ค้นหาหนัง

The Last Mercenary | ทหารรับจ้างคนสุดท้าย

The Last Mercenary ทหารรับจ้างคนสุดท้าย
เรื่องย่อ : The Last Mercenary | ทหารรับจ้างคนสุดท้าย

ในเรื่องลุงแวนแดมม์ เล่นเป็นอดีตสายลับมือมือฉกาจของฝรั่งเศส ที่ถูกรัฐเฉดหัวแล้วหันไปเป็นทหารรับจ้าง ฝีมือแกเด็ดมากจนคนให้ฉายาว่า 'หมอกทมิฬ' โดยภารกิจล่าสุดคือกลับมาช่วยลูกชายที่ไม่ได้เจอกัน 25 ปี เพราะถูกเอาชื่อไปแอบใช้ในการซื้อขายอาวุธของกลุ่มมาเฟีย ทางกระทรวงต่างประเทศของฝรั่งเศสเลยตามล่าลูกแก ตัวละครลุงแวนแดมม์เลยต้องมาช่วย

Tags: Action / หนังใหม่ 2021 / Comedy / เต็มเรื่อง / บรรยายไทย

IMDB : tt12808182

คะแนน : 7The Last Mercenary ทหารรับจ้างคนสุดท้าย ผลงานภาพยนตร์แอ็คชั่นตลกเรื่องล่าสุดของ Jean-Claude Van Damme (ฌองคล็อด แวนแดมม์) นักแสดงบู๊แอ็คชั่นชาวเบลเยี่ยมที่อายุเข้าวัยแซยิดแล้วแต่ลีลาการบู๊ยังเก๋าเกมส์อยู่ไม่เบา ลีลาท่าฉีกขา 180 องศา ยังเป๊ะปังสวนทางกับอายุมากเลย ประกบคู่กับ Alban Ivanov (อัลเบน อีวานอฟ) นักแสดงตลกชาวฝรั่งเศสทำให้ The Last Mercenary เป็นหนังแอ็คชั่นตลกหน้าตาย บู๊ ๆ ฮา ๆ ดูได้ไม่เสียเวลา

การดำเนินเรื่องของหนังจะค่อย ๆ เผยปมเรื่องมาทีละนิด ๆ ต้องปะติดปะต่อเอาเอง ปมมีหลายส่วนย่อย ๆ ถ้าไม่ตั้งใจดูก็อาจจะงง ๆ เบลอ ๆ ได้ แต่เนื้อเรื่องเป็นหนังแอ็คชั่นทั่วไปไม่ได้แปลกใหม่อะไร ฉากแอ็คชั่นของหนังต่างหากที่ทำให้น่าติดตาม เปิดตัวมาก็แอ็คชั่นภายใน 10 นาทีแรกเลย ใครที่เป็นแฟน ฌองคล็อด แวนแดมม์ ก็คงจะสมใจที่ได้เห็นเขามาบู๊ครั้ง ถึงเฮียแกจะดูมีอายุ แต่การบู๊ก็ยังจัดว่าได้อยู่นะ มีความเป็นคลาสสิก ส่งความมันให้คนดูได้อยู่ การดำเนินเรื่องจะแบ่งเป็นเนื้อหาประมาณ 35 % จะเน้นการพูดคุยซะเป็นส่วนใหญ่ เช่นเรื่องความสัมพันธ์พ่อลูก เรื่องราวการปฏิบัติภารกิจ เหตุการณ์ในอดีต ตรงนี้บอกตรง ๆ ว่าออกน่าเบื่ออยู่หน่อย ๆ ชวนหลับมาก ๆ แต่ในส่วนของแอ็กชั่นน่าจะประมาณ 65 % ทำออกมาได้ดี ดูแล้วสนุก มัน ฮาด้วย ฮาแบบขำก๊ากก็มี ฮาแบบหน้าตายก็มี ดูแล้วชอบฉากแอ็คชั่นทั้งซีนขับรถ ต่อสู้แตะต่อย ระเบิด กระโดดจากที่สูง ปลอมตัว โดยรวมทำได้ดี ให้คะแนนการดำเนินเรื่อง เนื้อเรื่อง 8/10

