee) อดีตเจไดผู้แปรพักตร์เข้าสู่ด้านมืด และเขายังต้องตามรอยดาร์ธ ซีเดียส ปรมาจารย์ด้านมืด ลอร์ดแห่งซิธ ผู้ลึกลับอีกด้วย และเหตุการณ์ที่ 3 คือ ความแปรปรวนของสภาจักรวาลที่กำลังจะแตกเป็นเสี่ยงๆ ซึ่งท่านวุฒิฯ พัลเพทีน (Ian McDiarmid) ก็กำลังก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยได้ประกาศเจตนาว่าตนทำเพื่อประชาชน แต่ความจริงมันกลับมีบางอย่างเคลือบแฝงอยู่ ซึ่งสภาเจไดที่นำโดย โยดา (ให้เสียงโดย Frank Oz) และ เมซ วินดู (Samuel L. Jackson) ก็พยายามสืบหาความจริงเช่นเดียวกัน จากนั้นหนังขมวดปมทั้งสามมาสู่บทสรุปในตอนสุดท้าย อันนำมาสู่การเปิดฉากสงครามโคลนส์อันสุดมันส์

IMDB : tt0121765

คะแนน : 8หนังสร้างปมไว้เพียบเลยครับ เพื่อเตรียมให้กับ Episode III โดยเฉพาะ ซึ่งภาคนี้ทำได้ดีกว่าภาคก่อนมากเลยครับ เนื้อเรื่องเข้มข้นขึ้น แน่นอน ช่วงกลางๆ เรื่องอืดเล็กน้อย แต่พอถึงช่วงท้ายที่เหล่าเจไดรวมพลังกันสู้กับเคานท์ ดูกู และกองทัพของมันนี่ก็ถึงแก่ความมันส์อย่างแน่นอนครับ ฉากรบโคตรจะมันส์ รวมไปถึงอภิมหาเซอร์ไพร์สของปรมาจารย์โยดา ที่ผมเชื่อว่าหลายๆ คนคงสงสัยว่า เจ้าแก่ตัวเขียว เดินงกๆ แบบนี้จะมีฝีมืออะไร ลองดูภาคนี้เลยครับ แล้วคุณจะยกตำแหน่งปรมาจารย์เจไดให้แก่ ท่านโยดาอย่างปราศจากข้อสงสัยใดๆ สุดยอดจริงๆ

สำหรับผู้ที่ผิดหวังจากภาคที่แล้ว มาภาคนี้น่าจะกู้ศรัทธาขึ้นมาได้บ้างนะครับ เพราะส่วนต่างๆ ทำได้ดีมากทีเดียว ฝีมือของ George Lucas เนี่ยเริ่มเข้าที่แล้วครับ การที่ EP I ทำได้ไม่ค่อยเท่าไหร่คงเป็นเพราะไม่ได้กำกับซะนาน เพราะตามจริงแล้ว Lucas แกกำกับ Star Wars : EP IV แค่ตอนเดียวเองนะครับ ที่เหลือให้คนอื่นทำหมด แล้วพี่แกก็ไปอยู่เบื้องหลังแทน ก็ให้เวลาแกฟื้นฝีมือนิดนึงครับ แล้วอีกอย่างคือภาคแรกมันยังไม่มีเนื้อหาอะไร แต่พอมาภาคนี้ เนื้อหาแน่นครับ เลยเดินเรื่องอย่างมันส์ไปเลย

และแล้วภาคนี้ McGregor กับ Portman ก็งัดฝีมือออกมาจนได้ครับ ลีลาลวดลายยอดเยี่ยมมาก เรียกได้ว่าหนังน่าติดตามส่วนหนึ่งก็เพราะการแสดงของทั้งสองนี่แหละ ส่วน Christensen นั้น้กนับว่าไม่เลวครับกับบทนี้ ท่าทางเขาดูเป็นผู้ใหญ่ที่แฝงความเอาแต่ใจไว้มากจริงๆ นอกนั้นไม่ว่าจะ Lee, Jackson, McDiarmid ก็ไม่ทำให้ผิดหวังแม้แต่รายเดียว แหม ไอ้ฉากที่เมซ วินดูพูดกับเคาน์ ดูกูก่อนรบนี่สุดๆ ครับ เท่ห์มากๆ นอกจากนี้หนังยังเปิดตัว แจงโก้ เฟตต์ (Temuera Morrison) บิดาของโบบา เฟตต์มือล่ารางวัลในไตรภาคต่อมา และยังเป็นตัวต้นแบบของกองทัพโคลนส์อีกด้วย แล้วก็ยังมี เบลล์ ออร์กานา (Jimmy Smits) ผู้ซึ่งจะมารับหน้าที่ดูแลเจ้าหญิงเลอาในเวลาต่อมา

นอกจากนี้ แฟน Star Wars คงสนุกครับ เพระาตัวละครอีกเยอะที่มาโผล่ในภาคนี้แล้วก็จะมีบทบาทมีไตรภาคต่อไป อีกทั้งข้าวของอีกหลายๆ อย่างที่จะไปมีผลกับภาค 4 – 6 นั่นก็มีมาให้เห็นแล้วด้วย เช่น ต้นแบบของดาวมรณะเดธสตาร์ไรเงี้ยนะครับ นับว่าเป็นลูกเล่นที่น่าสนใจและเป็นการเชื่อมเอาไตรภาคนี้เข้ากับไตรภาคต่อ ไปได้อย่างดีทีเดียว

สำหรับผมแล้ว ภาคนี้สนุกและมันส์ครับ โอย แค่ได้เห็นโยดาออกรบนี่ผมก็แทบกรี๊ดแล้วล่ะครับ การสืบสวนของโอบิวันก็น่าติดตามดี เนื้อหาดี ดาราดีขึ้นเยอะ Effect ก็พอดีๆ ไม่ได้ครองเรื่องอย่างคราวก่อนแล้ว ผลออกมาคือความสนุกลงตัวแบบพอดีๆ ครับ