ค้นหาหนัง

Star Wars Episode IV: A New Hope

Star Wars Episode IV: A New Hope
เรื่องย่อ : Star Wars Episode IV: A New Hope

เรื่องราวเริ่มขึ้นในช่วงที่เกิดสงครามกลางเมือง กองทหารฝ่ายกบฏโดยเจ้าหญิงเลอา (แครี ฟิชเชอร์) ได้โจมตีฐานทัพของจักรวรรดิกาแล็กติกอันชั่วร้าย พวกเธอได้โจรกรรมแบบแปลนของยานรบขนาดยักษ์ที่ชื่อ Death Star ซึ่งเป็นฐานบัญชาการที่สำคัญยิ่งต่อจักรวรรดิ แบบแปลนนี้สามารถชี้ช่องจุดอ่อนของ Death Star ทำให้ง่ายต่อการการทำลายล้าง ในขณะที่เจ้าหญิงเลอากำลังจะนำยานของฝ่ายตนกลับดาวอัลเดอรานบ้านเกิด ดาร์ธ เวเดอร์ ขุนพลฝ่ายอธรรมนำกำลังเข้า จับกุมเธอ เธอได้ส่งข้อมูลลับให้หุ่นยนต์คู่ใจที่ชื่อ R2-D2 นำไปให้ โอบีวัน เคนโนบี ยังดาวทาทูอีน ซึ่งเจ้า R2-D2 ก็ต้อง เดินทางด้วยกระสวยอวกาศไปกับเพื่อนหุ่นยนต์ช่างพูดอีกตัวที่ชื่อ C3-PO เมื่อไปถึงดาวทาทูอีน หุ่นยนต์ทั้งสองตัวต้องระเหเร่ร่อนจน ลุค สกายวอล์กเกอร์ (มาร์ก แฮมิลล์) ซื้อตัวไป ลุคได้พบข้อมูลที่จะส่งถึงโอบีวันโดยบังเอิญแล้วเขาเชื่อว่า โอบีวัน เคนโนบี คือ เฒ่าเบน (อเล็ก กินเนสส์) ซึ่งก็เป็นจริง เบนได้ชวนลุคให้เดินทางไปยังดาวอัลเดอรานเพื่อนำข้อมูลให้ฝ่ายกบฏแต่ลุคปฏิเสธ แต่เมื่อเขามารู้ความจริงว่า อนาคิน สกายวอล์กเกอร์ พ่อของเขาซึ่งเป็นเจไดนักรบผู้กล้าต้องตายด้วยน้ำมือของดาร์ท เวเดอร์ ลุคจึงยินดีจะเดินทางไปด้วย ซึ่งเบนได้มอบดาบเรืองแสง Lightsaber ที่พ่อของเขาฝากไว้ให้แก่ลุค เบน, ลุค, C3-PO, R2-D2 ต้องหายานที่จะเดินทางไปยังดาวอัลเดอราน เบนและพวกได้พบกับชาววูกี้ที่ชื่อ ชิวเบ็กก้า ซึ่งสามารถหายานให้พวกเขาและยังได้พบ กับ ฮัน โซโล (แฮร์ริสัน ฟอร์ด) ผู้ที่จะมาทำหน้าที่เป็นกัปตันให้กับยานมิลเล เนียมฟอลคอนซึ่งเป็นยานขนสินค้า ยังไม่ทันที่พวกเขาทั้งหมดจะเดินทางไปถึงจุดหมาย ดาวอัลเดอรานก็ได้ถูกทำลายโดยฝ่ายจักรวรรดิ และยานมิลเลเนียมฟอลคอนก็ถูก Death Star ดึงดูดเข้าไปเข้าไป R2-D2 รู้ว่าเจ้าหญิงเลอาถูกขังอยู่ที่นี่ ภารกิจของพวกเขาคือต้องช่วยเจ้าหญิงและหาทางหนีออกจาก Death Star ให้ได้

IMDB : tt0076759

คะแนน : 10ต้องยอมรับว่า George Lucas นี่ช่างคิดเหลือเกินครับ เนื้อเรื่องนั้น จะว่าไป มันก็ไม่ได้มีอะไรมากนะ มันเป็นจินตนาการที่เราๆ ก็คิดได้ แต่พี่ George แกชิงทำก่อนไงครับ เลยดัง มันก็มาทางเดียวกับ Harry Potter นั่นแหละ เรื่องของเด็กใช้เวทย์มนต์หรืออะไรทำนองนี้ ผมเชื่อว่านักเขียนหลายคนคิดได้ มันอยู่ในจินตนาการของพวกเราอยู่แล้ว แต่มันขึ้นอยู่กับว่าใครจะสามารถถ่ายทอดและรวบรวมจินตนาการของตนออกมาได้ เท่านั้นเอง เพราะจากพล็อตจากเนื้อเรื่องมันต้องดังอยู่แล้วล่ะ ดังนั้นใครเขียนสำเร็จเสร็จก่อนก็เตรียมรับทรัพย์ได้เลยล่ะครับ

