ค้นหาหนัง

The Last Duel

The Last Duel
เรื่องย่อ : The Last Duel

เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศสถึงคดีสุดท้ายที่ตัดสินด้วยการดวลกันถึงชีวิตในปี 1386 ระหว่าง ฌอง เดอ คารูจส์ กับ ฌาร์ค เลอ กรีส์ 2 อัศวินในรัชสมัยของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 6 ที่ท่ามกลางไฟสงครามระอุกลับมีคดีชิงรักหักสวาทระหว่างพวกเขาเมื่อเลอ กรีส์ ถูกกล่าวหาว่าข่มขืน แม่นางมาเกอร์ริต เดอ คารูจส์ จนศาลตัดสินด้วยการให้ทั้งคู่ได้แลกชีวิตพิสูจน์ความบริสุทธิ์

IMDB : tt4244994

คะแนน : 8The Last Duel สร้างมาจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในยุคทศวรรษ 1380s เรื่องราวของ ฌอง เดอ คาร์รูจ์ส และ ฌาคส์ เลอ กริส ชายสองคนที่เป็นเพื่อนกัน จนเมื่อวันหนึ่ง ฌอง ไปออกรบ และเมื่อเขากลับมา ภรรยาของเขา มาร์การีต มาบอกกับเขาว่าเธอถูกเพื่อนของเขา ฌาค เลอกรี บุกเข้ามาข่มขืนเธอ จนนำไปสู่การที่ ฌอง ตัดสินใจไปฟ้องร้องเรื่องนี้ต่อกษัตริย์ แต่เนื่องจากหาบทสรุปไม่ได้ จึงต้องทำการประลองกันเพื่อให้พระเจ้าตัดสิน และใครที่เป็นฝ่ายแพ้ ศพของผู้นั้นจะต้องถูกเสียบประจาน

เรื่องนี้จะทำการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของตัวละคร 3 คน ได้แก่ ฌอง เด อ คาร์ รูจ์ส , ฌาคส์ เลอ กริส และมาร์การิต เดอ คาร์ รูจ์ส ซึ่งการนำเสนอมุมมองของตัวละครแต่ละตัวนั้น ทำออกมาได้ค่อนข้างดี ตัวละครแต่ละตัวก็จะเล่าเรื่องของตัวเอง ซึ่งมันเป็นคำบอกเล่า เราเลยไม่สามารถรู้ได้เลยว่ามันเป็นเรื่องจริงแค่ไหน ทุกคนก็มักจะเล่าเรื่องเข้าข้างตัวเองกันอยู่แล้ว มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ ทำให้เรื่องราวที่กล่าวมา มันไม่ได้น่าเชื่อถือขนาดนั้น แต่ก็ไม่ใช่ว่ามันไม่ใช่ความจริง คนดูอย่างเราๆ ต้องเป็นคนตัดสินใจกันเอง ว่าสุดท้ายแล้วอะไรคือความจริง? จุดนี้แหละที่มีเสน่ห์มากๆ เรียกได้ว่าตัวผู้กำกับเคารพประวัติศาสตร์มากๆ แทบไม่ได้ดัดแปลงอะไรเลย แค่หยิบยกขึ้นมานำเสนอในสไตล์ของตัวเอง และฝีมือของ Ridley Scott ก็มากพอที่จะทำมันออกมาได้อย่างธรรมชาติ และน่าติดตาม