ค้นหาหนัง

The Eye

The Eye
เรื่องย่อ : The Eye

นักไวโอลิน ซิดนีย์ เวลส์ ตาบอดตั้งแต่อายุได้ 5 ขวบจากอุบัติเหตุ เธอยอมจำนนต่อการผ่าตัดปลูกถ่ายกระจกตาเพื่อฟื้นฟูการมองเห็น และในขณะที่ฟื้นตัวจากการผ่าตัด เธอตระหนักว่าเธอมีวิสัยทัศน์ที่แปลกประหลาด ด้วยการสนับสนุนของดร.พอล ฟอล์คเนอร์ ซิดนีย์พบว่าใครคือผู้บริจาคดวงตาของเธอ และเริ่มการเดินทางเพื่อค้นหาความจริงเบื้องหลังนิมิตของเธอ

IMDB : tt0406759

คะแนน : 7The Eye (2008) ฉันรู้ว่าการเข้าไปในโรงละครจะน่ากลัวนิดหน่อย ตกลงอาจจะบอบช้ำ ฉันได้รับการผ่าตัดเลสิคเมื่อสองสามปีก่อน และถึงแม้ว่าฉันจะไม่ได้ตาบอดมาก่อน แต่ฉันก็มีสายตาที่ไม่ค่อยดีนัก ฉันรู้บ้างเกี่ยวกับความกังวลใจ - บางทีถึงกับหวาดกลัวเลยด้วยซ้ำ - คนหนึ่งรู้สึกก่อนทำการผ่าตัดลูกตา ฉันยังคงเบ้เล็กน้อยเมื่อเห็นดวงตาระยะใกล้ ลองคิดดู

เจสสิก้า อัลบ้า รับบทเป็นซิดนีย์ นักไวโอลินคอนเสิร์ตคนตาบอดที่มีการปลูกถ่ายกระจกตาสองชั้น และแน่นอนว่าสิ่งต่างๆ ผิดพลาดไปหมด ไม่ใช่ด้วยการผ่าตัดเอง แต่ด้วยผลที่ตามมาทางจิตใจ เธอเห็นคนตาย และสิ่งที่ตายแล้ว และไม่ตาย และอื่นๆ; ดูเหมือนว่าเธอจะเข้าสู่โลกฝ่ายวิญญาณหรืออะไรทำนองนั้น ไม่มีใครสามารถเห็นสิ่งที่เธอเห็นได้ ซึ่งถือว่าพอๆ กันในโลกแห่งภาพยนตร์ แต่ปีศาจ ควัน ไฟ และ sfx อื่นๆ ทั้งหมดนั้นดูจริงจังมากสำหรับซิดนีย์

อัลบ้าเก่งมาก แสดงให้เห็นว่าเธอมีพรสวรรค์มากกว่าสอง (หรือสาม) อย่างที่จะแสดงให้โลกเห็น ซิดนีย์ของเธอน่าสนใจในจุดอ่อนของเธอ อัลบ้า สาวน้อยแสนสวย พยายามทำให้คุณรู้สึกเหมือนกับว่าตัวละครของเธอสามารถอยู่ในโลกของคุณได้ ดาราที่มีเสน่ห์น้อยกว่า คนสามมิติมากกว่า แน่นอน เธอยังคงเป็นน็อคเอาท์ และเธอเป็นนักดนตรีที่มีความสามารถสูงสุด และเธออาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์สุดหรูในตึกสูง แต่ยังคงเป็นเช่นนั้น อัลบ้าแสดงช่วงที่ยอดเยี่ยมตั้งแต่อ่อนโยนไปจนถึงบอบบางโดยไม่ละทิ้งความจริงใจ ภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถของเธอในการขายผู้ชมด้วยสถานะ Everywoman (ถึงจุดหนึ่ง) ของตัวละครของเธอ และฉันคิดว่าเธอทำได้

บางท่านอาจคิดว่าคุณเคยดูหนังเรื่องนี้มาก่อนแล้ว เมื่อมันถูกเรียกว่า Blink ใน Blink แมดเดอลีน สโตว์รับบทเป็นหญิงสาวที่สูญเสียการมองเห็นตั้งแต่ยังเป็นเด็ก (เช่นเดียวกับซิดนีย์) และเติบโตขึ้นมาเป็นนักไวโอลินที่มีความสามารถ หลังจากการผ่าตัดตาใหม่ช่วยฟื้นฟูการมองเห็นได้ชั่วคราว เธอมองเห็นสิ่งต่างๆ เช่นเดียวกับซิดนีย์ ฮะ. ถึงกระนั้น นี่ไม่ใช่การทำซ้ำของ Blink แต่เป็นการสร้างภาพยนตร์จีนเรื่อง Gin gwai ภาพยนตร์เอเชียเข้าฉายในฮอลลีวูดในช่วงไม่กี่ปีมานี้ (The Ring, The Grudge, Dark Water) และถึงแม้ว่ารีเมคจะไม่ได้ถูกโค่นล้มแบบฉบับดั้งเดิม แต่บางเรื่องก็ทำได้ดีเมื่อถูกน้ำท่วม - เทคนิค CGI ดวงตาใช้เอฟเฟกต์พิเศษ แต่มันใช้ - ขอโทษด้วย - เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม คุณไม่ได้ถูกครอบงำด้วย CGI ที่ดึงดูดความสนใจ

การตัดเงินครั้งใหญ่ที่สุดในภาพยนตร์เรื่องนี้คือความรัก แพทย์ของซิดนีย์ พอล (อเลสซานโดร นิโวลา) ที่ดูทื่อๆ และไม่มีความสำคัญ แม้ว่าการเชื่อและไว้วางใจในซิดนีย์ของเขาจะเป็นหัวใจหลักในการย้ายพล็อตเรื่อง เขาดูว่างเปล่าและแข็งทื่อ แทบจะไม่ยกย่องความสามารถในการแสดงของ Nivola (นึกถึงน้อง Dylan McDermott) ในทางกลับกัน ความสมดุลที่ดีของ Nivola คือ Parker Posey เป็นน้องสาวของ Sydney ที่ห่วงใย ซึ่งถึงแม้เธอจะไม่ซื้อคำพูดของซิดนีย์ในทันที แต่ก็เห็นอกเห็นใจและพยายามเข้าใจดีกว่าเล็กน้อย คุณหมอสุดหล่อ

โดยรวมแล้ว The Eye เป็นภาพยนตร์ที่ตึงเครียดและเต็มไปด้วยความสั่นเทา ซึ่งสามารถแต่งเติมเรื่องราวที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ด้วยการแสดงที่ไม่คาดฝันและภาพยนต์ที่ชวนให้นึกถึง