สำหรับ ตัวหนังก็สนุกครับ น่าติดตามดี แต่แน่นอน มันจะมีบ้างที่บางช่วงดูอืดๆ ไปบ้าง อย่างพวกฉากบนทะเลทรายอะไรเงี้ย เพื่อนผมหลายคนก็เคยหลับคาโรงมาแล้วนะครับ ตอนไปดูสมัยมันเอามาฉายใหม่แบบ Special Edition น่ะ ส่วนพวกฉากแอ๊คชั่นก็ไม่ถึงกับมากอะไร แต่มันดูสนุก จัดเป็นความบันเทิงที่ดูเพลินดีครับ แล้วหนังมันก็ค่อนข้างเป็นสูตรอยู่พอสมควร ประเภทเปิดเรื่องมาด้วยแนะนำพระเอก – ผู้ร้าย มีการผจญภัยกันพอหอมปากหอมคอ ก่อนที่จะมาตีกันในตอนจบ ครบสูตรจริงๆ

ตัวละครทั้งหลายก็ล้วนเป็น เอกลักษณ์ครับ ซึ่งต้องชมว่า Lucas เลือกนักแสดงออกมาได้ดีจริงๆ ตั้งแต่ Mark Hamill ที่ดูเหมาะกับบทลุคดีมากๆ เขาดูเป็นหนุ่มที่อยากผจญภัยครับ หัวใว แต่ก็ยังแฝงความอ่อนต่อโลกไว้ด้วย ส่วน Alec Guinness ในบทโอบิวัน เคนโนบีตอนแก่ ก็แทบไม่ต้องทำอะไรมากครับ แค่นิ่งๆ ก็กินขาดแล้ว แต่เจ๋งสุดของสุดเจ๋งก็หนีไม่พ้นบทฮัน โซโล ที่แจ้งเกิดให้ Harrison Ford แบบเต็มๆ ไปๆมาๆจะเด่นกว่าลุคด้วยซ้ำนะครับ เพราะหลากหลายกว่าทั้งในด้านอารมณ์และการเรียกเสียงฮา ก็ไม่แปลกใจที่ Ford จะดังล่ะครับ ซึ่งบทนี้เหมาะกับเขา และเขาก็ช่วยเพิ่มสีสันให้บทนี้ด้วย ตอนแรกบทนี้มีตัวเลือกเพียบครับไม่ว่าจะ Kurt Russell, Nick Nolte, Christopher Walken, Al Pacino หรือ Perry King แต่ Lucas มองว่าบทนี้ควรจะได้นักแสดงที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักจะดีกว่า บทก็เลยตกมาเป็นของ Ford

และไอ้ตัวละครฮัน โซโลนี่ก็มีการเปลี่ยนแปลงหลายรอบมากเลยครับ คือมีบางช่วงที่ Lucas กะจะให้ ฮัน เป็นมนุษย์ต่างดาวตัวเขียวที่ไม่มีจมูก (ขอบคุณสวรรค์ที่ Lucas ไม่เลือกแบบนั้นครับ) จากนั้นซักพัก Lucas ก็อยากให้ฮันเป็นคนผิวดำซะอีก เฮ่อ กว่าจะมาลงตัวที่บทสไตล์แอนตี้ฮีโร่แบบนี้ก็ต้องผ่านอะไรมาไม่ใช่น้อยเลยล่ะ ครับผม

แต่ที่ไม่เคยเปลี่ยนและไม่เปลี่ยนแปลงคือ บทฮันนี้อิงคาแร็คเตอร์และอุปนิสัยมาจากเพื่อนสนิทของ Lucas นั่นก็คือ Francis Ford Coppola ผู้กำกับ The Godfather นั่นเอง

ต่อมาบทเจ้า หญิงเลอา ออร์กาน่า ก็ได้ Carrie Fisher มารับไป ซึ่งเธอก็ดูดีครับ เชื่อว่าเป็นเจ้าหญิงจริงๆ แต่ขณะเดียวกันเธอก็พร้อมลุยด้วย ซึ่งตอนนั้นมีข่าวบอกมาครับว่า ถ้า Fisher ไม่รับเล่น ก็จะมี Jodie Foster เป็นตัวเลือกที่สองครับ แต่ Fisher เธอไม่ปฏิเสธนี่ครับ … เฮ่อ น่าคิดนะ ถ้าเจ๊ Jodie ของผมมาเล่นจะเป็นอย่างไรน้อ ผมว่ามันก็ดีครับ แต่บุคลิกเจ้าหญิงจะไปอีกแนวนึงเลยน่ะนั่น

