ค้นหาหนัง

Star Wars: Episode VII - The Force Awakens

Star Wars: Episode VII - The Force Awakens
เรื่องย่อ : Star Wars: Episode VII - The Force Awakens

กองทัพจักรวรรดิ์ที่นำโดย Grand Moff Randd ตัดสินใจเปิดศึกใหญ่กับกองทัพกบฎบนน่านฟ้าของดาวจัคคู โดยฝ่ายกองทัพกบฎหวังที่จะเข้ายึดยาน Star Destroyer เพือหวังปิดฉากศึกนี้ให้เร็วที่สุด จนกลายเป็น “ยุทธการจัคคู” แต่ทว่าทางฝ่ายจักรวรรดิ์ไหวตัวทัน จึงทำการส่งหน่วยเล็กๆของตนลอบเข้าไปบนยานดังกล่าว เพื่อทำลายยานตนเองทิ้ง ป้องกันไม่ให้ฝ่ายกบฎนำไปใช้ต่อ ด้วยการบังคับให้พุ่งโหม่งดาวจัคคู และสงครามจบลงด้วยชัยชนะของฝ่ายกบฎอีกครั้ง เป็นอันสิ้นสุดสมรภูมิใหญ่แห่งดาวดวงนี้…

IMDB : tt2488496

คะแนน : 3เรียกว่านี่คือปฐมบทของไตรภาคที่ 3 ที่เปิดฉากได้สวยครับ ปูพื้นเรื่องราวได้ดี สร้างคาแรคเตอร์ตัวละครให้เราเห็นภาพได้ดี และทิ้งเชื้อสำหรับภาคต่อได้ดีอีกเช่นกัน

แต่ถ้าใครคาดหวังความแปลกใหม่ก็คงต้องบอกว่าหนังมันไม่ได้มีอะไรใหม่หรอกครับ มันคือเรื่องราวแบบ Star Wars แบบดั้งเดิมนั่นแหละ แต่นั่นก็แปลว่าหากใครกระหายความคลาสสิกแบบ EP. 4 – 6 ล่ะก็ ภาคนี้ตอบโจทย์นั้นได้อย่างพอเหมาะเลยล่ะ

อีกจุดที่ผมชอบคือหนังแสดงให้เห็นถึงอำนาจของฝ่ายปฐมภาคี (The First Order ฝ่ายร้ายประจำไตรภาคนี้) ที่ดูไม่กระจอกเลย มิหนำซ้ำยังร้ายกาจและโหดกว่าพวกจักรวรรดิซะอีก

ผมบอกว่าเครื่องผมติดตอนฉากยานทายใช่ไหมครับ นั่นคือ “เครื่องติดรอบที่ 1” แต่ผมยังมีการมาเครื่องติดรอบที่ 2 ด้วยในตอนกลางเรื่อง เมื่อหนังสามารถทำให้ผมรู้สึกได้ว่าจักรวาล (ใน Star Wars) เกิดภัยที่ร้ายมากๆ ขึ้นมาแล้วนะ และพวกมันจะไม่หยุดอย่างแน่นอน ดังนั้นเหล่าฮีโร่ฝ่ายดีจะอยู่เฉยไม่ได้แล้วนะ ต้องลุกขึ้นสู้ ต้องลุกขึ้นทำอะไรสักอย่าง… ใช่ครับ ระหว่างดูนี่อารมณ์ฮึกเหิมมันมาไม่น้อยเหมือนกัน

ถึงจุดๆ นี้ J.J. Abrams เป็นหนึ่งในผู้กำกับที่แจ๋วจริง ครับ พี่ปลุกชีพ Star Trek (ของผม) ได้อย่างสวยงาม แล้วยังตามมาปลุกตำนาน Star Wars (ของผมอีกแล้ว) ได้อย่างน่าปรบมือซะอีก เรื่องนี้แกคุมหนังได้อยู่ ดูสนุก น่าติดตาม และคงวิญญาณความความเป็น Star Wars ไว้ได้อย่างอยู่หมัด ดังนั้นผมว่าแฟน SW น่าจะชอบล่ะครับ แต่ขณะเดียวกันถ้าใครเฉยกับหนังชุดนี้มาตลอด ก็อาจยังคงรู้สึกเฉยอยู่ก็ได้

ผม… พูดได้เต็มปากว่ามีความสุขกับการดูหนังเรื่องนี้ครับ เหมือนที่ฮานพูดนั่นแหละว่า “เราถึงบ้านแล้ว” จริงครับ สำหรับผมมันอารมณ์นั้นจริงๆ หนังเรื่องนี้มันคือ Star Wars แบบที่เราชอบมานานแสนนานจริงๆ

เอาเป็นว่า คุ้มค่าแก่การดูครับ แต่ต้องบอกก่อนว่าอย่าคาดหวัง Effect นะ มันไม่ได้ละลานตาอะไรขนาดนั้น หรือในแง่แอ็กชันก็ไม่ได้เยอะอะไร แต่มันเน้นไปที่เรื่องราวกับความเป็นไซไฟเปี่ยมจินตนาการมากกว่าครับ