ค้นหาหนัง

Tau | ทาว

Tau | ทาว
เรื่องย่อ : Tau | ทาว

จูเลีย โสเภณีและนักล้วงกระเป๋า เธอถูกชายลึกลับจับมาขังไว้ที่ห้องใต้ดินในสถานที่แห่งหนึ่งพร้อมกับคนอีกหลายคน และต้นคอของเธอถูกฝังเครื่องมือบางอย่างเอาไว้ เธอเริ่มพบว่าตัวของเธอเองนั้นถูกจับมาเพื่อเป็นตัวทดลองสำหรับโครงการบางอย่างของอเล็กซ์ ซึ่งเขาจะต้องทำงานดังกล่าวให้สำเร็จภายใน 10 วัน และนั่นหมายความว่าสิ่งที่เขาต้องการอาจจะหมายถึงบางอย่างในหัวของจูเลียด้วยเช่นกัน

IMDB : tt4357394

คะแนน : 6หลังจากที่เราถูกทำให้เข้าใจว่า TAU น่าจะเป็นหนังแนวเกมแมวไล่จับหนู ระหว่างปัญญาประดิษฐ์และเหยื่อ แต่เรากลับค้นพบว่าเมื่อหนังดำเนินไปสักระยะแล้ว มันก็เริ่มผันตัวเป็นหนังดราม่าแบบใน Beauty and the Beast เมื่อผู้หญิงอย่างจูเลียพยายามพูดคุยและเจรจาต่อรองกับ ทาว ในแบบ “เพื่อน” มากกว่าในรูปแบบเจ้านายและคนรับใช้ในแบบที่อเล็กซ์ทำกับทาวมาโดยตลอด

ทาวจึงเริ่มเรียนรู้อะไรบางอย่างจากจูเลีย มันเริ่มทำความเข้าใจความหมายของคำว่า “คน” รวมไปถึงเริ่มตั้งคำถามถึงสิ่งที่มันไม่เคยรับรู้ เช่น ภายนอกบ้านมีอะไร โลกภายนอกเป็นเช่นไร มนุษย์เกิดขึ้นมาได้ยังไง และตัวมันเองนั้นเป็นคนหรือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตประเภทไหนกันแน่

น่าเสียดายที่หนังพยายามจะเชิดชูเรื่องอิสรภาพของมนุษย์และเอไอ แต่ท้ายที่สุดแล้วความพยายามในหนังเรื่องนี้ก็สูญเปล่า เพราะบทที่ไม่ไปไหนและการกำกับที่ดูไม่ค่อยมีจังหวะในการสร้างความสนุกตื่นเต้นให้กับคนดูได้เท่าที่มันควรจะเป็น จนบางทีเราก็แอบอยากให้หนังปิดฉากด้วยการที่บ้านทั้งหลังถล่ม มนุษย์ตายหมดเหลือแค่เพียงเอไอเท่านั้นที่รอดออกมาจากบ้านแต่เพียงผู้เดียว แต่เราก็ทำได้แค่คิดไปฝ่ายเดียว เมื่อหนังเลือกจะจบในอีกรูปแบบหนึ่ง