ค้นหาหนัง

The Novice ฝันให้ไกล คลั่งให้สุด

The Novice ฝันให้ไกล คลั่งให้สุด
เรื่องย่อ : The Novice ฝันให้ไกล คลั่งให้สุด

อเล็กซ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยปีหนึ่ง ได้ตัดสินใจสมัครเข้าร่วมทีมแข่งพายเรือหญิงของทางมหาวิทยาลัย เพราะความฝันของเธอก็คือตัวแทนของมหาลัยเพื่อไปแข่งชิงแชมป์และการที่เธอจะทำอย่างนั้นได้ เธอจะต้องพิสูจน์ตัวเองว่าเธอดีพอและเก่งที่สุด เมื่อความกดดันต่างๆถาโถเข้ามาจากความมุ่งมั่นก็กลายเป็นความหมกมุ่น และนั่นทำให้อเล็กซ์ยอมทำทุกวิถีทางเพื่อที่เธอจะได้เป็นที่หนึ่งไม่ว่าจะต้องแลกหรือสูญเสียอะไรไปก็ตาม.M.

IMDB : tt11131464

คะแนน : 10สิ่งแรกที่คุณสังเกตเห็นขณะดู "The Novice" คือการออกแบบเสียง ที่เรียงซ้อนกันอย่างประณีต: ดนตรีที่นุ่มนวล น้ำ ลม นก ลมหายใจ การขีดเขียนดินสอ การห้ำหั่นของรองเท้าวิ่ง และภายใต้ทั้งหมดนั้น มีเสียงก้องกังวานเล็กน้อย สร้างและปั่นป่วนอย่างต่อเนื่อง สร้างความรู้สึกอันตรายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

การเปิดตัวการสร้างภาพยนตร์จากนักเขียน/ผู้กำกับ/บรรณาธิการร่วม ลอเรน ฮาดาเวย์ เป็นประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสที่ใกล้ชิดและทรงพลัง แต่เป็นการตัดต่อเสียง—การเรียกครั้งแรกของฮาดาเวย์ โดยได้ร่วมงานกับเควนติน ทารันติโน, แซ็ค สไนเดอร์ และดาเมียน ชาเซลล์— ที่ดึงคุณออกจากด้านบนและโอบล้อมคุณไปตลอด แต่เธอยังสร้างความรู้สึกมืดมนและสดใสของสถานที่ในโลกของการแข่งขันพายเรือของวิทยาลัย ทำให้วิทยาเขตที่มีทิวทัศน์สวยงามรู้สึกอึดอัดและน่ากลัวมากขึ้น
และใน Isabelle Fuhrman เธอมีการแสดงที่เข้มข้นและแม่นยำในขณะที่หญิงสาวกำลังก้าวไปสู่จุดแตกหักเพื่อแสวงหาความเป็นเลิศด้านกีฬา ภาพยนตร์กีฬาเกี่ยวกับผู้ชายมักจะบรรยายถึงแรงผลักดันอันสูงส่งอันสูงส่งและแม้กระทั่งแรงบันดาลใจ และแน่นอนว่าเป็นเป้าหมายที่ผู้อื่นควรปรารถนาอย่างแน่นอน แต่การแสวงหาความสมบูรณ์แบบของผู้หญิงมักเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความไม่มั่นคง เธอคงจะบ้าไปแล้ว เกิดอะไรขึ้นกับเธอ? แรงบันดาลใจจากประสบการณ์ของเธอในฐานะนักพายเรือในวิทยาลัย (ที่โรงเรียนเก่าของฉันที่ Southern Methodist University, Go Mustangs) Hadaway พยายามทำความเข้าใจกับประกายไฟที่จุดประกายความหมกมุ่นดังกล่าว และ Fuhrman ซึ่งเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีก่อนหน้านี้ในฐานะดาวที่น่าขนลุกอย่าง "Orphan" ”—ทำให้ตัวละครของเธอมีชีวิตขึ้นมาอย่างน่าตกใจ ในฐานะน้องใหม่ Alex Dall เธอให้การแสดงที่มีความมุ่งมั่นทั้งทางร่างกายและอารมณ์ สิ่งที่น่าประทับใจยิ่งกว่าคือเธอสามารถบรรลุผลสำเร็จมากมายโดยไร้คำพูด เพียงผ่านการสั่นไหวในดวงตาสีเข้มของเธอหรือการเปลี่ยนแปลงในวิธีที่เธอดำเนินชีวิต การดูตัวละครของเธอทำลายร่างกายและจิตใจของเธอในนามของความยิ่งใหญ่ด้านกีฬาไม่ได้ทำให้คุณอยากวิ่งหนีและทำตามแบบอย่างของเธอ แต่มันจะทำให้คุณทึ่งว่าทำไมเธอถึงทำอย่างนั้น
การพายเรือเป็นเพียงกิจกรรมล่าสุดที่อเล็กซ์ทุ่มเทอย่างเต็มที่ แรงกระตุ้น Type-A ของน้องใหม่ที่จะทำงานหนักกว่าคนอื่น ๆ ก็ปรากฏตัวขึ้นในชั้นเรียนของเธอเช่นกัน ซึ่งเธอมักจะเป็นคนสุดท้ายที่ออกไปเพราะเธอเอาแต่ทบทวนข้อสอบซ้ำๆ ในรายละเอียดปลีกย่อย นั่นเป็นวิธีที่เธอได้รับทุนการศึกษาประธานาธิบดีเต็มอัตราสำหรับมหาวิทยาลัย East Coast ที่มีชื่อเสียงแห่งนี้ และสิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้เธอไม่เพียงแต่สร้างทีมพายเรือเท่านั้น แต่ยังไปถึงระดับตัวแทนในปีแรกด้วย เจมี่ (เอมี่ ฟอร์ซิธ) ศัตรูตัวฉกาจที่มีความทะเยอทะยานไม่แพ้กัน เธอทำงานหนักพอๆ กันแต่ด้วยเหตุผลที่ต่างออกไป เธอต้องการเงินทุนการศึกษาเพื่ออยู่ที่โรงเรียนแห่งนี้ เธอยังเป็นนักพายเรือที่เก่งกว่าด้วย ดังนั้นในขณะที่อเล็กซ์เอาแต่เรียกร้องตัวเองอยู่ตลอดเวลา เจมี่ก็ตั้งเป้าหมายเฉพาะให้เธอไปให้พ้น

