ค้นหาหนัง

The Man Who Knew Infinity

The Man Who Knew Infinity
เรื่องย่อ : The Man Who Knew Infinity

รามานุจัน เป็นอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์ที่ไม่มีใบปริญญา เติบโตในครอบครัวยากจน วันหนึ่งเขาส่งทฤษฎีที่เขาคิดค้นและเขียนขึ้นไปให้กับ ศ.จ. Godfrey เขาจึงได้รับเชิญให้ข้ามน้ำข้ามทะเลจากเมือง Madras ประเทศอินเดียไปที่ Trinity College, Cambridge University ประเทศอังกฤษ ซึ่งตอนนั้นอยู่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 แต่ถึงอย่างนั้น สิ่งที่เขาได้รับจากสิ่งที่เขาเชื่อมั่นมาตลอด กลับไม่เป็นที่ยอมรับ อีกทั้งยังถูกต่อต้าน การต่อสู้เพื่อพิสูจน์ ''ทฤษฎี'' และ ''ตัวเอง''.M.

IMDB : tt0787524

คะแนน : 8เรื่องราวการเผชิญโลกของ รามานุจัน ชายหนุ่มจากเมืองอีโรด ทางตอนใต้ของอินเดีย เติบโตในครอบครัวยากจน แต่กลับมีความเป็นอัจฉริยะด้านคณิตศาสตร์ โดยที่ตัวเขาเองเชื่อว่าได้รับมาจากพระเจ้าจนเมื่ออายุ 30 ปี จดหมายของรามานุจันถูกตอบรับจาก จี.เอช.ฮาร์ดี้ และได้ถูกเชิญเข้าร่วมกลุ่มศาสตราจารย์ทางคณิตศาสตร์ ณ มหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ แต่ถึงอย่างนั้น สิ่งที่เขาได้รับจากสิ่งที่เขาเชื่อมั่นมาตลอด กลับไม่เป็นที่ยอมรับ อีกทั้งยังถูกต่อต้าน การต่อสู้เพื่อพิสูจน์ ''ทฤษฎี'' และ ''ตัวเอง'' ของ รามานุจัน ร่วมกับ ฮาดี้ จึงได้เริ่มต้นขึ้น ซึ่งจะนำสู่แรงบันดาลใจของผู้คนในยุคต่อมา เมื่อโลกพบว่า ผลงานเกือบ 4,000 รายการที่เขาค้นพบ คือ ''ความเป็นจริง'' และ ''ความเป็นไปได้'' ที่รอคนรุ่นหลังพิสูจน์นี่คือหนังดราม่าสร้างจากเรื่องจริง ที่จะทำให้คนที่ไม่เคยสนใจคณิต ได้สัมผัสถึงความงดงามที่ไม่มีสีของ ''คณิตศาสตร์บริสุทธิ์'' จากเรื่องราวของชายหนุ่มนามว่า ''รามานุจัน''

เขาจึงเป็นคนระดับอัจฉริยะครับ เพียงแต่ความเก่งของเขาก็ถูกบดบังด้วยค่านิยมเรื่องชาติกำเนิด เลยอดคิดไม่ได้นะว่าถ้าคนเราไม่มัวแต่มองเรื่องชาติกำเนิดหรือชนชั้น แล้วให้ “เพชรเม็ดเอก” อย่างรามานุจันได้ส่องประกายแบบจริงๆ จังๆ ตั้งแต่เริ่มล่ะก็ โลกอาจได้ทฤษฎีบทหรือสมการที่สร้างความก้าวหน้าให้กับโลกแบบก้าวกระโดดกว่าที่เป็นอยู่นี่ก็ได้