ค้นหาหนัง

Stormbreaker

Stormbreaker
เรื่องย่อ : Stormbreaker

อเล็กซ์ วัยรุ่นธรรมดาๆ ที่ใช้ชีวิตอยู่กับลุงของเขา เมื่อลุงของเขาเสียชีวิตไป เขาพบว่าอันที่จริงแล้วลุงของเขาคือสายลับ และถูกฆาตกรรมโดย ยัสเซน หนึ่งในมือสังหารที่อันตรายที่สุดในโลก MI6 รับเขาเข้าร่วมทีม อเล็กซ์มีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะเป็นซูเปอร์สายลับวัยรุ่นที่สมบูรณ์แบบที่สุด เมื่อผสมรวมกับเครื่องไม้เครื่องมือพิเศษของเขาเอง อเล็กซ์จึงพร้อมแล้วที่จะรับภารกิจแรก.M.

IMDB : tt0457495

คะแนน : 5อเล็กซ์ ไรเดอร์ (อเล็กซ์ เพ็ตติเฟอร์) คือวัยรุ่นธรรมดาๆ ที่ใช้ชีวิตอยู่กับลุงของเขา ซึ่งเป็นผู้จัดการธนาคารที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด... หรือดูเหมือนจะไม่ฝักใฝ่ จนกระทั่ง ลุงเอียน ไรเดอร์ (ยูเวน แม็คเกรเกอร์) เสียชีวิตลงอย่างลึกลับ อเล็กซ์พบว่าอันที่จริงแล้วลุงของเขาคือสายลับ และถูกฆาตกรรมโดย ยัสเซน เกรโกโรวิช (เดเมี่ยน ลูอิส) หนึ่งในมือสังหารที่อันตรายที่สุดในโลก หลังจาก มิสเตอร์บลันต์ (บิลล์ ไนฮีย์) และ มิสซิสโจนส์ (โซฟี โอโกเนโด) จากองค์กรสายลับ เอ็มไอซิกซ์ รับเขาเข้าร่วมทีม อเล็กซ์ที่ยังคงเป็นเด็กนักเรียนอยู่นั้น พบว่าลุงของเขาได้เตรียมเขาให้พร้อมสำหรับอาชีพในแวดวงจารกรรม ด้วยการสนับสนุนให้เขาทำงานอดิเรกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความเชี่ยวชาญทางด้านภาษา การดำน้ำ การปีนเขา การยิงปืน และศิลปะการต่อสู้ อเล็กซ์มีคุณสมบัติเหมาะสม ที่จะเป็นซูเปอร์สายลับวัยรุ่นที่สมบูรณ์แบบที่สุด เมื่อผสมรวมกับเครื่องไม้เครื่องมือพิเศษของเขาเอง อเล็กซ์จึงพร้อมแล้วที่จะรับภารกิจแรก

มหาเศรษฐีพันล้าน ดาร์เรียส เซยล์ (มิคกี้ รูร์ก) เสนอที่จะบริจาคคอมพิวเตอร์สตอร์มเบรกเกอร์ ให้กับทุกๆ โรงเรียนในอังกฤษฟรีๆ ว่าแต่จะมีอะไรอยู่เบื้องหลังการกระทำที่แสนใจดีครั้งนี้ของเซยล์หรือไม่ อเล็กซ์ถูกส่งตัวมาสืบสวนเรื่องนี้ เขาปลอมตัวเป็นผู้ชนะในการแข่งขันของหนังสือแม็กกาซีนคอมพิวเตอร์ และแอบเข้าไปในที่พักของเซยล์ ที่มีการดูแลป้องกันอย่างแน่นหนา เขาได้พบกับลูกน้องที่น่าขนลุกของเซยล์ คือ มิสเตอร์กริน (แอนดี้ เซอร์กิส) และ นาเดีย โวล (มิสซี่ ไพล์) หลังจากแอบเข้าไปทางหน้าต่างห้องนอนของเซยล์กลางดึก อเล็กซ์ได้เห็นการส่งมอบคอนเทนเนอร์ลึกลับ เขาอยู่ระหว่างการติดตามร่องรอยของสิ่งที่ใหญ่มาก!

