ค้นหาหนัง

The Lure

The Lure | ครีบกระหาย
เรื่องย่อ : The Lure

สองพี่น้องนางเงือกที่อยากจะขึ้นจากน้ำมาอาศัยร่วมอยู่กับพวกมนุษย์ พวกเธอมีชื่อว่า โกลเด้น และ ซิลเวอร์ ความสวยทว่ามีเสน่ห์เย้ายวนอย่างน่าประหลาด อีกครั้งยังร้องเพลงได้ไพเราะจนมนุษย์ผู้ชายทุกคนต่างต้องมนต์และหลงใหลในตัวพวกเธอ ยอมปล่อยใจให้ส่งมือไปคว้าเธอขึ้นมาในที่สุด โดยไม่รู้เลยว่ามีความน่ากลัวสยดสยองอยู่ภายใต้ความสวยนั้นด้วย สองพี่น้องนางเงือกได้กลายมาเป็นดาวเด่นในไนท์คลับแห่งหนึ่งในวอร์ซอว์ ด้วยเสียงอันไพเราะ มีลีลาหน้าตาเย้ายวนที่ทำให้แขกของคลับพากันชื่นชอบ และพวกเธอได้สมญาว่า “เดอะลัวร์” พวกเธอมีจุดประสงค์ของการขึ้นบกที่มนุษย์ทุกคนควรกลัว จนวันหนึ่งมาถึงทางแยก หนึ่งในสองต้องใจในมนุษย์หนุ่มมือเบสเข้า อีกคนซึ่งไม่เห็นด้วยจึงเกิดความขัดแย้งขึ้นในหมู่พี่น้อง เมื่อคนหนึ่งยอมสละทุกสิ่ง แต่อีกคนยังมองมนุษย์เป็นเพียงอาหาร

IMDB : tt5278832

คะแนน : 6มันอาจจะไม่ได้มีพล็อตที่แปลกใหม่ ทว่ามันคือหนังนางเงือกที่อยากมาอยู่กับคน แต่กลับพบว่าความรักทำให้เกิดเรื่องเกิดราวขึ้น ผู้กำกับอย่าง แอกนิสก้า สม็อคซินสก้า เลือกจะเล่าในวิธีการใหม่ๆ ที่ทำให้หนังดู “แปลก” ไม่เหมือนกับใครที่ไหน ส่วนผสมที่กลมกลืน และ “แนว” อย่างเหลือเชื่อ มันคือการผสมผสานเรื่องราวแฟนตาซี นางเงือกเคยเป็นแค่นิยายรักโรแมนติกสองสายพันธุ์ แต่ตอนนี้มันถูกหลอมรวมเข้ากับความน่ากลัวของนางเงือกที่ถูกเล่าอยู่ในหนังแฟนตาซีผจญภัยบางเรื่อง หยิบทั้งหมดนั่นมาเล่าในลักษณะมิวสิคัล เหตุการณ์เกิดขึ้นในไนท์คลับ ที่มีโชว์ เล่นและร้องเพลง ขณะที่เพลงที่ปรากฏในนั้นก็มีความเป็นเพลงในยุค 80’s มีลักษณะเป็นอิเล็กโทรนิกผสมกับความเป็นป็อป บางเพลงก็เป็นดิสโก้ บางเพลงก็หลอนล่องลอย หลายเพลงถ้ามาอยู่ในยุคนี้คนก็คงจะเรียกมันว่าเป็น ซินธ์ป็อป นอกจากนี้ มันยังใส่ความอีโรติกเข้าไปอีก

นางเงือกที่เราได้เห็นจะเปลีอยท่อนบนเสียเป็นส่วนใหญ่ หน้าอกที่ได้รูปรับกับผิวขาวเนียน หลายคนน่าจะรู้สึกเหมือนๆ กันว่าหางนางเงือกค่อนข้างยาวเป็นพิเศษ เกล็ดไม่ได้สวยงามอย่างการ์ตูนหรือในวรรณคดีไทย เป็นเกล็ดแบบปลา ให้ความรู้สึกเหม็นคาวปลาอย่างที่ตัวละครพยายามจะแสดงให้รู้สึกเหลือเกิน

ทุกเพลงประกอบไพเราะ น้องเงือกพี่น้องชวนหลงใหล เนื้อหาของเพลงนี่ แม้จะมีซับไตเติลช่วยแปลไว้ให้หมด แต่เพราะมันมีความล่องลอยจนจับใจความไม่ถูกว่าเพลงนั้นมันต้องการสื่อความหมายเรื่องใด แต่ความเพราะของมันก็ทำให้เพลินไปกับหนังได้อย่างไม่น่าเชื่อ หลายเพลงในนั่นมันใช้ประกอบกับการโชว์ในไนท์คลับ แต่หลายเพลงในนั้นก็ใช้ในการสนทนาระหว่างตัวละคร ทำให้ ‘ครีบกระหาย’ นอกจากจะเป็นหนังแฟนตาซีสยองขวัญแล้ว ก็ยังเป็นหนังมิวสิคัลอีกด้วย แถมยังมีความอีโรติกเล็กๆ โรแมนติกหน่อยๆ ใส่ดนตรีอิเล็กทรอนิกแนวๆ เป็นหนังที่เอาทุกอย่างมารวมกันได้อย่างน่าประหลาด

ถ้าจะพูดสองเงือกนั่นเล่า ก็จะพบว่าทั้งสองต่างมีความสวยและน่ารักในแบบที่แตกต่าง คนหนึ่งน่ารักสดใส อีกคนกลับสวยมีเสน่ห์ทว่าน่าเคลือบแคลง แต่ถือว่าทีมงานคัดเลือกสาวที่จะมาเล่นเป็นสองนางเงือกได้ดี เพราะเธอมีเสน่ห์ที่สะกดทุกสายตาได้ รวมทั้งสายตาของผู้ชม