ค้นหาหนัง

Teen Spirit : ทีน สปิริต

Teen Spirit : ทีน สปิริต
เรื่องย่อ : Teen Spirit : ทีน สปิริต

Violet เด็กสาวบ้านนาวัย 17 ปี อาศัยอยู่กับแม่ซึ่งเป็นชาวโปแลนด์ ทั้งสองหาเช้ากินค่ำ รับจ้างเป็นพนักงานเสิร์ฟ แต่ Violet ชอบร้องเพลงและมีความฝันอยากเป็นนักร้อง เธอจึงแอบแม่ไปร้องเพลงตามร้านอาหารและสมัครประกวดร้องเพลงเวที Teen Spirit ด้วย โดยมี Vlad อดีตนักร้องโอเปร่าชื่อดังเป็นทั้งครูช่วยสอนร้องเพลงและเป็นผู้จัดการส่วนตัว แน่นอนว่า Violet มีพรสวรรค์ ตอนแรกเริ่ม อุปสรรคของเธอคือแม่ที่ไม่อยากให้ลูกไปร้องเพลงเพราะกลัวเสียเวลาทำมาหากินและกลัวลูกผิดหวังกับผลการแข่งขัน แต่พอไปได้ไกลในรอบลึก ๆ แล้ว แม่ไม่ใช่ปัญหาแล้ว แต่มีประเด็นเรื่องชื่อเสียง และก็ conflict คือ เธอต้องเลือก Vlad ผู้ปั้นเธอมาจากโคลนตม กับ Jules โปรดิวเซอร์ชื่อดังที่สามารถพาเธอไปยังจุดสูงสุดของอาชีพที่เธอฝัน

IMDB : tt6483364

คะแนน : 5Teen Spirit เป็นผลงานการกำกับเรื่องแรกของ Max Minghella นักแสดงที่ผันตัวมากำกับหนัง ตามรอย Anthony Minghella พ่อของเขา ซึ่งเป็นผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์ จากเรื่อง The English Patient

สำหรับผลงานกำกับเรื่องแรก กับ budget ที่ไม่ได้มากมาย เรามองว่า Max Minghella เป็นลูกไม้ที่หล่นไม่ไกลต้น แต่ก็ยังต้องให้เวลากันอีกนิดนึง สำหรับเรื่องนี้ เขาเริ่มต้นเส้นทางอาชีพการกำกับได้ไม่ขี้เหร่ เขาทำหนังที่พล็อตเหมือนจะไม่มีอะไร ให้มันมีอะไร… เขาทำหนังพล็อตแมส ๆ ให้ออกมามีกลิ่นอายความอินดี้… เขาทำหนังที่มีพล็อตบ้าน ๆ ตามสูตรสำเร็จ สไตล์ A Cinderella story แต่พยายามมีสไตล์การเล่าที่ไม่ตามสูตรมากเกินไป และเพลงในหนังมันมีความคูล ทั้งนี้ หนังสร้างโดยทีมสร้าง La La Land ด้วยแหละ ดังนั้นเพลงเพราะก็ไม่แปลก


ซินเดอเรลล่าเสียงใสของเรื่อง ไม่ใช่ใครอื่น แต่เป็นแฟนสาวของเขาเอง… Elle Fanning (เจ้าหญิงนิทราจาก Maleficent) ซึ่ง Elle Fanning เนี่ย เล่นหนังมาตั้งแต่แบเบาะ จนตอนนี้ อ่ายุ 21 ปี มีผลงานภาพยนตร์กว่า 60 เรื่อง ฝีมือการแสดงของเธอเป็นที่ยอมรับอยู่แล้วว่าดี จัดจ้านเกินอายุ เธอมีของและนิสัยดี เธอจึงเป็นขวัญใจของคนทำหนังทุกแนว ไม่ว่าจะหนังแมสหรือหนังนอกกระแส (สำหรับเรื่อง Teen Spirit นี้ อยู่กึ่งกลางระหว่างหนังแมสกับหนังอินดี้นะสำหรับเรา) ประกอบด้วยหน้าตาที่สวยน่ารัก เธอจึงเป็นขวัญใจของคนดูหลายคนทั่วโลกทุกเพศทุกวัย

ดูแล้วจะเห็นว่า บทของ Violet มีความซับซ้อน ปัญหาเยอะ ตามวัยรุ่นวัยทีน ไม่ว่าจะเรื่องเพื่อน เรื่องความรัก เรื่องเงิน เรื่องครอบครัว และเรื่องอนาคต ทุกสิ่งทุกอย่างมันล้วนเป็นสิ่งสำคัญในชีวิต ที่ไม่สามารถตัดทิ้งจากชีวิตได้แม้ว่าบางทีมันจะเป็นปัญหาหรืออุปสรรคในการใช้ชีวิตด้านอื่นหรือในการไขว่คว้าหาความฝัน แต่สุดท้ายเราก็ต้องจัดการมันให้ลงตัวให้ได้ จัดลำดับความสำคัญ และกล้าที่จะออกจาก comfort zone ซึ่งมันก็จัดเป็นหนังที่ inspirational เรื่องหนึ่งนั่นแหละ