ค้นหาหนัง

The French Dispatc ก๊วนข่าวหัวเห็ด

The French Dispatc ก๊วนข่าวหัวเห็ด
เรื่องย่อ : The French Dispatc ก๊วนข่าวหัวเห็ด

ภาพยนตร์เล่ารูปแบบเรื่องสั้นซึ่งแต่ละตอนเป็นตัวแทนของแต่ละคอลัมน์ในแมกกาซีน โดยแต่ละตอนค่อนข้างจะมีเรื่องราวที่สุดเหวี่ยงและแหกขนบจากหัวข้อของคอลัมน์นั้นพอสมควร จากหัวข้อทัวร์เมืองสบายๆ กลับเป็นคอลัมน์ตีแผ่สังคม หัวข้อการเมืองกลายเป็นเรื่องของความรัก หัวข้อชิมอาหารกลายเป็นหนังแอ็กชั่น ซึ่งเป็นเสมือนจดหมายรักถึงนักเขียนและนักหนังสือพิมพ์ที่มีสิทธิ์ในการถ่ายทอดเรื่องราวที่พวกเขาได้รับรู้มาตามสไตล์ของตัวเอง

IMDB : tt8847712

คะแนน : 5ภาพยนตร์ The French Dispatch ก๊วนข่าวหัวเห็ด มันเป็นเรื่องราวของนักหนังสือพิมพ์กลุ่มหนึ่ง ที่ทำงานกับนิตยสารชื่อ The French Dispatch บอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเมืองเล็ก ๆ ของฝรั่งเศส หนังเริ่มต้นด้วยความตายของ อาร์เธอร์ โฮวิตเชอร์ บรรณาธิการของนิตยสารเล่มนี้ ทำให้นิตยสารต้องออกฉบับสุดท้าย โดยหนังแบ่งออกเป็น 5 ตอนย่อย ๆ แทนแต่ละคอลัมน์ในนิตยสารเล่มสุดท้ายนี้

เราจะได้เห็นภาพแนว ๆ ตั้งแต่ตอนแรกของเรื่อง คือ สิงห์นักปั่น (The Cycling Reporter) ที่เป็นการปั่นจักรยานสำรวจเมือง ตั้งแต่ย่านวัยรุ่น ย่านคนแก่ ไปจนถึงย่านเสื่อมโทรมที่เต็มไปด้วยหนู โดยหนังใช้ภาพแบบมุมมองสองมิติ ทำให้เราเห็นทุกรายละเอียดในฉากเดียว ซึ่งเป็นแนวที่เวส แอนเดอร์สันถนัด และเสียงพากย์ของเหล่านักเขียนที่เขียนคอลัมน์ของพวกเขาก็ทำให้หนังมีความกวน ๆ ไม่น้อยเลยทีเดียว

อาจบอกได้เหมือนกันว่า หนัง ภาพยนตร์ The French Dispatch ก๊วนข่าวหัวเห็ด เป็นหนังแนว Anti-Climax หรือหนังที่ไม่มีจุดไคลแม็กซ์ให้ผู้ชมต้องลุ้นหรือเอาใจช่วยตัวละคร หนังเพียงฉายให้เห็นวิถีชีวิต การทำงาน การพบเจอเรื่องประหลาดของเหล่านักเขียนแต่ละคนไปเรื่อย ๆ ซึ่งบางเรื่องก็เป็นเรื่องเล็กน้อยมาก เอามายำรวมกันเป็นส่วนผสมของหนังสุดอินดี้

ตอนที่มีคนชอบมากที่สุดอาจเป็นตอนที่ 2 คือ The Concrete Masterpiece ซึ่งเป็นเรื่องราวของโมเสส โรเซนธาลเลอร์ ศิลปินอัจฉริยะที่ถูกจับขังคุกข้อหาฆ่าคนตาย และได้รับการทาบทามจากนายหน้านักค้างานศิลปะให้ทำงานจากในคุก ในตอนนี้ ทิลด้า สวินตั้น ในบทนักค้างานศิลปะ และผู้เขียนคอลัมน์นี้ บรรยายเรื่องราวได้อย่างลื่นไหลน่าติดตาม ขณะที่ เลอา เซดู นักแสดงสาวชาวฝรั่งเศส ก็รับบทผู้คุมสาวหน้านิ่งได้อย่างมีเสน่ห์มาก ๆ

การคารวะวงการสื่อสิ่งพิมพ์ของ หนัง The French Dispatch ก๊วนข่าวหัวเห็ด

ดูเหมือน หนัง ภาพยนตร์ The French Dispatch ก๊วนข่าวหัวเห็ด จะเป็นการคารวะคนที่ทำงานในวงการนิตยสาร หนังสือพิมพ์ อยู่ในที เพราะกว่าคนเหล่านี้จะหาเรื่องราวมาเขียนได้ พวกเขาต้องไปเผชิญกับสถานการณ์จริง หรือบางทีก็เอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงอันตราย ประสบการณ์ของนักข่าวเหล่านี้ไม่อาจประเมินค่าได้ แต่พวกเขาแชร์มันกับผู้อ่าน เป็นมิตรภาพที่เกิดขึ้นระหว่างสื่อและผู้เสพสื่ออย่างแท้จริง