ต้องบอกว่า The Last Mercenary มีเปอร์เซ็นต์ของนักแสดงสูงวัย 50+ ปี ต่อนักแสดงวัยหนุ่มสาว ที่ค่อนข้างสูสีหรืออาจจะมากกว่านิดนึง ถ้าใครอยากดูนักแสดงสาว ๆ สวย ๆ หนุ่ม ๆ หล่อ ๆ เรื่องนี้อาจจะไม่ได้มีให้เห็นแบบจัดแน่นจัดเต็มแต่ถ้านักแสดงคุณภาพละก็ เรื่องนี้มีให้เห็นอย่างไม่ต้องสงสัย ดู ๆ ไปไม่ต้องกลัวว่านักแสดงรุ่นลุง ๆ ป้า ๆ จะยังไหวกับบทแอ็คชั่นอยู่ไหม เพราะพวกเขาทำออกมาได้ไม่เลวเลยหละ แต่ถ้าถามว่าชอบใครที่สุดในเรื่องนี้ ก็คงจะเป็น นักแสดง 4 คน ที่จะพูดถึงต่อไปนี้ ไม่ขอเลือกแล้วกันว่าชอบใครที่สุด เพราะคิดว่าทั้ง 4 คน เข้าฉากด้วยกันอย่างลงตัว ทำให้ The Mercenary เป็นภาพยนตร์ที่ดูได้เรื่องหนึ่งเลย

ที่มีลูกชายหนึ่งคน อาร์ชี่ อายุ 25 ปี เพราะความผิดพลาดในอดีตจึงทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตในฝรั่งเศสต้องแยกจากลูกชาย แต่มีเหตุให้ต้องกลับมาฝรั่งเศสอีกครั้ง บทที่ต้องพูดเยอะ ๆ ส่วนตัวไม่ค่อยอิน แต่ถ้าเป็นแอ็คชั่นต้องยอมรับว่าถึงฌองคล็อดจะอายุ 60 ปีแล้ว แต่หุ่นก็ยังฟิตอยู่ บวกความเก๋าเกมทำให้บทแอ็คชั่นยังทำออกมาได้ดี ฉากการต่อสู้จะเตะต่อย ฉีกขา กระโดด ดูมัน ลุ้นไปทุกฉาก แต่มีบ้างบางช่วงที่ดูออกว่าใช้แสตนอิน แอบดูไม่เนียนนิดนึง แต่ไม่ได้ติดใจอะไร มองข้ามได้ แต่ชอบบทที่มีการเพิ่มสีสันผ่านการปลอมตัวไม่ว่าจะปลอมเป็นภารโรง พนักงานเสิร์ฟ ครูสอนว่ายน้ำ ผู้หญิง หรือการปลอมเสียงทำได้เนียนดูสมจริง (ผู้เขียนดูแบบเสียงพากย์ฝรั่งเศส) ทำให้หนังดูสนุกมีสีสันขึ้นมา เรียกเสียงหัวเราะได้บ้าง (แต่บางคนอาจจะรับไม่ได้ เพราะผิดจากภาพจำของลุงฌองที่เคยรู้จัก ก็แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล)

อัลเบน อีวานอฟ รับบท อเล็กซานเดอร์ ลาร์ซาร์ เจ้าหน้าที่รัฐ คืออย่างที่บอกไปตอนต้นเรื่องนี้เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นตลก ในส่วนของแอ็คชั่นก็ได้ลุงฌองทำไว้ดีส่วนของความตลกก็ได้ อัลเบน ที่ถือเป็นตัวเมนความตลกคนหนึ่งเลย ชอบฉากที่เฮียแกโดนด่าว่า "ควายเอ๊ย!!  ไม่มีวัวปนเลย" ฉากประทับใจในการแสดงอัลเบนก็จะเป็นบทพูดที่ดูซื่อ ๆ แต่พูดมาทีก็ฮาอยู่ ฉากแสดงก็มีฉากขี่สกู๊ตเตอร์ และ กระโดดรูดเสา เรียกว่าทุกซีนที่อัลเบนออกมาก็จะเป็นซีนที่น่าจดจำ และเรียกร้อยยิ้มได้ตลอด