วันต่อมา อเล็กซ์พบว่าเขาตกอยู่ในอันตรายอย่างใหญ่หลวง เมื่อการปลอมตัวของเขาถูกเปิดเผย เมื่อโดนจับเป็นเชลย อเล็กซ์ถูกบีบให้ยอมรับว่าเขาคือสายลับ เซยล์บอกอเล็กซ์ถึงความลับที่มีอันตราย ที่บรรจุอยู่ในคอมพิวเตอร์ของเขา ก่อนที่จะส่งอเล็กซ์ลงไปเผชิญความตาย ท่ามกลางพิษของแมงกระพรุนยักษ์ อเล็กซ์หนีรอดมาได้ และมุ่งหน้าไปยังลอนดอน นายกรัฐมนตรีอยู่ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ โดยเขากำลังจะกดปุ่ม เปิดเครื่องสตอร์มเบรกเกอร์อย่างเป็นทางการ ซึ่งเท่ากับจะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีอันตราย ที่ถูกส่งไปอยู่ตามโรงเรียนต่างๆ ทั่วอังกฤษเริ่มปฏิบัติงาน และนั่นทำให้อเล็กซ์ต้องดิ่งพสุธาเพื่อลงมากู้สถานการณ์ ในนาทีสุดท้ายนั้น เขาสามารถทำให้ระบบเน็ตเวิร์กหยุดการทำงาน ด้วยความช่วยเหลือจาก แจ็ค สตาร์ไบรต์ (อลิเซีย ซิลเวอร์สโตน) คนดูแลบ้านของเขา และ ซาบิน่า เพลสเชอร์ (ซาร่าห์ โบลเกอร์) เพื่อนที่โรงเรียน อเล็กซ์ไล่ตามเซยล์ไปตามท้องถนนของเมือง ในที่สุด เขาได้เผชิญหน้ากับนักธุรกิจผู้บ้าคลั่ง บนดาดฟ้าตึกสำนักงานใหญ่ของเซยล์ ซึ่งอยู่เหนือเมืองลอนดอนไปถึง 55 ชั้น ว่าแต่ภารกิจแรกของอเล็กซ์ จะกลายเป็นภารกิจสุดท้ายของเขาหรือไม่...

 


อเล็กซ์ ไรเดอร์ วัย 14 ปี กลายมาเป็นฮีโร่ของบรรดาวัยรุ่นทั่วโลกที่ชื่นชมเขา วัยรุ่นที่กลายมาเป็นสายลับโดยไม่เต็มใจผู้นี้ ได้รับการแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักเป็นครั้งแรกในเรื่อง ‘Stormbreaker’ หนังสือเล่มแรกในหนังสือชุดเบสต์เซลเลอร์ ที่ว่าด้วยเรื่องราวการผจญภัยของเขา ซึ่งสร้างสรรค์โดย แอนโธนี่ โฮโรวิตซ์ และทำยอดจำหน่ายทั่วโลกไปมากกว่า 10 ล้านเล่ม บัดนี้ อเล็กซ์กำลังจะเปิดตัวเขาอย่างน่าตื่นตาบนจอใหญ่

อเล็กซ์ เพ็ตติเฟอร์ (Tom Brown’s Schooldays) เอาชนะผู้เข้าสมัครวัยรุ่นกว่า 500 คน ในการค้นหาตัวนักแสดงในบท อเล็กซ์ ไรเดอร์, มิคกี้ รูร์ก (Domino, Sin City) รับบทเป็นศัตรูคู่ปรับของอเล็กซ์ ซึ่งเป็นนักธุรกิจบ้าผู้ร่ำรวย ดาร์เรียส เซยล์ ในขณะที่ บิลล์ ไนฮีย์ (Pirates of the Caribbean: Dead Man’s Chest, Love Actually) รับบทเป็น อลัน บลันต์ ลุงจารย์สอนวิชาสายลับให้กับอเล็กซ์ที่เอ็มไอซิกซ์ และ โซฟี โอโกเนโด ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ (Hotel Rwanda, Dirty Pretty Things) รับบทเป็นมิสซิสโจนส์, สตีเฟ่น ฟราย (The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy, Wilde) รับบทเป็นสมิทเธอร์ส ผู้ช่วยที่ทำงานในร้านขายของเล่นชื่อดังของลอนดอน แต่เบื้องหลังแล้ว เขาคือผู้สร้าง และผู้จัดหาอุปกรณ์ให้กับสายลับของเอ็มไอซิกซ์

นาเดีย โวล ผู้ช่วยประชาสัมพันธ์ของเซยล์รับบทแสดงโดย มิสซี่ ไพล์ (Charlie and the Chocolate Factory, Dodgeball: A True Underdog Story) และ แอนดี้ เซอร์กิส (King Kong, ไตรภาค The Lord of the Rings) รับบทเป็นมิสเตอร์กรินจอมโหด, อลิเซีย ซิลเวอร์สโตน (Scooby Doo 2: Monsters Unleashed, Clueless) รับบทเป็น แจ็ค สตาร์ไบรต์ ผู้เป็นทั้งเพื่อนและคนดูแลบ้านให้กับ อเล็กซ์ ไรเดอร์ ส่วนบท ซาบิน่า เพลสเชอร์ เพื่อนนักเรียนที่ลุงจจะเป็นแฟนสาวของอเล็กซ์ด้วย รับบทแสดงโดย ซาร่าห์ โบลเกอร์ (Tara Road, In America) แอชลี่ย์ วอลเตอร์ส (Goal!, Bullet Boy) รับบทเป็นวูล์ฟ ทหารหน่วยรบพิเศษ และ เดเมี่ยน ลูอิส (Chromophobia, Band of Brothers) รับบทเป็นมือสังหารรัสเซีย ยัสเซน เกรโกโรวิช

