ค้นหาหนัง

The Count of Monte Cristo ดวลรัก ดับแค้น

The Count of Monte Cristo
เรื่องย่อ : The Count of Monte Cristo ดวลรัก ดับแค้น

กะลาสีผู้กล้าหาญนาม เอ็ดมอนด์ ดังเตส์ (จิม คาวิเซล) เป็นชายหนุ่มสัตย์ซื่อไร้เล่ห์กล ที่ต้องสูญเสียชีวิตสุขสงบของตน และโครงการวิวาห์กับสตรีเลอโฉม เมอร์เซเดส (แด๊กมาร่า โดมินซีค) ด้วยฝีมือปองร้ายของเพื่อนสนิทชื่อ เฟอร์นัน มอนเดโก (กาย เพียร์ซ) ซึ่งหมายปองในตัว เมอร์เซเดส อยู่เช่นกัน เอ็ดมอนด์ ถูกส่งตัวไปยังคุกบนเกาะชาโต ดีอีฟ์ และต้องตกอยู่ในห้วงฝันร้ายที่นั่นยาวนานถึง 13 ปี ยิ่งภาพชีวิตที่สิ้นสูญไปของตน ตามมาหลอกหลอนมากเท่าไหร่ เอ็ดมอนด์ ก็ยิ่งละทิ้งทุกสิ่ง เกี่ยวกับความดีความชั่วที่เคยยึดถือ และกลับถูกครอบงำ ด้วยความคิดล้างแค้นบุคคลใดก็ตามที่ทรยศต่อเขา

IMDB : tt0245844

คะแนน : 7อีกหนึ่งนิยายของ Alexandre Dumas (เจ้าเดียวกับที่แต่ง The Three Musketeers น่ะแหละครับ) กับเรื่องราวของ เอ็ดมันด์ ดังเต้ส์ (Jim Caviezel) ชายหนุ่มจิตใจดีที่กำลังจะแต่งงานกับเมอร์เซเดส (Dagmara Dominczyk) สาวคนรัก ทุกอย่างกำลังจะไปได้สวย แต่แล้วเพื่อนซี้ของเขา เฟอร์นันด์ มอนเดโก้ (Guy Pearce) กลับหักหลัง และใส่ความเอ็ดมันด์จนโดนขังคุกตลอดชีวิต พร้อมทั้งยังชิงเอาเมอร์เซเดสมาเป็นของตนด้วย

ที่คุกนั่นเอง เอ็ดมันด์ได้พบกับฟาเรีย (Richard Harris) ชายชรามากฝีมือ ผู้ที่ช่วยให้เอ็ดมันด์ได้เรียนรู้ทั้งเรื่องเพลงดาบและความรู้ต่างๆ พร้อมทั้งบอกที่ซ่อนของสมบัติ เพื่อให้เขาได้กลับมาล้างแค้นอีกครั้ง ในคราบของ ท่านเคานท์แห่งมอนติคริสโต

อีกแล้วครับ ลองว่าหนังมาจากนิยายของ Dumas มันก็ต้องเวียนวนอยู่แต่กับเรื่องเกียรติ ศักดิ์ศรีอะไรเทือกนี้แหละ (ผมขอแนะนำว่าอย่าดูหนังของพี่แกติดๆ กันนะครับ เด๋วจะเลี่ยนเอาได้ อาจจะอ้วกออกมาเป็นเหรียญกล้าหาญไรเงี้ย ) ซึ่งก็ดีนะครับ มันเป็นอะไรที่บ่งบอกความคิดของคนยุคก่อนได้ดี ว่าเรื่องของเกียรติยศนี่มันเป็นสิ่งสำคัญและน่าบูชาแค่ไหน แต่ก็นั่นหและครับ ยุคนี้ลองมาพิจารณาแล้ว คนเราใส่ใจเรื่องพวกนี้น้อยลง เห็นเงินมีค่ามากกว่า ซึ่งก็จริงล่ะครับที่ศักดิ์ศรีมันแลกของไม่ได้ แต่ก็เพราะทุกคนคิดแบบนี้น่ะแหละ โลกเราถึงได้เป็นแบบนี้น่ะ

อยากให้โลกดีกว่านี้ ทุกคนต้องช่วยกัน … เริ่มจากเรานี่แหละไม่ต้องหันมองไปทางไหนเลย

เรื่องนี้ Kevin Reynolds เป็นผู้กำกับครับ ซึ่งหนังก็ออกมาไม่เลว น่าติดตามและนักแสดงก็ดีทุกคน โดยเฉพาะ Luis Guzmán ในบทลูกน้องข้างกายของเอ็ดมันด์ (ตอนที่กลับมาล้างแค้นน่ะนะครับ) ซึ่งพี่แกขโมยซีนและเรียกเสียงฮาได้อย่างดีมากทีเดียวเชียวล่ะ Caviezel ก็ดีครับ ท่าทางตอนเป็นคนดีในช่วงแรกและตอนกลับมาพร้อมความแค้นในมาดเคาน์มอนติคริสโต ในภายหลังนั้น มีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด แต่แววตาเขายังคงเป็นเอ็ดมันด์คนเก่าอยู่ครับ จุดนี้นับว่าทำได้ดีจริงๆ ส่วน Dominczyk ในบทเมเซเดสก็สวยแท้ๆ

เป็นหนังอีกเรื่องที่ทำได้ไม่เลวครับ สนุกดี นับว่าน่าดูอยู่ครับ