ค้นหาหนัง

The Informant!

The Informant!
เรื่องย่อ : The Informant!

Mark Whitacre ทำงานให้กับบริษัทพัฒนาไลซีน ADM มาหลายปีแล้ว และได้พบหนทางสู่ผู้บริหารระดับสูงด้วย แต่ไม่มีอะไรเตรียมเขาให้พร้อมสำหรับงานที่เขากำลังจะรับหน้าที่ การเป็นสายลับให้กับเอฟบีไอ เมื่อถูกกดดันอย่างไม่เต็มใจให้ทำงานเป็นผู้แจ้งเกี่ยวกับกิจกรรมการกำหนดราคาที่ผิดกฎหมายของบริษัทของเขา Whitacre ค่อยๆ ยอมรับแนวคิดที่ว่าเขาคือสายลับที่แท้จริง แต่เมื่อคำโกหกที่ไม่หยุดหย่อนของเขาทวีขึ้นเรื่อยๆ โลกของเขาก็พังทลายลงรอบตัวเขา

IMDB : tt1130080

คะแนน : 6Mark Whitacre เป็นผู้บริหารระดับสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาที่เป่านกหวีดในกรณีที่มีการฉ้อโกงองค์กร เขาลงเอยด้วยโทษจำคุกนานกว่าผู้บริหารอาชญากรที่เขาเปิดเผยถึงสามเท่า แน่นอนว่ามีรายละเอียดของเงินจำนวน 9 ล้านเหรียญที่เขายักยอกไปตลอดทางเพื่อของใช้ส่วนตัวของเขา สิ่งที่เราค้นพบในช่วงท้ายของ “The Informant!” อาจช่วยอธิบายว่าการโจรกรรมนั้น แม้ว่าเขาไม่ต้องการใช้สิ่งนั้นในการป้องกันตัวก็ตาม

Whitacre ซึ่งแสดงโดย Matt Damon อย่างโน้มน้าวใจในภาพยนตร์ระทึกขวัญเรื่องใหม่ของ Steven Soderbergh เป็นรองประธานระดับสูงของ Archer Daniels Midland ในเมือง Decatur ซึ่งเป็นหนึ่งใน 50 บริษัท ที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา แผ่กิ่งก้านสาขาที่ชายขอบของเมืองเล็กๆ ทางตอนกลางของรัฐอิลลินอยส์ ล้อมรอบด้วยทุ่งถั่วเหลืองหลายไมล์ และหากคุณซื้อเต้าหู้ญี่ปุ่นที่ Whole Foods เต้าหู้นั้นอาจจะผ่าน ADM ระหว่างทางไปญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับพืชผลอื่นๆ อีกหลายชนิด ผลิตสารให้ความหวาน ขายเอทานอล
Whitacre ทราบดีว่า ADM และคู่แข่งของตนมีส่วนร่วมในการกำหนดราคาทั่วโลกซึ่งทำให้ผู้บริโภคต้องเสียเงินหลายพันล้าน ความยิ่งใหญ่นี้ถูกส่งต่อไปยังผู้บริหารและผู้ถือหุ้นอย่างล่องหน แต่ยังสร้างรอยเท้าขนาดเล็กที่น่าประหลาดใจในใจกลางอิลลินอยส์ ใช่ ผู้บริหารอาศัยอยู่ในบ้านที่ดีมาก (Soderbergh ถ่ายทำในคฤหาสน์ของ Whitacre ในเมือง Moweaqua รัฐอิลลินอยส์) แต่พวกเขามีรายละเอียดต่ำเมื่อเปรียบเทียบ ไปเล่นเครื่องเล่นไฮโลในแมนฮัตตัน และทานอาหารที่ร้านอาหารท้องถิ่นเหมือนกับคนทั่วไป

เรื่องราวเปิดเผยเมื่อ Whitacre ถูกกดดันให้ค้นหาแหล่งที่มาของการปนเปื้อน ซึ่งอาจเป็นการก่อวินาศกรรมทางอุตสาหกรรม ในการดำเนินการของ ADM เขามีส่วนร่วมในการสนทนาอย่างไม่เป็นทางการกับคู่แข่งสำคัญในต่างประเทศและคิดว่าเขาอาจจะกำลังทำอะไรอยู่ จากนั้นเจ้าหน้าที่เอฟบีไอจากดีเคเตอร์ก็ถลาลงมาโดยเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนหน่วยสืบราชการลับ เขาเคลียร์ตัวเอง แต่ในขณะที่ตัวแทน (สก็อตต์ บาคูลาและโจเอล แม็คเฮล) กำลังจะจากไป เขาโทรหาพวกเขา