ค้นหาหนัง

The Founding of a Republic

The Founding of a Republic
เรื่องย่อ : The Founding of a Republic

ในบทสรุปดีวีดีของสหราชอาณาจักรภาพยนตร์เรื่องนี้อธิบายว่า 'เจ็ต ลี่ แจ็กกี้ ชาน และดอนนี่ เยน นำแสดงในมหากาพย์อันยิ่งใหญ่ที่เต็มไปด้วยแอ็คชั่นนี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์... ด้วยการถ่ายทำภาพยนตร์ที่น่าทึ่ง ฉากแอ็คชั่นระเบิด" หน้าปกแสดงให้เห็นนักแสดง 3 คนข้างบนในชุดสีขาว เกือบทั้งปก เพิกเฉยสิ่งนี้ทั้งหมด !! สิ่งหนึ่งที่ Jet Li และ Jackie Chan มีจี้ขนาดเล็กมากซึ่งรวมกันอยู่ได้ประมาณ 2 นาที TOPS !! ส่วนของพวกเขาในส่วนนี้ไม่น่าพูดถึงเลย

IMDB : tt1438461

คะแนน : 5ควรจะพูดตั้งแต่แรกแล้วว่า ฉันไม่ใช่คนจีน แน่นอนว่า ฉันอาศัยอยู่ในฮ่องกงมาเป็นเวลาเกือบ 10 ปีแล้ว แต่ฉันไม่รอบรู้เรื่องประวัติศาสตร์จีนเป็นพิเศษ และในขณะที่แผ่นดินใหญ่เตรียมที่จะบดบังความเย่อหยิ่งของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปีที่แล้วด้วยการฉลองครบรอบ 60 ปี ของ "การปลดปล่อย" ฉันไม่ใส่ใจเลย 

อย่างไรก็ตาม การก่อตั้งสาธารณรัฐมีขึ้นเพื่อจุดประสงค์เดียวในการเฉลิมฉลองการขึ้นสู่อำนาจของเหมา เจ๋อตงและพรรคคอมมิวนิสต์จีนของเขา เริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2488 โดยฝุ่นยังคงตกลงมาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และบันทึกเหตุการณ์ในอีก 4 ปีข้างหน้า จนถึงเจียง ไคเช็ค ที่ส่งไปยังไต้หวันและการก่อตัวของสาธารณรัฐประชาชนจีน เกิดอะไรขึ้นระหว่าง...ตอนนี้เป็นคำถามที่ดี

จากฉากเริ่มต้น หน้าจอจะกะพริบชื่อ ยศ และตำแหน่งราชการที่เกี่ยวข้องของตัวละครหลักทุกตัวที่ปรากฏอยู่ตลอดเวลา ฉันมักจะถูกจับได้ว่าต้องตัดสินใจอย่างรวดเร็วว่าจะอ่านบทนำเหล่านี้และพลาดคำบรรยาย หรือติดตามการสนทนาโดยหวังว่าฉันจะสามารถระบุได้ว่าใครที่ฉันกำลังดูอยู่ในภายหลัง ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เวลาสนทนาประมาณ 2 ชั่วโมง โดยเน้นที่วาทศาสตร์ทางการเมือง ในขณะที่เน้นเรื่องละครหรือการมีส่วนร่วมทางอารมณ์ ในขณะที่หลายฝ่ายเปลี่ยนความจงรักภักดีและการโต้เถียงกันว่าจะซื่อสัตย์ต่อเชียงหรือสนับสนุนเหมาและคำมั่นสัญญาเรื่องประชาธิปไตยของเขา เห็นได้ชัดว่าสงครามกลางเมืองครั้งใหญ่กำลังคืบหน้า แต่ทีมผู้สร้าง - และมีผู้กำกับห้าคนให้เครดิต รวมถึง "ผู้กำกับรับเชิญ" Chen Kaige, Peter Chan และ Feng Xiaogang - เลือกที่จะไม่แสดงให้ผู้ชมเห็น

ค่อนข้างตรงไปตรงมาฉันทำ การอภิปรายทางการเมืองเล็กน้อยเป็นเรื่องที่ดีที่จะทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความรู้สึกถึงความถูกต้องทางประวัติศาสตร์ แต่ภาพยนต์ควรชนะในที่สุด แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น ยกเว้นภาพเครื่องบินทิ้งระเบิดในหมู่บ้านและกองทัพปลดแอกประชาชนส่วนใหญ่เดินทัพไปทางใต้อย่างไม่มีใครโต้แย้ง นอกจากนี้ยังตัดต่อด้วยภาพสต็อกจริงของเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ตลอดทาง เพื่อจุดไฟแห่งความคิดถึงให้มากขึ้น