ยูเวน แม็คเกรเกอร์ ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ (The Island, Star Wars: Episodes I, II และ III) ร่วมแสดงในบทรับเชิญเป็น เอียน ไรเดอร์ ลุงของอเล็กซ์ที่เป็นสุดยอดสายลับ

เจฟฟรีย์ แซ็กซ์ กำกับภาพยนตร์เรื่อง Stormbreaker จากบทภาพยนตร์ที่เขียนโดย แอนโธนี่ โฮโรวิตซ์ โดยดัดแปลงบทมาจากนิยายของเขาเอง แซ็กซ์ เจ้าของผลงานภาพยนตร์อย่างเรื่อง White Noise ที่นำแสดงโดย ไมเคิล คีตัน มีหน้าที่การงานที่ประสบความสำเร็จ ทั้งสองฝั่งของแอตแลนติคในปี 2005 เขามีผลงานที่หลากหลาย และเคยกำกับภาพยนตร์คว้ารางวัลมาแล้วมากมาย ตั้งแต่เรื่อง Tipping The Velvet, Othello และ Clocking Off จนถึง The New Statesman"

แอนโธนี่ โฮโรวิตซ์ นักเขียนนิยายและมือเขียนบทที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งผลงานที่ผ่านมาได้แก่ซีรีส์ทางทีวีเรื่อง Poirot, Midsomer Murders และ Foyle’s War คือหนึ่งในนักแต่งหนังสือสำหรับเด็ก ซึ่งมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักแทบทุกครัวเรือน เขาเคยเขียนหนังสือการผจญภัยของ อเล็กซ์ ไรเดอร์ ออกมาแล้วหกเรื่อง ซึ่งถูกนำไปแปลเป็นภาษาอื่นถึง 28 ภาษา โดยหนังสือเล่มแรก ในหนังสือชุดเบสต์เซลเลอร์เรื่องนี้ก็คือ "Stormbreaker" ซึ่งถูกตีพิมพ์ออกมาในปี 2000 และได้รับการยกย่องในการทำโพลจากเด็กๆ ทั่วประเทศว่า เป็นหนังสือที่พวกเขาอยากให้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์มากที่สุด

Stormbreaker อำนวยการสร้างโดย มาร์ค ซามวลสัน และ ปีเตอร์ ซามวลสัน (Arlington Road, Wilde, Revenge Of The Nerds และ Tom & Viv), สตีฟ คริสเตียน (Miss Potter, The Libertine) และ แอนเดรียส กรอสช์ (All the King’s Men, The Jacket) โดยมี ฮิลารี่ ดักเดล, ไนเจล กรีน, แอนโธนี่ โฮโรวิตซ์ และ แอนเดรียส ชมิด ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร ส่วนไลน์โปรดิวเซอร์ ได้แก่ คีแวน แวน ธอมป์สัน และมี เจสซิก้า ปาร์เกอร์ ทำหน้าที่ผู้ช่วยโปรดิวเซอร์

ทีมงานหลังกล้องประกอบไปด้วยผู้กำกับภาพ คริส ซีเกอร์ (White Noise, Sex Traffic), โปรดักชั่น ดีไซเนอร์ ริคกี้ ลุงร์ยส์ (Alfie, Saving Private Ryan), ผู้ลำดับภาพ แอนดรูว์ แม็คริตชี่ (Sahara, Die Another Day), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย จอห์น บลูมฟิลด์ (Being Julia, The Mummy), ผู้ออกแบบการแต่งหน้า เคิร์สติน ชัลเมอร์ส (Revolver, The Wedding Date), แคสติ้งไดเร็กเตอร์ ซาร์ เบิร์ด (Ladies in Lavender, Wilde) และผู้แต่งดนตรีประกอบ อลัน ปาร์เกอร์ (Walking With Cavemen, What’s Eating Gilbert Grape?)

ผู้ประสานงานสตั๊นต์ของ Stormbreaker คือ ลี ชีเวิร์ด (The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy, Sahara) และ ดอนนี่ เยน (Shanghai Knights, Hero, Iron Monkey, Once Upon a Time in China 2) รับผิดชอบฉากบู๊ทั้งหลาย

ภาพยนตร์ผจญภัยสำหรับครอบครัวเรื่องนี้ ถ่ายทำกันที่ไอเซิลออฟแมน, ตามโลเกชั่นต่างๆ ในลอนดอน และที่โรงถ่ายไพน์วู้ดสตูดิโอส์ นาน 12 ลุงทิตย์ ผู้จัดการกองถ่าย เจน โซนส์ และ มาร์ติน จอย เป็นผู้ดูแลให้แน่ใจว่าฉากแอ็คชั่นอันน่าตื่นตาของ Stormbreaker ได้ถ่ายทำกันท่ามกลางภูมิประเทศอันหลากหลาย บนเกาะไอเซิลออฟแมน และที่โลเกชั่นที่คุ้นเคยที่สุดของลอนดอน ซึ่งรวมถึงไฮด์ปาร์ก, พิคคาดิลลี่ และพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์