ค้นหาหนัง

The Green Knight | เดอะ กรีนไนท์ ศึกโค่นอัศวินอมตะ

The Green Knight | เดอะ กรีนไนท์ ศึกโค่นอัศวินอมตะ
เรื่องย่อ : The Green Knight | เดอะ กรีนไนท์ ศึกโค่นอัศวินอมตะ

การตีความใหม่ครั้งล่าสุดของ ตำนานอัศวินโต๊ะกลม เมื่อ เซอร์กาเวน(เดฟ พาเทล) หนุ่มเสเพลหลานชายแห่งกษัตริย์อาเธอร์ ผู้เดียวที่หาญกล้าอาสารับคำท้าบั่นคอของอัศวินลึกลับผู้น่าเกรงขามอย่าง อัศวินมรกต แม้เขาจะต้องใช้ความตายของตัวเองเป็นเดิมพันตามสัจจะที่ให้ไว้ การเดินทางผจญภัยในดินแดนที่เต็มไปด้วยอันตรายและอุปสรรคต่างๆ ที่เขาจะต้องเผชิญทั้งโจร, วิญญาณอาฆาต และยักษ์ ไปยังวิหารมรกต กับบททดสอบเพื่อค้นหาตัวตน พิสูจน์เกียรติและศักดิ์ศรีแห่งอัศวินผู้ยิ่งใหญ่ และเผด็จศึกสำคัญให้จงได้

Tags: Drama / Fantasy / Adventure / หนังใหม่ 2021 / เต็มเรื่อง / บรรยายไทย

IMDB : tt9243804

คะแนน : 0บอกตามตรงตอนแรกผมนึกว่าหนังเรื่องนี้จะเป็น Action Fantasy นะ ซึ่งผมคิดผิดแบบคนละเรื่องเลย หนังมาแนว Drama Adventure Fantasy ที่หนังเดินเรื่องแบบค่อนข้างติสท์พอสมควรตามแบบฉบับของผู้กำกับ David Lowery การเล่าเรื่องแบบเป็นองก์แต่ละองก์ที่จะค่อยๆ เล่าเรื่องเป็นช่วงๆ ช่วงหนึ่งก็จะมีเรื่องราวและจบในตัวมันเอง เหมือนเรากำลังอ่านหนังสือนิยายเป็นตอนๆ อยู่ยังไงอย่างงั้น ผสมผสานกับการเล่าเรื่องแบบมีชั้นเชิง เหมือนบทกวีที่ฟังแล้วอินไปกับความไพเราะ และยังแฝงมาด้วยปรัชญาให้ตีความอยู่ตลอด

งานภาพ งานแสงสีเสียง หนังทำได้ดีเลิศมาก ภาพที่ออกจะคุมโทนดาร์คๆ แต่กลับมีแทรกด้วยสีนวลดูสบายตา แต่เดินเรื่องแบบ contrast ด้วยเนื้อหาที่แฝงปรัชญาแบบดาร์ค ถือว่าเป็นความท้าทายของหนังที่จะทำให้คนติดตามได้โดยไม่หลับ ซึ่งหนังก็ทำได้จริงๆ ตลอดความยาวหนังสองชั่วโมงเศษๆ ไม่มีช่วงที่น่าเบื่อหรือน่าง่วงนอนแม้แต่น้อย แต่กลับเป็นหนังเนิบที่ดูแล้วน่าติดตามอยู่ตลอดเวลา

หนังไม่ได้เข้าถึงคนดูทุกกลุ่ม ดังนั้นก็อาจจะมีคนดูที่บ้างก็จะบอกว่าสนุก หรือบางคนก็จะบอกไม่สนุก เพราะด้วยหน้าหน้าหนังที่มันออกมาเป็นหนัง Adventure Fantasy ยังไงกตามเราต้องคาดหวังความสนุกสนานจากการผจญภัยอยู่แล้ว แต่เรื่องนี้กลับไปมาเป็นข้อคิดและปรัชญาล้ำลึกที่ให้คนดูไปตีความกันต่อเอง ซึ่งถ้าเราตัดความคาดหวังในหนังผจญภัยทั่วไป มันก็จะได้ความสนุกอีกรสชาติหนึ่ง

Dev Patel เล่นหนังทีไรแบกหนังไว้บนบ่าทุกที เรื่องนี้ก็เช่นกัน ถือว่าแบกหนักสุดๆ และก็ทำได้ดี หนังที่อยู่บนบ่าถูกพาไปถึงฝั่งได้อย่างปลอดภัย ถึงจะตะกุกตะกักบ้าง แต่ก็ต้องชมตัวช่วยชั้นดีอย่าง Alicia Vikander ที่แสดงเป็นสองตัวละคร จนแทบจำไม่ได้ แต่ก็มีเค้าอยู่ เพราะโดนเมกอัพกลบซะเกือบจะเป็นคนละคน และยังช่วยประคอง Dave Patel ไว้เหมือนเป็นอีก 1 ตัวช่วยแบกที่พาให้หนังไปถึงจุดที่ควร

The Green Knight คงไม่ใช่หนังที่ทุกคนดูแล้วจะบอกว่าสนุก เพราะมันคือหนังที่ค่อนข้างติสท์พอสมควร แต่ถ้าลองตั้งใจดูตั้งต่ต้นเรื่อง จะโดนความน่าติดตามของหนังบังคับให้ดูต่อจนถึงตอนจบได้อย่างแน่นอน