ค้นหาหนัง

The Life of David Gale แกะรอย ปมประหาร

The Life of David Gale แกะรอย ปมประหาร
เรื่องย่อ : The Life of David Gale แกะรอย ปมประหาร

เรื่องของนักข่าวหญิงที่ได้รับหน้าที่มาสัมภาษณ์นักโทษที่กำลังจะถูกประหารอีก 4 วันในคดีฆาตกรรม และข่มขืนเพื่อนร่วมงานของตัวเองเมื่อหลายปีก่อน แรกเริ่มมันคือการสัมภาษณ์แต่ทำไปทำมา เดวิด เกล ศาตราจารย์ปรัชญาก็บอกว่าตนคือโดนใส่ความ เป็นผู้บริสุทธิ์ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับคดีที่เกิดขึน เมื่อยิ่งอธิบาย หลักฐาน ข้อมูลต่างๆ ก็ยิ่งทำให้นักข่าวสาวเชื่อ จนทำให้เธอออกสืบสวนโดยหวังว่าจะสามารถพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของเขาได้ภายในระยะเวลาไม่กี่วัน

IMDB : tt0289992

คะแนน : 10งานสุดท้ายของ อลัน ปาร์คเกอร์ (ที่เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อกรกฎาคมที่ผ่านมา) และงานเขียนแรกของ ชาร์ลส์ แรนดอร์ฟ เจ้าของบทภาพยนตร์ The Big Short และ Bombshell ตอนแรกเกือบจะไม่ดูแล้วเพราะมีแต่คนด่า คือจริงๆเราดูหนังทุกเรื่องนะ ไม่เกี่ยงว่ามันจะถูกประเมินคุณค่ายังไง แต่เวลาไม่ค่อยจะมี กลัวดูแล้วมารู้สึกเสียดายที่หลัง แต่ไหนๆมีแผ่นแล้วก็เลยดู ซึ่งผลลัพธ์ออกมาเกินคาด เราพอจะเข้าใจว่าทำไมหลายๆนักวิจารณ์ถึงเกลียดหนัง เพราะประเด็นของเรื่องมัน Controversial แน่นอน แต่นั่นไม่ใช่หลักสำคัญในการกำหนดคุณค่าของหนัง เพราะจริงๆแล้ว The Life of David Gale เป็นหนัง ดราม่า-อาชญากรรม ที่สนุกดี อาจจะมีความล้นๆเกินๆเกิดขึ้นให้เห็นแต่มันก็ห่างไกลจากคำว่าห่วยมากๆอยู่ดี

เควิน สเปซีย์ ในบท เดวิด เกล รู้สึกว่าเขาอยู่ในระดับมาตรฐานเช่นเดียวกับ เคท วินสเล็ต ในบทนักข่าวที่ไม่ได้เฉิดฉายนัก คนที่น่าสนใจจริงๆคือ ลอร่า ลินนีย์ ในบทเหยื่อการฆาตกรรมที่เล่นเป็นนักเคลื่อนไหวได้น่าสนใจ มีเสน่ห์ และแพรวพราวตลอดทุกฉากที่โผล่ออกมา ความธรรมชาติและทรงพลังของเธอยังคงปรากฎมาจนถึงปัจจุบันในงานอย่าง Ozark ที่เราก็ชอบการแสดงของเธอมากๆ 

ส่วนตัวไม่ค่อยชอบการลำดับเรื่องเท่าไหร่ แม้จะแบ่งมาเป็นก้อนๆชัดเจนแต่กลายเป็นว่าความสัมพันธ์ของนักข่าวกับ เดวิด เกล ดูลอยๆไร้น้ำหนักเมื่อพวกเขาแทบไม่ได้สนทนาใดๆกัน (เพราะตัดเข้า Flashback เลย) กระนั้น มันก็ยังเป็นงานดราม่าที่บันเทิงดี ตัวละครค่อยๆขุดคุ้ยความจริง แม้จะไม่ใช่ความลับที่เหนือความคาดหมาย แต่ก็รุนแรงกับความรู้สึก ประเด็นเรื่องของการสนับสนุนกฎหมายประหารดูแล้วนึกถึงบ้านเรา ที่มักจะมีเคสปรากฎให้เห็นอยู่เรื่อยๆ ซึ่ง The Life of David Gale ก็แสดงให้เห็นอย่างเป็นรูปธรรมว่าการโครงสร้างกฎหมายประหารนั้นน่ากลัวเพียงใด 

ไม่รู้หนังมีให้ดูทางไหนบ้าง ฃเพราะซื้อแผ่นมา แต่แนะนำให้ทุกคนลองดูฮะ เป็นงานที่ไม่ได้หวือหวา หรือทรงพลังมาก แต่ดูไปเรื่อยๆ เพลินๆจนจบ และก็พอเข้าใจว่าทำไมหนังโดนถล่มแบบนั้น แต่นั่นไม่สำคัญ ถ้าสุดท้ายเราดูแล้วสนุก ดูแล้วอิน แค่นั้นเป็นพอ