ค้นหาหนัง

The Kingdom

The Kingdom
เรื่องย่อ : The Kingdom

เมื่อผู้ก่อการร้ายวางระเบิดภายในสถานสงเคราะห์ของชาติตะวันตกแห่งหนึ่งในริยาดห์, ประเทศซาอุดิอาระเบีย ทั่วทั้งโลกต่างลุกเป็นไฟ ขณะที่เหล่านักการทูตค่อยๆ โต้แย้งกันเกี่ยวกับการก่อการร้าย เจ้าหน้าที่พิเศษของเอฟบีไอ โรนัลด์ ฟลูรี่ (ฟ็อกซ์) รีบรวบรวมทีมชั้นหัวกะทิ ( คริส คูเปอร์,เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์ และเจสัน เบทแมน) และเตรียมการเดินทางลับนานห้าวันเข้าสู่ซาอุดิ อาระเบียเพื่อหาตัวคนร้ายที่อยู่เบื้องหลังการวางระเบิด อย่างไรก็ดี หลังจากก้าวเท้าเหยียบลงบนอาณาจักรทะเลทราย ฟลูรี่และทีมของเขาพบว่าบรรดาผู้มีอำนาจในซาอุต่างมีพิรุธและดูไม่เต็มใจที่จะต้อนรับผู้บุกรุกชาวอเมริกันเข้าสู่สิ่งที่พวกเขาคิดว่าเป็นเรื่องภายในของประเทศ เพราะต้องปฏิบัติตามสนธิสัญญา และเพราะเวลาห้าวันที่มีกำลังหมดไปเรื่อยๆ เหล่าเจ้าหน้าที่เอฟบีไอพบว่าความเชี่ยวชาญของพวกเขากลายเป็นสิ่งไร้ค่าถ้าปราศจากความไว้วางใจจากเจ้าหน้าที่ของซาอุ ผู้ต้องการจับตัวผู้ก่อการร้ายในบ้านเกิดของพวกเขาด้วยวิธีของพวกเขาเองทีมของฟลูรี่ได้พบเพื่อนร่วมงานที่มีความคิดคล้ายๆ กันในตัวกัปตัน อัล-กาซี่ (แอชรัฟ บาร์ฮาว์ม) นายตำรวจซาอุ ผู้ช่วยพวกเขาสืบสวนเรื่องการเมืองและไขปริศนาของเหตุร้ายดังกล่าว และการทำงานของผู้ก่อการร้ายหัวรุนแรงที่ต้องการทำลายล้างต่อไป เมื่อต้องมาร่วมมือกันเพื่อไขคดีนี้ ทุกคนในทีมถูกชักนำไปสู่ประตูหน้าของฆาตกรในการเผชิญหน้าเสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย บัดนี้ ในการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตตัวเองให้รอด เหล่าคนแปลกหน้าต้องร่วมมือกันและจะไม่ยอมหยุดจนกว่าความยุติธรรมจะบังเกิด!!!

IMDB : tt0431197

คะแนน : 7อีกหนึ่งหนังที่ว่าด้วยกลุ่มเจ้าหน้าที่ภาคสนามของอเมริกากับปฏิบัติการในตะวันออกกลางเพื่อล่าตัวผู้ก่อการร้าย ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองที่เดือดระอุ ให้ว่าสั้นๆ ตรงๆ ก็คือ “ดูได้เลยครับ ถ้าคุณชอบหนังสไตล์นี้

ยอมรับว่าดูแบบไม่คาดหวังอะไรมาก แต่ผลที่ได้กลายเป็นความประทับใจครับ ถือเป็นงานกำกับที่เข้าท่ามากๆ ของ Peter Berg ที่ล่าสุดก็กำลังโด่งดังไปกับ Lone Survivor ซึ่งหากจะบอกว่า The Kingdom เป็นหนังซ้อมมือ ก่อนที่อะไรต่อมิอะไรจะไปตกผลึกจนได้ออกมาเป็น Lone Survivor ก็คงไม่ผิดอะไรนัก

จุดที่ผมค่อนข้างชอบคือหนังทำออกมาครบรสครับ ดูเอาบันเทิง ลุ้นระทึก ตื่นเต้นก็ได้ หรือจะดูเอาอารมณ์คุกรุ่นเกี่ยวกับบรรยากาศทางการเมืองก็ได้ เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าอเมริกากับประเทศแถบตะวันออกกลาง (เช่น ซาอุดิอาระเบีย) นั้นมีความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนดีแท้ครับ เหมือนจะผูกมิตรแต่ก็รู้ๆ กันอยู่ว่าอเมริกาประสงค์ผลประโยชน์ (เช่นน้ำมัน) จากทางนั้น โฉมหน้าของสัมพันธภาพจึงมี 2 ระดับ คือระดับต่อหน้า กับระดับลับหลัง

ซึ่งการทำงานใต้แสงและหมอกควันทางการเมืองแบบนี้ ก็ทำให้เหล่าเจ้าหน้าที่เจ้าของภารกิจทั้งสามนาย (Jamie Foxx, Chris Cooper และ Jennifer Garner) ต้องเจออุปสรรคมากกว่าแค่ไปเสี่ยงตายกับผู้ก่อการร้ายเพียงอย่างเดียว

แต่หนังดีอย่างตรงที่พยายามพูดถึงประเด็นเหล่านี้อย่างไม่เข้าข้างใครเกินไปครับ ถือว่าเล่าในระดับพอดีๆ จนเป็นการสะท้อนความจริงได้ในระดับหนึ่ง หนังเลยมีความลงตัวมากกว่าหนังที่พยายามโปรอเมริกาจนออกนอกหน้า ซึ่งส่วนหนึ่งของความดีความชอบก็ต้องแบ่งให้ Matthew Michael Carnahan คนเขียนบท และผู้อำนวยการสร้างอย่าง Michael Mann

ดูสนุกเอามันส์ได้ หรือจะดูเอาประเด็นทางการเมืองก็นับว่าน่าพอใจ