ซามีร์ เดคัซซา รับบทเป็น อาร์ชิบาลด์ อัล มาห์มูด หรืออาร์ชี่ ลูกชายของริชาร์ด (ฌองคล็อด แวนแดมม์) ในบทอาร์ชี่จะเป็นคนซื่อ ๆ งง ๆ แต่จิตใจดี ไม่มีพิษภัย ไม่เก่งการต่อสู้ บุคลิกตรงข้ามกับริชาร์ด ไม่เคยเจอพ่อมาก่อน ซามีร์ก็เล่นออกมาได้สมบทบาทลูกชายผู้ไร้เดียงสาของบูร์แมร์ แต่ในความบื้อก็จะมีความฉลาดอยู่นิด ๆ ฮาหน่อย ๆ คิดว่าบทในเรื่องนี้ น่าจะทำให้ซามีร์เป็นที่น่าจดจำอยู่บ้าง

อัสซา ซิลลา รับบทเป็น ดาลิลา น้องสาวของเพื่อนอาร์ชี่ บทของดาลิลาเป็นผู้หญิงสวยเก่ง แอบค้ากัญชาเพื่อหาเงินเรียนต่อ ในเรื่องถือเป็นตัวละครผู้หญิงที่เพิ่มสีสันให้กับเรื่อง เพราะในเรื่องมีนักแสดงหญิงไม่กี่คน ถึงจะเป็นบทสมทบแต่ก็อัสซาทำมาได้ดี บอกเลยว่าอัสซาเป็นนักแสดงผิวสีที่สวยมากคนนึง

การตัดต่อ CG เสียง ถือว่าทำได้ดี สมความเป็นหนังแอ็คชั่นคลาสสิก แต่ก็ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ ติดใจนิดนึงตอนขับรถหนี ตอนนั้นเปิดเพลง One Way or Another ซึ่งเป็นเพลงที่มันส์มาก มักใช้ประกอบฉากหนี ในหนังแอ็คชั่น แต่ว่าในเรื่องนี้น่าจะเปิดให้ดังกว่านี้อีกสักหน่อย คือลองฟังเป็นเสียงพากย์อังกฤษ และฟังเป็นเสียงพากย์ฝรั่งเศสต้นฉบับ คิดว่าถ้าเสียงเพลงนี้มันดังขึ้นได้อีกนิด ซีนนี้น่าจะมันได้อีกเยอะเลย (แต่จริง ๆ ซีนนี้ก็มันฮาอยู่แล้วแหละ แต่ส่วนตัวคิดว่ามันได้อีก)

โดยรวมให้คะแนน 7.9/10ต้องบอกว่าทุกซีนที่เป็นแอ็คชั่นทำได้สมกับหนังแอ็คชั่น ดูแล้วมันสนุกลุ้นตาม สอดแทรกความตลก ความฮามาในบทแอ็คชั่นได้ลงตัว ดูแล้วก็ทั้งฮาทั้งบู๊ ไม่เครียด แต่พอถึงบทพูดที่ต้องคุยกันเยอะ ๆ ซึ่งก็มีอยู่หลายซีนด้วยกัน ซีนพูดนี่อาจจะด้วยฟังเป็นเสียงฝรั่งเศสด้วย หรืออาจจะเพลีย ๆ มันจะคอยซ่อนตาดำตลอด แต่ถ้าซีนแอ็คชั่นก็ดูได้ต่อเนื่อง ไม่เบื่อวันหยุดนี้ใครกำลังหาหนังแอ็คชั่นตลก หรือคนที่เป็นแฟนผลงานของ Jean-Claude Van Damme (ฌองคล็อด แวนแดมม์)  ก็ไม่ควรพลาดเรื่องThe Last Mercenary ทหารรับจ้างคนสุดท้ายมีครบจบสมเป็นหนังแอ็คชั่นคลาสสิก สนุกระดับดูได้ไม่เสียเวลา