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือว่าผู้ชมรู้ช่วงเวลาของประวัติศาสตร์นี้จากภายใน และอาจถูกต้องที่จะทำเช่นนั้น สิ่งนี้ถูกสร้างขึ้นสำหรับผู้ชมในประเทศเท่านั้นเพื่อเฉลิมฉลองจุดเปลี่ยนที่ล้ำค่ามากในวิวัฒนาการของประเทศของพวกเขา และนั่นก็ไม่เป็นไร อย่างไรก็ตาม บุคคลภายนอกส่วนใหญ่ที่ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ จะพยายามดิ้นรนเพื่อให้ทันกับสิ่งที่เกิดขึ้น หรือค่อนข้างตรงไปตรงมาเพื่อให้ความสนใจ ผู้คนสองชั่วโมงที่พูดเรื่องการเมืองในห้องที่มีควันบุหรี่นั้นน่าเบื่อมาก ไม่ว่าพวกเขาจะมาจากไหนหรือประเทศใดกำลังตกอยู่ในอันตราย และน่าเศร้าที่ภาพยนตร์เรื่องนี้มีจำนวนมากกว่านั้นเล็กน้อย

นักแสดงนำแสดงโดยนักแสดงโทรทัศน์ ซึ่งแม้จะแสดงได้ดีพอสมควร แต่ก็ไม่คุ้นเคยกับใครก็ตามที่ไม่คุ้นเคยกับซีรีส์ละครจีน สำหรับจี้ที่มีโฆษณามากโดยซุปเปอร์สตาร์ชาวจีน - ใช่มันเป็นเรื่องจริงอย่างแน่นอน เจ็ท ลีโผล่ขึ้นมาเป็นแถวหรือสองแถวในตอนเริ่มต้น เช่นเดียวกับลีออน ไลและแจ็กกี้ ชาน แทบจะจำไม่ได้เลยหลังแว่นและขนบนใบหน้าแย่ๆ แต่รายชื่อ A ในปัจจุบันส่วนใหญ่ปรากฏเป็นความโกลาหลครั้งสุดท้ายในนาทีสุดท้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้ และดาราหลายคนรายงานว่ามีส่วนเกี่ยวข้องก็ไม่ปรากฏให้เห็น Donnie Yen, Zhao Wei, Jackie Cheung และ Zhang Ziyi ต่างก็ช่วยประธานเหมาเลือกธงใหม่และเลือกเพลงชาติสำหรับสาธารณรัฐใหม่ของเขา ขณะที่ Andy Lau พร้อมช่วยเจียงไคเชกบินลี้ภัย แต่ฉันลำบากที่จะเห็น Chow Yun Fat, Stephen Chow หรือ Tony Leung Ka Fai ทุกที่ มันเป็นเรื่องของนักแสดงผาดโผนที่โลดโผนเพราะมันเป็น เห็นได้ชัดว่าหลายคนปรากฏตัวฟรี แต่ท้ายที่สุดแล้วทั้งหมดก็เพื่อความรักชาติและพวกเขาไม่ได้เพิ่มอะไรเลยในภาพยนตร์

น่าเศร้าที่ FOUNDING OF A REPUBLIC ไม่ใช่หนังสักเรื่อง สคริปต์นี้ค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นโครงสร้างที่ประกอบขึ้นอย่างพิถีพิถันของบอร์ด คณะกรรมการ และคณะอนุกรรมการจำนวนมากอย่างระมัดระวังเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีสิ่งใดที่เป็นลบจากระยะไกลเข้าใกล้หน้าจอ สิ่งที่เราได้รับคือการบัญญัติใหม่อย่างง่ายๆ ว่าสิ่งที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนปรารถนาให้เกิดขึ้น ด้วยเหตุผลที่ปรารถนาให้เกิดขึ้นและด้วยการตอบสนองที่ปรารถนาให้ได้รับ ในหลายจุดระหว่างการฉาย ฉันคาดว่าอีไล ร็อธจะสวมทักซิโด้และปืนกลใส่พวกเราจนตาย แต่แล้วฉันก็จำได้ นั่นไม่ใช่ประวัติศาสตร์จริง นั่นเป็นเพียงจินตนาการเพื่อเติมเต็มความปรารถนา งี่เง่าฉัน!