ค้นหาหนัง

The Age of Shadows

The Age of Shadows
เรื่องย่อ : The Age of Shadows

การต่อสู้กอบกู้เอกราชเกาหลีจากการปกครองของญี่ปุ่นในช่วงปี 192 ลี จองชุล หัวหน้าทีมตำรวจชาวเกาหลีในทีมกองกำลังตำรวจญี่ปุ่น ได้รับภารกิจพิเศษให้แทรกซึมเข้าหากองกำลังต่อต้านที่เป็นหน่วยงานก่อการร้ายใต้ดิเพื่ออิสรภาพเกาหลี แล้วเขาได้เข้าใกล้ประชิด คิม วูจิน หัวหน้ากองกำลังต่อต้าน เรื่องราวของบุคคลสองคนที่ยืนอยู่คนละข้างของประวัติศาสตร์ ต่างฝ่ายต่างค่อยๆรู้จักและรู้ความมุ่งมั่นโดยที่ไม่ต้องบอกอีกฝ่าย ขณะที่ข้อมูลต่างๆก็รั่วไหลโดยไม่รู้ว่ามาจากใคร สมาชิกกองต่อต้านพบกันที่เซี่ยงไฮ้เพื่อรับระเบิดมาใช้ระเบิดฐานสำนักงานญี่ปุ่น ขณะเดียวกันฝ่ายตำรวจญี่ปุ่นก็ติดตามมาที่เซี่ยงไฮ้เช่นกัน ทั้งสองฝ่ายติดกับภารกิจที่แต่ละฝ่ายต่างใช้เล่ห์เหลี่ยมสลับกันไปมาโดยดำเนินไปพร้อมกับปมปริศนาในเรื่องระหว่างที่รถไฟกำลงขนระเบิดผ่านด่านหน้าเข้าสู่กรุงโซล.M.

IMDB : tt4914580

คะแนน : 9The Age of Shadows หรือ คน ล่า ฅน ของผู้กำกับ คิมจีวุน เป็นภาพยนตร์ตัวแทนเข้าชิงออสการ์จากประเทศเกาหลีใต้ประจำปีนี้ เรียกว่าเฉือนชนะตัวเก็งอีกเรื่องอย่าง The Handmaiden ของ ปาร์กชานวุก ไปอย่างหวุดหวิดทีเดียว เพราะทั้งสองเรื่องต่างมาจากผู้กำกับที่มีผลงานระดับโลก และปีนี้ก็สร้างผลงานชิ้นโบว์แดงที่ทรงคุณค่าในระดับเดียวกันทีเดียว ที่สำคัญธีมของเรื่องยังออกจะใกล้เคียงกันโดยยกช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นเข้าปกครองเกาหลีมาเป็นฉากหลังด้วย แต่ทว่าเมื่อคำนึงถึงความอินของกรรมการในความเป็นชาตินิยมเกาหลี หรือในแง่ความบันเทิงเข้าถึงง่ายแล้ว The Age of Shadows ก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่ฉลาดกว่าในเวทีสายบันเทิงไม่ได้อาร์ตจ๋าแบบออสการ์นี้เช่นกันครับ

สิ่งที่ต้องชื่นชมนอกจากตัวละครที่ซับซ้อน และการแสดงอันคมคายของแต่ละตัวละครแล้ว งานศิลป์ของหนังทั้งเสื้อผ้าหน้าผม ฉากศิลป์ รวมถึงการจัดแสงและถ่ายภาพ ต้องยอมรับในความงดงามแบบต้องกราบจริงๆ ทั้งยังช่วยส่งเสริมสไตล์ฟิล์มนัวร์ที่เน้นแสง-เงาจัดจ้าน แสดงถึงความดำมืดและความลึกลับของจิตใจคนได้อย่างเคร่งขรึม เข้ากับชื่อหนังและธีมเรื่องที่ว่าด้วยเรื่องของเงา ความมืด ความจริงความลวงได้อย่างแยบยลทีเดียวครับ

หนังเหมาะกับคนที่ชอบดราม่าธริลเลอร์เข้มๆ ชวนระทึกด้วยการหักเหลี่ยมเฉือนคม แอ๊กชั่นไม่รัวแต่เน้นๆจัดหนัก ฉากเลือดสาดอวัยวะหลุดแบบโหดๆ ต้องจัดเลยครับ หรือจะไปดูโปรดักชั่นสวยๆเรื่องนี้ก็มีให้ชมทั้งเรื่องเลย หนังไม่เหมาะสำหรับเด็กหรือใครที่ไม่ชอบฉากรุนแรงล่ะครับ อ่อหนังค่อนข้างนานนะครับราวสองชั่วโมงกว่า เตรียมตัวเตรียมสติในการรับชมนิดหนึ่งเพราะตัวละครเยอะและเรื่องมีความซับซ้อนครับ