Hadaway เล่าเรื่องราวของเธอเป็นตอนๆ ทุกบททุกเดือนในการเขียนแบบคร่าวๆ โดยตามรอยวิวัฒนาการของ Alex ตั้งแต่มือใหม่ที่กระตือรือร้นไปจนถึงนักปีนเขาที่เหนื่อยล้า ขณะที่เธอกล้าที่จะนั่งบนเรือพายที่เป็นที่ยอมรับมากขึ้นเพื่อนั่งในเรือชั้นยอดลำใดลำหนึ่ง ในการร่วมงานกับบรรณาธิการ นาธาน นูเจนท์ (“Room,” “Disobedience”) ฮาดาเวย์เปิดเผยตารางงานที่เหนื่อยยากที่อเล็กซ์ต้องทนในขณะที่เธอพยายามดิ้นรนที่จะเล่นปาหี่ด้านวิชาการและกรีฑา แม้แต่การตัดต่อภาพตอนซ้อม ซึ่งเป็นเพลงมาตรฐานในภาพยนตร์กีฬาทุกเรื่อง รู้สึกได้รับแรงบันดาลใจที่นี่ ด้วยจังหวะที่คมชัด มุมกล้องที่สร้างสรรค์ และซีเควนซ์สโลว์โมชั่นเป็นครั้งคราวที่ตั้งค่าเป็นเพลงคลาสสิกอย่างเพลง “I’m Sorry” ของเบรนดา ลี คะแนนที่เร็วและหนักหน่วงจาก Alex Weston มีส่วนอย่างมากต่อความรู้สึกของโมเมนตัมและความวิตกกังวลที่เพิ่มมากขึ้น
แต่ไม่ว่าเธอจะทำงานหนักแค่ไหน แข็งแกร่งแค่ไหน หรือปรับปรุงเวลาของเธอได้มากแค่ไหน อเล็กซ์ก็มักจะเป็นคนนอกเสมอ การตั้งค่าทีมพายเรือมีความเฉพาะเจาะจงและมีรายละเอียด แต่วิธีที่ Alex ทุ่มเทให้กับตัวเองในทุกส่วนของชีวิตจะสัมพันธ์กับผู้หญิงจำนวนมากในช่วงต่างๆ ของชีวิตของพวกเขาเอง แฟนสาวของ Alex (แสดงโดย Dilone นางแบบ/นักแสดงที่เท่และมีเสน่ห์) เป็นหนึ่งในหลายๆ คนที่บอกให้เธอผ่อนคลายและช้าลง โค้ชของเธอ (โจนาธาน เชอร์รี่, เคท ดรัมมอนด์ และชาร์ลอตต์ อุบเบ็น ต่างก็มีส่วนสนับสนุนที่สำคัญ) ซึ่งเคยเล่นกีฬาชนิดนี้มาระยะหนึ่งแล้วและรู้ว่ามันเหนื่อยขนาดไหน เมื่ออเล็กซ์มาถึงจุดหักมุมอย่างแท้จริง ฮาดาเวย์ก็กลับมาที่ภาพที่น่าสยดสยองสองสามภาพ—อีกาที่คุกคาม ปูในหม้อต้มน้ำ—มากเกินไปสองสามครั้ง การแสดงของ Fuhrman และภาพยนตร์ที่ชวนให้นึกถึงจาก Todd Martin ทำให้เธอมีสภาพจิตใจที่เสื่อมโทรมอย่างชัดเจน

แม้ว่าจะไม่ใช่การทรมานทั้งหมด มีซีเควนซ์อยู่ตรงกลางของ “The Novice” เมื่ออเล็กซ์ยิงกระบอกสูบทั้งหมด เมื่อเธอไม่เพียงแต่รักษาความเร็วเท่านั้น แต่ยังเกินความคาดหมายของเธออีกด้วย เหล่านี้เป็นช่วงเวลาที่เธอและ Hadaway ค่อยๆ ผ่อนลมหายใจลงครู่หนึ่ง เพื่อสังเกตต้นไม้และเสียงน้ำกระทบไม้พาย ฉากแห่งความสันโดษอย่างสงบสุขและความพึงพอใจดังกล่าวมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำความเข้าใจว่าทำไมเธอจึงพยายามอย่างหนัก—และเหตุใดเธอจึงตัดสินใจขั้นสุดท้ายและน่าประหลาดใจ นัดสุดท้ายของ Hadaway นั้นทรงพลังในความเรียบง่ายโดยตรง และมันจะทำให้คุณตั้งตารอกับความท้าทายที่เธอจะทำต่อไป