และตัวร้ายของเรื่อง ดาร์ธ เวเดอร์ อ้า นี่ไม่ธรรมดานะครับ เพราะตัวละครนี้เป็นตัวละครแรกในหนังชุด Star Wars ที่ Lucas คิดได้เลยทีเดียว (สังเกตสิครับ ทุกภาคจะมีดาร์ธ เวเดอร์ หรืออนาคิน สกายวอล์คเกอร์นี่แหละ เป็นตัวนำหลักๆ) ซึ่งก็ได้ David Prowse มาเป็นคนสวมชุดดาร์ธ เวเดอร์ ส่วนเสียงนี่เขาปล่อยให้ James Earl Jones ดาราผิวดำรุ่นเก๋าเป็นผู้รับหน้าที่พากย์ไปครับ ตอนแรกเห็น Lucas จะให้ Orson Welles มาพากย์เสียง แต่ก็เปลี่ยนใจครับ เพราะเขาเห็นว่าเสียงของ Welles นั้นคนจำได้เยอะแยะน่ะครับ (เพราะ Welles แกเคยแจ้งเกิดมาครั้งนึง โดยการพากย์ละครวิทยุ เรื่อง The War of The Worlds … ใช่ครับ เรื่องเดียวกับที่เรารู้จักน่ะแหละ ตอนนั้นก่อนจะเป็นหนัง มันเคยเป็นละครวิทยุมาก่อนครับ และพี่ Welles แกก็พากย์ซะสมจริงจนคนดูนึกว่ามีมนุษย์ดาวอังคารมาถล่มโลกจริงๆ บ้านเมืองก็เลยป่วนกันไปพักนึงเลยล่ะครับ … แล้วจะไม่ให้ใครจำได้ได้ยังไง๊)

ส่วนบทสมทบอื่นๆ ก็ได้ดาราดีๆ มาแสดงทั้งนั้นล่ะครับ อย่างบทมอฟฟ์ ทาร์กิน ผู้บัญชาการดาวมรณะ อาวุธรายของจักรวรรดิที่สามารถถล่มดาวไปได้ทั้งดวงนั่น ก็ได้ Peter Cushing ดาราที่ชอบเล่นหนังสยอง และผู้คนก็จดจำเขาได้อย่างมากจากบทบาท ศจ.แวน เฮลซิ่ง ในหนังแดร๊กคูล่าทั้งหลายน่ะนะครับ รายนี้ก็เล่นหนังแบบสบายๆ แต่เข้มทางฝีมือเช่นเคย แล้วก้ยังมีตัวละครอย่าง C-3PO หุ่นล่ามจอมปากมากที่ได้ Anthony Daniels มาสวมชุดเล่น และ หุ่นน้อยน่ารักขวัญใจใครหลายคนอย่าง R2-D2 แล้วก็ยังมีชิวเบกก้า ตัวประหลาดขนเพียบซึ่งเป็นคู่ซี้ของฮัน โซโล ก็ตัวละครเหล่านี้แหละครับที่ช่วยเพิ่มสีสันให้หับหนังอย่างมหาศาลน่ะ

งาน ด้าน Effect ดี ดนตรีของ John Wiliiams ก็แทบจะเป็นอะไรที่ขึ้นหิ้งไปแล้วนะครับ มีอะไรอีกล่ะ … ผมว่าทุกอย่างก็ลงตัวหมดนะครับ หนังก็สนุกดี เป็นไซไฟผจญภัยที่ใครๆ ก็น่าจะสนุกไปด้วยได้ มีอืดบ้างก็ทนหน่อย่น่ะครับ เพราะผลโดยรวมของหนังมันก็น่าพอใจเอามากๆ เลยทีเดียว แล้วยุคนั้นทำได้เท่านี้ก็ไม่ธรรมดาแล้วล่ะนะครับ

เอ่อ อีกอย่าง ก็ต้องชม George Lucas ล่ะครับ ที่สานฝันตนเองได้สำเร็จลุล่วง เพราะกว่าเขาจะทำมันออกมาได้นี่ ต้องเจอการกดดันสารพัดครับ เขานั้นเริ่มร่างบทตั้งแต่ปี 1974 นะครับ สร้างโน่นนี่จนเป็นรูปเป็นร่าง และ Lucas ก็เอาไปเสนอ 20th Century Fox ซึ่งก็ต้องเจออะไรอีกมากครับ อย่างการโดนตัดงบ โดนบีบจากพวกผู้ใหญ่ แม้แต่ตอนจะเข้าโรงฉายก็ยังโดนตราหน้าเลยครับว่า หนังอย่างนี้ไม่มีใครดูหรอก เลยโดนจำกัดโรงฉายแค่ 43 โรง

แต่ขอโทษครับ คนดูทะลักและคำชมแบบปากต่อปากก็กระจายอย่างรวดเร็วชนิดที่ไฟลามทุ่งเรียกพี่ได้เลยล่ะครับ รายได้สัปดาห์แรกก็ปาเข้าไป 1,554,475 เหรียญ จนหนังต้องเพิ่มโรงฉาย จาก 43 เป็น 157 แล้วก็ขยับเป็นพันโรง ฉายยาวข้ามปี จนรายได้พุ่งเป็นสองสามร้อยล้าน และไต่อันดับขึ้นแท่นอันดับต้นๆ ของหนังทำเงินตลอดกาลในเวลาต่อมา